Cách đánh gậy sắt số 5 và số 7 chuẩn nhất cho người mới chơi

Cách đánh gậy sắt số 5 và số 7 chuẩn nhất cho người mới chơi

Với bộ môn golf, gậy sắt là một vật dụng rất quan trọng, quyết định rất lớn đến những cú đánh của golf thủ. Vậy nên bạn cần biết được những kỹ thuật chắc chắn để có thể tự tin hơn. Cùng MagazineUSA tìm hiểu cách đánh gậy sắt số 5 và số 7 đúng kỹ thuật trong nội dung dưới đây.

Gậy sắt là gì?

Gậy sắt là gì?

Gậy sắt là một loại gậy với phần mặt có chất liệu là kim loại, và được sử dụng phổ biến trong quá trình tập luyện. Phần đầu gậy được thiết kế mỏng từ trước ra sau. Trong khi đó, các bề mặt của nó được tạo thành rãnh để thành spin trên bóng golf.

Thông thường, những người có kỹ thuật chơi golf tốt nên xem xét sử dụng loại gậy Muscle-back hoặc Blade. Còn, những người mới bắt đầu chơi thì nên chọn loại gậy đánh golf có phong cách Cavity-back, nghĩa là phần mặt đáy được khoét hốc. Đây là các loại gậy rất dễ sử dụng, và tăng cường trợ lực. Từ đó giúp người chơi dễ dàng kiểm soát bóng theo hướng tốt nhất.

Các chuyên gia về golf đã nhận định rằng, gậy sắt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định giữa việc đánh một vòng golf tốt hoặc xấu. Vậy nên, nếu bạn có kỹ thuật sử dụng gậy sắt tốt, bạn có thể thực hành vào các shot dài khỏi rough hoặc shot tiếp cận gần và xung quanh green.

Để lựa chọn được loại gậy golf nào phù hợp nhất với bản thân thì bạn có thể thảm khảo qua công ty golf SportGo Việt Nam một trong số đơn vị nhập khẩu sản phẩm golf chính hãng, chất lượng cùng với nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng tại https://sportgo.vn/danh-muc/gay-golf/

Hướng dẫn cách đánh gậy sắt số 5 đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách đánh gậy sắt số 5 đúng kỹ thuật

Làm chủ tư thế

Đối với những người mới tập chơi golf nền cầm gậy sắt bằng cách khóa ngón trỏ trên bàn tay trái và ngón út của bàn tay phải. Khi đó, tay phải nên nằm ở vị trí thấp hơn so với gậy tại vị trí tiếp xúc. Còn những người thuận tay trái thì hãy là ngược lại nhé.

Phần lớn người chơi thường hay thực hiện sai cách đánh gậy sắt 5 vì luôn để trái bóng đặt giữa vị trí đứng. Tuy đó là tư thế dễ dàng thực hiện cú đánh thoải mái nhất nhưng tư thế đó rất khó để có thể đạt được độ chính xác cao.

Vậy nên khi sử dụng gậy sắt số 5, thì yêu cầu bóng phải nằm ở vị trí gần với chân trái hơn. Cho dù bạn có là dân chơi golf chuyên nghiệp và có thể dễ dàng tìm được vị trí đánh bóng phù hợp đi chăng nữa thì bóng vẫn thường có xu hướng tiến lên phía trước.

Góc của mặt gậy khi impact

Đây là điểm vô cùng quan trọng để bạn có thể thực hiện các cú đánh bằng gậy số 5 chính xác nhất. Nếu bạn đã thường xuyên tập luyện và thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị thì tiếp theo, bạn cần luyện tập cách đánh bóng mặt gậy vuông góc khi impact.

Khi chơi, bạn nên cố gắng giữ sao cho các góc cạnh của gậy được nằm ở vị trí phía dưới khi va chạm và tiếp xúc với bóng trước khi tiếp xúc với mặt đất. Đặc biệt chú ý rằng, bạn phải chắc chắn mặt gậy vuông góc với bóng khi va chạm, từ đó giúp tạo ra một quỹ đạo tốt nhất cho cú đánh.

Follow Through và kỹ thuật Backswing

Người chơi khi sử dụng gậy số 5 cần duy trì được sự ổn định của động lượng, và follow through để kết thúc những cú đánh bóng của mình. Hơn nữa, bạn cũng phải nắm được sự chuẩn xác với cánh tay và nhớ xoay hông đầy đủ. Kết hợp được điều này với các kỹ thuật ở trên là bạn có thể có những cú đánh mạnh mẽ, chuẩn xác và dài hơn bình thường.

Trên thực tế, gậy số 5 thuộc loại gậy sắt tầm ngắn, thường được sử dụng cho những cú đánh ngắn và bổng hơn, nên người chơi phải chuẩn bị một lực tích trữ lớn. Muốn làm chủ được kỹ thuật backswing, bạn nên có một tư thế chuẩn bị thật tốt, hai chân đứng vững vàng, tập trung dồn trọng lượng cơ thể vào bên chân phải khi thực hiện chuyển từ backswing sang tư thế hạ gậy xuống thấp hơn.

>> Xem thêm: Nên nhập khẩu thương hiệu gậy golf nào trên thế giới?

Hướng dẫn cách đánh gậy sắt số 7 đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách đánh gậy sắt số 7 đúng kỹ thuật

Thiết lập vị trí bóng chính xác

Khi chuẩn bị thực hiện đánh bóng, người chơi có vị trí ở phía trước bóng và phần cán gậy cần hơi nghiêng về phía trước một chút. Vì những người chơi golf cần đánh bóng trước khi pha swing chạm tới điểm thấp nhất vậy nên bạn cần thực hiện ở vị trí xa hơn so với tư thế đứng.

Không giống với gậy sắt số 5, gậy sắt số 7 có góc loft lớn hơn khoảng từ 3-4 độ so với cây gậy sắt số 6 và hơn 6-8 độ so với cây gậy số 5. Ngoài ra, góc golf cũng được thiết kế lớn hơn để bề mặt dễ dàng va chạm với bóng hơn. Ngược lại, cách đánh này sẽ bị ảnh hưởng, hay thậm chí là có thể bị giảm sút.

Gậy số 7 swing ra sao?

Gậy số 7  thường được sử dụng để thực hiện các cú đánh bóng chuẩn hay đưa bóng đến một vị trí cụ thể nào đó nên pha đánh bóng cần backswing ngắn. Hơn nữa, người chơi nên tối giản hết mức để về quỹ đạo quay 3/4 cùng với yếu tố follow through.

Các bước đánh bóng với gậy số 7

1. Chú ý tư thế chuẩn bị

Cách đánh gậy sắt số 7 thực hiện cũng rất đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là tư thế chuẩn bị vì nó ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của một cú đánh bóng, vì nếu không có một tư thế tốt hoặc không có tinh thần thoải mái, thì người chơi rất dễ dàng đánh một cú bóng hỏng.

Vậy nên để có được một tư thế tốt, bạn phải dồn trọng tâm của thân trên rồi từ từ nghiêng vai trái để tay trái tạo tạo thành một đường thẳng với cán gậy. Sau đó, bạn từ từ thả lỏng cơ thể, tránh căng thẳng, mắt tập trung nhìn thẳng về mục tiêu phía trước.

2. Tư thế tiếp xúc bóng

Tuy bạn nên thả lỏng cơ thể để có được cú đánh tốt nhưng cũng nên quan sát để giữ được đúng vị trí đầu, vai và tay trái trong quá trình chơi. Cùng lúc chuyển động các bộ phận khác dựa vào lực quán tính khi tiến hành vung gậy, xoay hông.

3. Cách vung gậy chuẩn

Đây là một kỹ thuật rất khó vì những người chơi dễ mắc lỗi, đặc biệt đối với những người mới tập chơi golf. Khi bạn sử dụng quá nhiều lực có thể khiến cho gậy vung sâu ra phía sau. Khi đó, bóng bị chệch hướng và không chính xác, dễ dàng khiến bóng bị hỏng.

Người chơi nên vung gậy ở một mức độ vừa phải để khi gậy ở vị trí cao nhất thì phần cán cũng sẽ nằm trong quỹ đạo swing.

4. Hạ gậy đúng cách

Hạ gậy mà sử dụng quá nhiều lực hay quật cánh tay thật mạnh là một tư thế sai, vậy thì để hạ gậy thành công, bạn nên xoay hông ra ngoài một chút đồng thời chuyển động cơ thể linh hoạt hơn.

Một số lưu ý khi đánh gậy sắt để đạt kết quả tốt nhất

Một số lưu ý khi đánh gậy sắt để đạt kết quả tốt nhất

  • Sử dụng nhiều lực một chút để có thể tạo được một cú đánh bóng bổng. Người chơi cần giữ sao cho chân chạm đất thật chặt để giữ thăng bằng và có được lực cánh tay đạt ở mức tối đa, nhờ đó mà tốc độ bóng cũng mạnh mẽ, có lực hơn.
  • Luôn phải duy trì độ uốn cong về phía trước để giữ cho hướng bóng được ổn định, nhưng không vì thế mà xoay trục xương sống. Từ đó các cú đánh bóng sẽ chắc chắn, mạnh mẽ và chuẩn xác hơn.
  • Khi thực hiện cú đánh bóng thì tầm 80% trọng lượng của cơ thể sẽ dồn về phía rìa chân trái và thường làm khiến cho chân dịch chuyển ra khỏi vị trí lúc đầu. Vậy nên việc giữ nguyên tư thế kết thúc về phía bên trái là một việc rất quan trọng đối với các golf thủ.

>> Xem thêm: Bỏ túi cách phối quần áo golf nữ cực sang thời thượng

Golf hay bất cứ một bộ môn thể thao nào thì người chơi cũng cần có cho mình những lý thuyết cơ bản để có thể áp dụng vào trong thực hành. Muốn có kỹ năng giỏi, những cú đánh chuẩn xác thì bạn nên thường xuyên tập luyện. Với những chia sẻ về cách đánh gậy sắt số 5 và 7, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và giúp ích cho quá trình luyện tập của bạn. Chúc bạn sớm thành công.