Mô hình trồng hoa trong nhà kính trên Đà Lạt có ý nghĩa gì?

Mô hình trồng hoa trong nhà kính trên Đà Lạt có ý nghĩa gì?

Khi đến Đà Lạt, bạn sẽ có cơ hội tham quan những khu vườn trồng đủ các loại hoa bên trong nhà kính. Đây là mô hình trồng hoa khá phổ biến trong những năm gần đây của Đà Lạt. Vậy hình thức trồng hoa nhà kính có ý tại nơi này có ý nghĩa gì? Để hiểu rõ về mô hình này các bạn hãy cùng magazinesusa.com tham khảo tại bài viết sau đây nhé!

Mô hình trồng hoa trong nhà kính là gì?

Mô hình trồng hoa trong nhà kính là gì?

Hiểu đơn giản, trồng hoa trong nhà kính chính là mô hình nhà được thiết kế bao bọc bởi xung quanh bởi kính hoặc những nguyên vật liệu tương tự như tấm nhựa polycarbonate, màng nhà kính PE,… Chúng có tác dụng ngăn chặn những tác hại do thời tiết hoặc môi trường như mưa, gió, khói, bụi,..

Chính những điều này sẽ giúp trồng hoa bên trong nhà kính luôn được bảo vệ tốt hơn so với bình thường. Mặt khác, hoa được trồng và phát triển tại đây còn được cung cấp nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, kể cả bên ngoài có thay đổi. 

Nhà kính vừa có vai trò cách nhiệt, làm hạ nhiệt khi thời tiết thay đổi nóng lạnh, vừa duy trì và tạo độ ẩm ổn định giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Thông thường, mô hình trồng hoa nhà kính được áp dụng cho các loại hoa trái mùa. Bởi vì, chúng có thể thay đổi, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng so với bên ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp trồng hoa trong nhà kính

Để việc trồng hoa trong nhà kính có hiệu quả cao, các bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi dùng phương pháp này nhé!

Lựa chọn loại hoa thích hợp

Lựa chọn loại hoa thích hợp

Việc chọn lựa đúng loại hoa phù hợp để trồng trong nhà kính sẽ mang lại hiệu quả cao và tránh các mầm bệnh trong quá trình chăm sóc. Bởi vì, các loại hoa khác nhau sẽ phù hợp với từng khí hậu, độ ẩm riêng.

Hiện nay có rất nhiều loài hoa đang được trồng trong nhà kính nhằm mục đích đem lại năng suất và chất lượng tốt, vượt trội. Có thể kể đến một số loại hoa phổ biến được trồng tại nhà kính như hoa lan, hoa lily, hoa hồng, violet,… Đà Lạt là một trong số những nơi đã áp dụng thành công mô hình này. Tại nơi đây còn có những vườn hoa nhà kính trở thành địa điểm du lịch khá nổi tiếng.

Bón phân và tưới nước hợp lý là điều quan trọng khi trồng hoa trong nhà kính

Khi sử dụng phân bón để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây, bạn cần ưu tiên dùng phân chuồng hoai mục có ủ nấm đối kháng Trichoderma hơn những loại phân hóa học khác. Đồng thời, nếu có một nguồn cung cấp phân bón liên tục (loại phân bón hoà tan kèm với nước tưới) thì sẽ là hệ thống tốt nhất để tối ưu hoá tốc độ tăng trưởng của cây hoa. Ngoài ra, chúng còn có thể được điều chỉnh để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất trên cây.

Mặt khác, bạn cũng không nên để đất trồng hoa quá khô hoặc quá ướt và cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày. Tuỳ vào điều kiện và sự thay đổi của thời tiết tại vùng canh tác mà cần tưới một lượng nước phù hợp. Chẳng hạn, vào những ngày thời tiết khô thì cần tưới nước nhiều hơn so với những ngày mát mẻ hoặc mưa . 

Bạn cần chú ý thêm, khi tưới nước không nên tưới vào phần lá mà chỉ tưới phần thân dưới hoặc gốc cây. Bởi vì, điều này sẽ khiến cho cây hoa của bạn không những bị ứ đọng nước mà còn dễ gây ra các loại nấm bệnh trên thân và lá.

Giữ nhiệt độ ổn định

Giữ nhiệt độ ổn định

Đối với cây hoa trồng trong nhà kính thì nhiệt độ phù hợp nằm khoảng 21-26 độ C và có thể giảm bớt vào ban đêm. Dĩ nhiên, nếu nhiệt độ xuống thấp thì bạn có thể sử dụng thêm rơm rạ hoặc các loại mùn cưa, lá vụn trộn chung với phân bón để đắp lên bề mặt đất trồng hoa. Điều này không những giúp cây hoa được trồng có đầy đủ dinh dưỡng mà còn giữ nhiệt rất tốt, đặc biệt là những ngày lạnh buốt.

Mặt khác, việc duy trì nhiệt độ ổn định và thích hợp còn có vai trò quan trọng trong việc trồng hoa. Bởi vì, chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian ra hoa cũng như chất lượng thu hoạch sau này. Ngoài ra, nhiệt độ còn có tác động đến sự phát triển của cây hoa và khả năng chịu được các loại mầm bệnh tấn công. Chính vì thế, việc cân nhắc sử dụng giữa màng nhà kính PE hoặc tấm lợp lấy sáng PC cũng đưa ra các kết quả không giống nhau.

Ý nghĩa của phương pháp trồng hoa trong nhà kính

Sử dụng nhà kính trong việc trồng và chăm sóc hoa ở Đà Lạt đã mang lại rất nhiều ý nghĩa. Cụ thể, điều này đã mang lại những hiệu quả rất tích cực đối với sản phẩm khi thu hoạch về số lượng và chất lượng tốt. 

Tính mùa vụ trong canh tác

Tính mùa vụ trong canh tác

Thông thường, mỗi loại hoa sẽ có những mùa nở cố định do chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp nhà kính thì việc trồng hoa trái mùa sẽ được thực hiện đơn giản hơn. Vì trồng hoa tại đây sẽ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp hơn với từng loại. Do vậy, các loại hoa sẽ được trồng và cung cấp quanh năm để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ và tăng giá trị sản phẩm hơn so với đúng vụ.

Đồng thời, nhà kính còn giúp mở rộng mùa hoa nhưng cần phải quản lý môi trường và đất trong khoảng thời gian chưa tiến hành trồng trọt. Bởi vì, việc này sẽ giúp chuẩn bị tốt và tạo điều kiện lý tưởng cho cây hoa. Đồng thời, chúng còn duy trì các yếu tố tích cực của những vụ mùa trước đó.

Điều kiện phát triển của cây hoa

Trồng hoa trong nhà kính sẽ được bao bọc xung quanh bởi lớp khung chắc chắn với các vật liệu có độ bền cao. Nhờ đó sẽ giúp tạo ra môi trường sống và phát triển tốt cho các loại hoa. Đặc biệt, nhà kính còn giúp cây hoa tránh được những thay đổi của thời tiết như mưa đá, sương mù, sương muối,… Cũng như bảo vệ cây hoa khỏi những tác động xấu của tia cực tím, vì có lớp phủ UV cao cấp trên bề mặt vật liệu.

Hơn nữa, việc kiểm soát mầm bệnh trong nhà kính cũng sẽ được thực hiện tốt hơn so với bên ngoài. Nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể được tùy chỉnh sao cho phù hợp với từng giống hoa để đem lại khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Giá trị sản phẩm thu hoạch cao khi trồng hoa trong nhà kính

Giá trị sản phẩm thu hoạch

Với những loại hoa có giá trị kinh tế cao thường sẽ yêu cầu rất khó khăn trong việc trồng và chăm sóc. Cũng như cần khả năng bảo vệ và kiểm soát tốt nên chúng sẽ được trồng trong nhà kính để đáp ứng các yêu cầu khắt khe này. Như vậy, vừa đảm bảo về mặt chất lượng, lại giảm thiểu được những chi phí về công nhân và hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu không an toàn.

Nếu được, các bạn hãy trang bị thêm lưới chắn côn trùng công nghiệp cho nhà kính trồng hoa của các bạn. Lưu ý nên lựa chọn và xem xét thật kỹ để chọn ra địa chỉ bán lưới chính hãng và cao cấp nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Những loại hoa sạch và có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt sẽ mang lại giá trị lớn về mặt kinh tế cho người nông dân. Hơn thế nữa, các sản phẩm hoa khi thu hoạch từ nhà kính cũng sẽ ít bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết. Do đó giúp người dân hạn chế được những rủi ro mất mùa và sâu bệnh, đảm bảo tính lâu dài và ổn định hơn cho họ.

Thân thiện với môi trường

Khi cắt giảm lượng thuốc trừ sâu và phân bón cho cây hoa cũng sẽ góp phần làm sạch môi trường đất. Đồng thời còn bảo vệ được nguồn nước ngầm khỏi những tác động của những chất hoá học. Việc không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật còn tạo nên những cây hoa sạch, thân thiện với con người và cả môi trường, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Lời kết

Tóm lại, mô hình trồng hoa ở Đà Lạt có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển nghề trồng hoa tại đây. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một vài điểm cần được khắc phục để đảm bảo tính bền vững và hoàn hảo trong việc áp dụng các kỹ thuật canh tác nông nghiệp hiện đại. Mong rằng, qua bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về mô hình trồng hoa nhà kính tại Đà Lạt nhé!