E-learning là gì? Lợi ích quan trọng của đào tạo trực tuyến

Thực sự phải nói rằng với sự phát triển của internet nói chung và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng mang lại rất nhiều giá trị cho con người nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Các giải pháp công nghệ thông tin hiện nay cho phép việc học trực tuyến đã và đang trên đà phát triển phổ biến cho mọi người. Tuy nhiên khái niệm E-learning là gì có thể còn mới mẻ với nhiều người. Vậy hãy cùng Magazine USA tìm hiểu về việc học trực tuyến và những lợi ích to lớn mà nó mang lại trong bài viết dưới đây nhé.

E-Learning là gì?

Electronic Learning là tên gọi đầy đủ của E-Learning. Hay còn được biết với khái niệm học trực tuyến, học online. Chính là một hệ thống giảng dạy và học tập kèm quản lý giáo dục trên internet. Dưới sự hỗ trợ của nhiều nền tảng công nghệ đi cùng rất nhiều thiết bị hiện đại như laptop, smartphone thậm chí là smart-tivi,… Bất cứ thiết bị nào cho phép sử dụng và truy cập internet đều có thể sử dụng cho E-learning.

E-Learning bao rộng khắp tất cả các kiến thức từ nguồn tài liệu khổng lồ trên internet. Nhất là trong đợt dịch covid vừa qua khi mà cả thế giới giản cách xã hội thì ta thấy được vai trò to lớn của việc học trực tuyến đối với giáo dục là như thế nào. Đặc biệt là ở Việt Nam, nhờ có E-Learning mà công tác giáo dục trở nên thuận lợi hơn trong đại dịch covid 2019 kéo dài suốt hai năm qua.

Ngoài ra việc học trực tuyến giúp cho mọi người không chỉ là học sinh sinh viên mà đối với cả người đã đi làm hay người bận rộn đều có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn tri thức trên internet thông qua rất nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó các thiết bị điện tử bây giờ đã trở nên phổ biến và dễ dàng hỗ trợ việc học trực tuyến nhất là điện thoại thông minh và máy tính.

Tính đặc thù của E-learning là gì?

E-learning hay học trực tuyến vốn dĩ chính là hình thức đào tạo online hay giáo dục qua mạng. Chính vì thế mà đặc thù của học trực tuyến là phải có các thiết bị điện tử hỗ trợ và có kết nối internet. Việc học trực tuyến hình thức rất khác so với các phương pháp giảng dạy truyền thống. Nhìn chung học trực tuyến mang lại sự chủ động trong việc học và tiết kiệm rất nhiều chi phí cho khâu in ấn tài liệu.

Thứ hai nhờ đặc thù của E-learning so với cách giáo dục truyền thống. Thì giờ đây người học dễ dàng lựa chọn phần kiến thức phù hợp mà mình muốn tiếp thu so với tiếp thu thụ động trên trường lớp. Hiện tại học trực tuyến được phát triển mạnh mẽ kết hợp với các phương pháp dạy đứng lớp truyền thống sau đó ghi hình lại để học sinh lấy đó làm tư liệu cho quá trình học tập.

Việc kết hợp như vậy tạo ra cho người học khả năng tự đẩy quá trình hay kiểm soát tốc độ học tập của mình mà vẫn đảm bảo được chất lượng học tập.

Lợi ích, ưu nhược điểm của E-learning là gì?

Tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian học tập

Như đã đề cập, học trực tuyến E-learning cho phép người học lẫn người dạy có thể đẩy nhanh tiến độ học tập giáo dục từ 25% cho đến 60% so với phương pháp giảng dạy truyền thống trên lớp. Chính vì thế người dạy và người học có thể có thêm nhiều thời gian để học tập thêm nhiều phần kiến thức khác hay sáng tạo, nghiên cứu thêm nhiều cách dạy mới.

Tiết kiệm thời gian dẫn đến tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư cho giáo dục và quản lý giáo dục. Khi học online, người học không cần đầu tư quá nhiều các dụng cụ học tập ngoài ra cũng tiết kiệm chi phí di chuyển đến lớp học. Bên cạnh đó các trung tâm dạy học online tiết kiệm được nhiều chi phí trả lương cho giảng viên và có hệ thống quản lý cũng như soạn thảo tài liệu nhờ các phần mềm quản lý E-learning hiện nay. Và như đã nói tiết kiệm rất nhiều chi phí in ấn tài liệu.

Chủ động trong thời gian và địa điểm học

Đây chính là một trong các ưu điểm lợi ích quan trọng của việc học trực tuyến. Việc linh hoạt trong quá trình giảng dạy có thể ghi hình và lưu lại buổi học làm tài liệu và rút kinh nghiệm cho các buổi học online tiếp theo. Chính điều này cho phép học viên có thể linh hoạt lựa chọn thời gian học bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu miễn là có thiết bị hỗ trợ và internet là được.

Bên cạnh đó nhờ nguồn tài liệu khổng lồ trên internet mà cả giảng viên lẫn học sinh đều có thể dễ dàng tham khảo mà không bị giới hạn như các giáo trình soạn thảo truyền thống. Dễ dàng cho việc học cũng như dạy được hiệu quả hơn.

Xây dựng kế hoạch học tập riêng và luôn chú trọng chất lượng giảng dạy trong từng buổi học

Đối tượng của giáo dục chính là người học thì E-learning cũng vậy. Luôn chú trọng mang đến chất lượng giảng dạy tốt nhất trong các buổi học online cho người học. Vì thế E-learning có các hệ thống quản lý và tương tác cho phép xây dựng kế hoạch học tập riêng biệt phù hợp với từng học viên chứ không theo quy củ hay lối mòn như cách dạy truyền thống.

Hiện nay nhiều hệ thống phần mềm E-learning còn có khả năng đề xuất đánh giá lựa chọn các khóa học phù hợp cho người dùng thông qua các thông tin mà họ cung cấp. Bên cạnh đó các hệ thống này còn cho phép trao đổi học viên giữa các lớp và có diễn đàn hay cộng đồng để bình luận, tương tác. Tất cả vì mục đích tăng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy E-learning được tốt nhất.

Hệ thống E-learning thu thập phân tích và đánh giá

Để có thể xây dựng và tăng cao hiệu quả giảng dạy. Thì ưu điểm của E-learning chính là có hệ thống thu thập các dữ liệu về học viên từ đó phân tích và đánh giá cả quá trình học tập thông qua các bài test chất lượng và thông tin từ giảng viên. Việc phân tích đánh giá là rất cần thiết để có thể cải thiện chất lượng học tập ngoài ra có thể thay đổi phương pháp giảng dạy của các giảng viên sao cho phù hợp nhất.

Giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực giảng dạy

Thiếu hụt nhân lực không chỉ nằm trong cả ngành giáo dục nói chung và học trực tuyến nói riêng. Hiện nay các giảng viên có trình độ sự pháp cao và khả năng chuyên môn tốt thực sự không nhiều. Chính vì thế với E-learning có thể tiết kiệm được cả thời gian và không gian giảng dạy cho giảng viên. Giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhân lực như hiện nay. Một giảng viên E-learning có thể dạy hàng trăm thậm chí hàng ngàn học sinh cùng một lúc.

Chính vì thế thay vì các trung tâm đầu tư nhân sự cho giảng dạy thì với E-learning giờ đây tập trung đầu tư vào chất lượng giảng dạy, nâng cao chuyên môn cho giảng viên để có các buổi học online hiệu quả nhất.

Nhược điểm của E-learning là gì?

Bên cạnh các ưu điểm và lợi ích mà E-learning mang lại thì cũng tồn tại một số nhược điểm như :

  • Không thể học trực tuyến nếu không có thiết bị hỗ trợ và nhất là không có internet.
  • Việc học trực tuyến có thể khó khăn với một số người lớn tuổi không sử dụng máy tính hay công nghệ internet thành thạo.
  • Học trực tuyến có thể bị phản tác dụng nếu học viên không say mê, giảng viên không nhiệt tình giảng dạy dễ gây nhàm chán.
  • Việc học trực tuyến trên internet tất nhiên sẽ có thể dẫn đến các vấn đề về an ninh mạnng cũng như bản quyền về sở hữu trí tuệ.

Các nền tảng để học trực tuyến

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến (LMS)

LMS hay được biết là Learning Management System. Là hệ thống quản lý giáo dục và đào tạo trực tuyến cho phép người dùng học trực tuyến trên hệ thống. Các nền tảng LMS sẽ được thiết kế riêng biệt cho từng nhu cầu của giảng viên hay các trung tâm giáo dục khác nhau. Các tính năng, công cụ đều riêng biệt tùy theo thiết kế. Một số nền tảng LMS chuyên nghiệp và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam được biết đến như Mona eLMS, Banker,…

Các nền tảng học trực tuyến trên website hay các mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều website hay mạng xã hội như Facebook, Youtube,… có các cộng đồng hay fanpage hay các kênh dạy học trực tuyến miễn phí hay có phí cho người học tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Điểm chung khi thiết kế web học online là giao diện thân thiện và dễ dàng cho người học. Người dùng có thể tự do tùy ý lựa chọn khóa học phù hợp cho mình trên các nền tảng này.

Hiện nay, nền tảng E-learning đã được rất nhiều quốc giá áp dụng trong đó có Việt Nam vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại trong công tác giáo dục. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn E-learning là gì.

Xem thêm: Top 10 phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí chất lượng nhất