Vì sao buộc phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Vì sao buộc phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Công Thương vào năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ thương mại điện tử đạt 157,000 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2021. Để đảm bảo hoạt động TMĐT của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật, Bộ Công Thương đã quy định các website TMĐT phải được đăng ký với Bộ Công Thương trước khi hoạt động. Vậy, thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương như thế nào? Hãy cùng Magazineusa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải đăng ký website với bộ công thương?

Theo quy định, các doanh nghiệp tổ chức có website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải đăng ký thiết lập website với Bộ Công Thương. Đây là quy định bắt buộc trong hoạt động thương mại, sản xuất và kinh doanh trên môi trường mạng.

Bộ Công Thương đã đề ra những nghị định, văn bản pháp lý như Nghị Định số 52/2013/NĐ-CP, Thông tư số 47/2014/TT-BCT, Nghị Định số 185/2013/NĐ-CP. Trong đó quy định rõ ràng về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại nếu cố tình không tuân thủ sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu tất cả website hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử đều phải thông báo, đăng ký để hoạt động hợp pháp.

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương, giúp nâng cao uy tín cho trang web của bạn. Theo đó, website của bạn sẽ được gắn Logo, dẫn tới đường link xác nhận đặt trên trang của Bộ Công Thương. Điều này có ảnh hưởng rất tốt cho trang website của bạn mang đến sự đáng tin cậy, cũng như thu hút người xem và những khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, khi website đã được đăng ký với Bộ Công Thương, đồng nghĩa với việc trang web của bạn đã hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ xác nhận hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp tại thời điểm đăng ký là hợp lệ và được phép phân phối tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định được sự chuyên nghiệp, tác động tốt tới lòng tin của khách hàng.

Điều kiện đăng ký trang web với Bộ Công Thương

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, các website thương mại điện tử (TMĐT) phải được đăng ký với Bộ Công Thương trước khi hoạt động.

Để được đăng ký website với Bộ Công Thương, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GPKD) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có website TMĐT hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
 • Có địa chỉ trụ sở chính hoặc địa chỉ kinh doanh tại Việt Nam.

Yêu cầu về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải còn hiệu lực và có ngành nghề kinh doanh phù hợp với hoạt động TMĐT của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh.

Yêu cầu về website TMĐT

Website TMĐT phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có tên miền có đuôi là “.vn” hoặc “.com.vn”.
 • Có nội dung website phù hợp với quy định của pháp luật về TMĐT.
 • Có thông tin rõ ràng về doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sở hữu website, bao gồm:
  • Tên, địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ kinh doanh.
  • Số điện thoại, email.
  • Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GPKD) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Yêu cầu về địa chỉ trụ sở chính hoặc địa chỉ kinh doanh

Địa chỉ trụ sở chính hoặc địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh phải nằm trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có thể tham khảo hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương trên website của Bộ Công Thương hoặc liên hệ với các đơn vị tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Những trang web cần thực hiện đăng ký với Bộ Công Thương

Căn cứ vào khoản 1 Điều 36, khoản 1 Điều 41, khoản 1 Điều 46 và Điều 54 Mục 2 Chương IV và Nghị Định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử quy định, các website cần thực hiện đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

Website bán hàng thương mại điện tử

Website bán hàng thương mại điện tử là các sàn giao dịch trực tuyến cho phép các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website nhưng vẫn có thể tiến hành một hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến tại đây.

>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ thiết kế website tại TPHCM chuyên nghiệp

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Các Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cần đăng ký bao gồm sàn giao dịch thương mại điện tử và các sàn giao dịch điện tử trong trang web giao dịch chứng khoán online.

Website khuyến mại

Website khuyến mại là website thương mại điện tử do doanh nghiệp, tổ chức thiết lập nhằm thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại trực tuyến.

Website đấu giá trực tuyến

Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử do doanh nghiệp, tổ chức thiết lập để các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó. Website này được lập ra cho phép tất cả mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí nhưng vẫn phải đăng ký với Bộ Công Thương, bởi nó được xếp vào các loại website thương mại điện tử.

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng di động bán hàng là các ứng dụng thương mại điện tử được tích hợp trên các thiết bị di động do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tạo ra nhằm phục vụ mục đích của các hoạt động buôn bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Hồ sơ đăng ký website với Bộ Công Thương

Hồ sơ đăng ký website với Bộ Công Thương bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký website TMĐT theo mẫu của Bộ Công Thương.
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh.
 • Bản sao có chứng thực tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp tên miền của website TMĐT.

Hồ sơ đăng ký website TMĐT phải được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Công Thương tại địa chỉ:

 • số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • số 44-46 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội
 • số 173 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký website TMĐT là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có thể tham khảo hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương trên website của Bộ Công Thương hoặc liên hệ với các đơn vị tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Cách đăng ký website với Bộ Công Thương

Để tiến hành đăng ký website với Bộ Công thương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở tài khoản trên website của Bộ Công Thương

Bạn cần thực hiện mở tài khoản bằng cách truy cập vào website của Bộ Công Thương: http://online.gov.vn/?AspxAutoDetectCookieSupport=1. Tiếp theo nhấn mục Đăng ký sau đó điền đầy đủ thông tin vào các mục gắn dấu “*”. Tài khoản mặc định sẽ lấy mã số thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân làm tên tài khoản và sử dụng email thường xuyên dùng để không bỏ lỡ thông tin được gửi về từ Bộ Công Thương. Cuối cùng, bạn cần nhấn nút Đăng ký để gửi thông tin đến Bộ Công Thương sau khi hoàn thành các bước nhập thông tin.

Bước 2: Xác nhận thông tin tài khoản

Tiến hành xác nhận thông tin tài khoản sau khi nhận được Email với nội dung cho biết thông tin đăng ký đã chính xác. Trường hợp thông tin đăng ký không chính xác, bắt bược bạn phải bổ sung thông tin hoặc đăng ký lại.

Bước 3: Khai báo/đăng ký website

Truy cập vào trang web: http://online.gov.vn , thực hiện đăng nhập tên và mật khẩu được cung cấp trước đó. Tiếp theo bạn cần lựa chọn hình thức khai báo Đăng ký website và thực hiện điền đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến website được yêu cầu trong bản đăng ký. Sau đó, bạn cần thực hiện tại file scan một số giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư đối với thương nhân, giấy quyết định thành lập đối với tổ chức và giấy CCCD đối với cá nhân. Bước tiếp theo bạn chọn Gửi hồ sơ để hoàn thành việc đăng lý website Thương mại điện tử.

Bước 4: Gửi hồ sơ

Hồ sơ sau khi được gửi đi sẽ ở trong trạng thái chờ duyệt trong vòng 3 ngày, sau đó bạn sẽ nhận được email xác nhận đã đăng ký thành công hay chưa. Nếu đăng ký thành công bạn sẽ nhận được logo xác nhận và đường link để gắn vào vào website nhằm phân biệt với các trang web giả mạo. Nếu chưa đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được yêu cầu cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin sao cho phù hợp.

>> Xem thêm: Các nguồn hàng sỉ đồ điện tử giá rẻ uy tín nhất hiện nay

Lưu ý cần biết khi đăng ký website với Bộ Công Thương

Lưu ý cần biết khi đăng ký website với Bộ Công Thương

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương giúp bảo vệ quyền và lợi ích cho website của doanh nghiệp, tổ chức, vậy nên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hồ sơ đăng ký trang web với Bộ Công Thương bao gồm: đơn đăng ký, bản sao chứng thực quyết định thành lập đối với các tổ chức, đề án cung cấp dịch vụ, giấy chứng nhận đầu tư, kinh doanh, quy chế quản lý hoạt động của trang web, tên miền website, CCCD, mẫu hợp đồng dịch vụ.
 • Tên tài liệu đính kèm khi nhận được thông báo hoặc đăng ký website có dung lượng không quá 2 MB, không chứa các ký hiệu đặc biệt như *, &, #,… Đối với tài liệu có ảnh, ảnh tải lên không ở định dạng “.gif” hoặc “.jpg”.
 • Hiện tại, nếu bạn tự thực hiện đăng ký với Bộ Công Thương sẽ không mất chi phí, trường hợp doanh nghiệp thuê đơn vị bên ngoài sẽ mất chi phí dao động từ 1.5 – 3 triệu đồng.

Mức xử phạt đối với doanh nghiệp không đăng ký trang web với Bộ Công Thương

Việc đăng ký web với Bộ Công Thương là vấn đề cần thiết không chỉ nhằm mục đích quản lý doanh nghiệp mà còn là giải pháp bảo vệ người tiêu dùng khỏi những trang lừa đảo trên mạng. Nếu doanh nghiệp chậm trễ hoặc cố tình không thực hiện đăng ký website sẽ phải chịu những mức phạt sau:

 • Theo điểm a khoản 3 Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, đối với hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng, với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Theo điểm a khoản 4 Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng, đối với hành vi không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử, với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

>> Xem thêm: Top 10 mẫu website bán hàng thương mại điện tử chuẩn SEO

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương là thủ tục bắt buộc đối với các website TMĐT. Việc thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương không quá phức tạp và tốn thời gian. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có thể tham khảo hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương trên website của Bộ Công Thương hoặc liên hệ với các đơn vị tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.