Social Entity là gì ? Tác dụng của Entity trong SEO

Social Entity là gì ? Tác dụng của Entity trong SEO

Social Entity là khái niệm một chút bí ẩn. Chúng đã tồn tại trong nhiều năm và đã ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của SEO nói chung và Marketing nói riêng., nhưng chúng hiếm khi được nhắc đến. Hiện không có nhiều thông tin chắc chắn về các entity và thông tin không rõ ràng của Google cũng không giúp ích được gì nhiều. Đây là một lĩnh vực mới, đầy tiềm năng, nhưng vẫn cần được tiếp cận vững chắc và phát triển nhiều hơn nữa, bởi Google hiện nay rất “yêu thích” Entity. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Social Entity là gì? Tác dụng của Entity trong SEO nhé!

Social entity là gì?

Social entity là gì?

Trong SEO, một Entity được định nghĩa là bất cứ thứ gì có thể xác định cụ thể — một danh từ, địa điểm, sự vật, doanh nghiệp, cá nhân… Do đó, Social Entity có thể được hiểu là cách định danh một danh từ, địa điểm, sự vật, doanh nghiệp, cá nhân… thông qua các kênh mạng xã hội (Facebook, Twitter, Linkedin…). Ví dụ: màu “Xanh lam”, thành phố “San Francisco” và con vật tưởng tượng “Kỳ lân” có thể là các Entity. SEO dựa trên Entity tức là việc SEO xoay quanh các chủ thể Entity, không dừng lại ở từ khóa thuần.

Nói một cách ngắn gọn hơn, một Entity là bất cứ thứ gì đủ đáng chú ý để người dùng tìm kiếm nó theo một cái tên nhất định. Ví dụ: Elon Musk – một kỹ sư, nhà tài phiệt, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện Người Mỹ gốc Nam Phi, cũng là người sáng lập Tesla và SpaceX, là 1 entity, và đây cũng là cái tên để người dùng tìm kiếm về thông tin ông ấy trên hệ thống tìm kiếm.

Keyword và Entity khác nhau chỗ nào?

Trong SEO, keyword (từ khóa) là những ý tưởng và chủ đề xác định nội dung của bạn nói về điều gì. Về mặt SEO, chúng là những thứ mà người dùng gõ vào thanh công cụ tìm kiếm, còn được gọi là “truy vấn tìm kiếm”. Nếu bạn tổng hợp mọi thứ trên trang của mình – tất cả hình ảnh, video, bản sao, v.v. từ, cụm từ dù dài hay ngắn, đơn giản hay phức tạp, đó là những từ khóa chính của bạn. Về cơ bản, từ khóa có hai đặc điểm sau:

 • Một từ khóa có thể liên quán đến một số chủ đề rất khác nhau. Ví dụ: từ khóa “Cookie” vừa có ý nghĩa là bánh quy, vừa chỉ là các tệp mà một Web server lưu trên ổ cứng người dùng.
 • Từ khóa có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc theo ngôn ngữ. Theo tiếng Anh – Anh, rubber có nghĩa là cục tẩy, nhưng sang Anh – Mỹ, rubber ám chỉ “bao cao su”.

Trong khi đó, một Entity (hay cụ thể hơn ở đây là Social Entity) nói về một sự vật hoặc khái niệm rõ ràng, duy nhất và có thể được liên kết với một biểu đồ tri thức. Không giống như một từ khóa, một Social Entity mang ý nghĩa và độc lập với ngôn ngữ và các từ khóa đồng nghĩa khác. Chính xác hơn, trong thế giới SEO, một Entity có thể nói đến bất kỳ chủ đề nào có thể được liên kết với các “Knowledge Graph’ của công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google’s Knowledge Graph.

Mona.host sẽ đưa ra ví dụ cụ thể về sự khác nhau giữa từ khóa và Entity như dưới đây:

Loại entity Keyword tương ứng
Entity tương ứng
Cá nhân Trump Donald trump
Địa điểm Paris Paris, France
Doanh nghiệp Alphabet Alphabet Inc
Sự kiện CES Consumer Electronics Show
Concept / Đồ vật SEO Search Engine Optimization

Lưu ý: có những loại Entity khác, chẳng hạn như bản thân bạn, thương hiệu của bạn, công ty của bạn, dù thông tin không hiển thị trên Wikipedia hẳn hoi, nhưng nó vẫn có thể được liên kết với Knowledge Graph (chẳng hạn như Google MyBusiness hoặc Linkedin). Tuy nhiên, việc tối ưu hóa các Entity này nhằm mục đích cải thiện danh tiếng chứ không phải cải thiện về SEO.

Tại sao các Socials Entity lại quan trọng đối với SEO?

Tại sao các Socials Entity lại quan trọng đối với SEO?

Kể từ khi thành lập, Google đã trải qua nhiều lần thay đổi thuật toán để cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng. Một trong những thay đổi có tác động lớn nhất là trọng tâm chính vào các Entity thay vì từ khóa. “Những thay đổi này đang được triển khai không chỉ để tìm ra nội dung mà còn để loại bỏ sự mơ hồ của nó,” Bill Hunt của Back Azimuth Consulting cho biết.

Phần lớn các Social Entity đã phát triển nhờ sự thay đổi trong cách mọi người thực hiện tìm kiếm. Tìm kiếm bằng giọng nói, các thiết bị hỗ trợ tìm kiếm bổ sung và kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa đều ảnh hưởng đến khả năng khám phá và cách trình bày nội dung, vì vậy, việc điều chỉnh nội dung của bạn theo các định dạng này là rất quan trọng. Với Entity, những lợi ích mà nó đem lại gồm:

 • Thúc đẩy các từ khóa tổng thể trên toàn bộ website
 • Giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các liên kết, tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian triển khai
 • Tạo lập sự tin tưởng tuyệt đối đối với Google trên toàn domain
 • Tăng traffic nhanh hơn
 • Tăng TRUST site nhanh chóng nhờ các chỉ số dùng để đánh giá độ uy tín như DR, UR, DA, PA, TF, CF tăng cực nhanh
 • Tăng sự hiện diện thương hiệu trên mạng xã hội (đối với Social Entity)
 • Quản lý uy tín thương hiệu một cách hiệu quả

Làm cách nào để Google đánh dấu các Entity như đánh dấu SEO?

Làm cách nào để Google đánh dấu các Entity như đánh dấu SEO?

Google áp dụng hai quy trình riêng biệt để xây dựng cơ sở dữ liệu Entity : sao chép các Entity hiện có và tìm kiếm các Entity mới. Hiện tại, Google chủ yếu sao chép các Entity của mình từ các Knowledge Graph hiện hữu, mà Wikipedia và IMDb là ví dụ điển hình. Nó cho phép Google phát triển cơ sở dữ liệu nhanh chóng. Hạn chế của việc này chính là những cơ sở kiến ​​thức bao gồm các Entity mới và cập nhật các Entity cũ có thể diễn ra chậm, vì vậy có khả năng Google sẽ trả kết quả Entity chưa phải là tối ưu nhất.

Để giải quyết vấn đề này, Google đã công nhận một số phương pháp khám phá các Entity mới từ dữ liệu phi cấu trúc có sẵn trên web. Ngoài ra, còn một phương pháp đề xuất các Entity để xem liệu chúng có được kết nối với bất kỳ Entity không xác định nào khác hay không, thông qua việc đường xuyên đi kèm với nhau trong cùng thông tin tài liệu. Ví dụ: khi nói rằng “Daniel Bleichenbacher là một nhà mật mã làm việc tại Google” là một Entity đã xác định, thì Google cuối cùng có thể tự hỏi liệu Daniel Bleichenbacher có thể là một Entity hay không.

Các nghiên cứu đã được thực hiện bởi InLinks, và đặc biệt thông qua các báo cáo của Ngành, cho thấy rằng Google chỉ phát hiện trung bình 20% các đối tượng chứa trong một văn bản. Kết quả này đạt được bằng cách sử dụng độc quyền API NLP của Google. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, API của Google không trực tiếp phát hiện Entity chính trong các bài viết mà nó cung cấp trên Google Khám phá.

Do đó, có khả năng rằng Google sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định các Entity hiện diện trên một trang:

 • Thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), tương tự như API (phát hiện gần như 100% người, địa điểm và doanh nghiệp, nhưng có thể xác định rất ít các khái niệm / sự vật),
 • Các yếu tố ngoài trang, chẳng hạn như phát hiện các Entity trong các trang khác của trang web.
 • Các yếu tố trong trang, chẳng hạn như đánh dấu dữ liệu thiết lập cấu trúc Schema.org để xác định rõ ràng các Entity có trong trang

Hy vọng những chia sẻ trên Magazinesusa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Social Entity là gì nhé. Có thể nói đây là xu hướng SEO mới mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Dự đoán, nó sẽ tiếp tục là nguồn Backlink chất lượng vào những giai đoạn tiếp theo điển hình chúng ta lấy được là các dịch vụ Entity Backlink Social đang ngày càng phát triển mạnh ở thời điểm hiện tại.