Dạy tiếng Anh cho bé mầm non: Có lợi hay có hại?

tiếng anh cho bé mầm non

Tiếng Anh là một ngoại ngữ quan trọng gắn liền với quá trình học tập và cơ hội việc làm tốt hơn ở tương lai. Do đó nhiều phụ huynh đã định hướng tiếng Anh cho bé mầm non để con dễ dàng tiếp cận. Thế nhưng giai đoạn này có phải là quá sớm hay không? Điều này có lợi ích gì đối với trẻ nhỏ? Thông tin giải đáp vấn đề này sẽ có qua nội dung bên dưới đây của Magazinesusa.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm có nhầm lẫn với tiếng Việt?

Chúng ta biết rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng nên bố mẹ thường hướng cho trẻ học từ sớm. Tuy nhiên điều này cũng khiến nhiều phụ huynh e ngại liệu có khiến các bé bị nhầm lẫn với tiếng Việt hay không. Hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy trẻ bị chậm nói hay nhầm lẫn với tiếng mẹ đẻ khi học ngoại ngữ. Ngược lại các bé còn có phát huy được khả năng nhận biết và phản xạ tốt hơn.

Trong quá trình học tập, trẻ sẽ có hiện tượng “code switching” nghĩa là nói chuyện đan xen 2 ngôn ngữ. Chẳng hạn như “áo màu blue” hay “đây là chicken”,…Theo các chuyên gia thì đây là phản ứng hoàn toàn bình thường khi trẻ học tập 2 ngôn ngữ song song. Điều này không gây nhầm lẫn với tiếng Việt mà còn phản ánh được khả năng nhận thức, linh hoạt trong giao tiếp của trẻ.

>> Xem thêm: Nên học tiếng Anh online với giáo viên bản xứ không?

Học tiếng Anh cho bé mầm non “lợi” hay có “hại”?

Theo giáo sư Patricia Kuhl (Đại học Washington) đã cho biết trẻ em độ tuổi mầm non có bộ não vô cùng thông minh, hoàn hảo để học ngoại ngữ. Sở dĩ não bộ con người có khả năng nhận biết ngôn ngữ cao từ khi sinh ra và giảm dần theo thời gian. Do đó khi cho con học tiếng Anh cho bé mầm non thì rất có lợi. Lúc này bé sẽ tiếp thu nhanh hơn, rèn luyện trí thông minh và tối ưu hóa kiến thức.

Tuy nhiên đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp tình trạng trẻ không thể học tiếng Việt, nhầm lẫn hay rối loạn ngôn ngữ. Nguyên nhân lớn đến từ cách học tiếng Anh online mà phụ huynh áp dụng cho các bạn nhỏ. Điển hình như việc lạm dụng quá đà, nhồi nhét nhiều từ vựng hay không phân định rạch ròi tiếng Việt và tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho bé mầm non “lợi” hay có “hại”?
Học tiếng Anh cho bé mầm non

Như vậy để trả lời cho câu hỏi học tiếng Anh trẻ mầm non là có lợi hay có hại thì tùy thuộc vào cách học của con. Do đó, trước khi quyết định cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm thì bố mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Chẳng hạn như phương phức học, nguồn tài liệu, những chủ đề con có thể tiếp cận, cách rèn luyện kỹ năng nghe–nói,…Điều này giúp việc học thêm hiệu quả, tránh những hệ lụy về sau.

Những lợi ích không ngờ khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Khi bậc phụ huynh hướng cho con một phương pháp học tiếng Anh đúng đắn thì sẽ nhận được lợi ích không ngờ. Đặc biệt ở lứa tuổi mà bộ não hoàn hảo để tiếp nhận kiến thức một cách toàn diện. Điểm qua một số minh chứng phản ánh hiệu quả khi áp dụng tiếng Anh cho bé mầm non như:

Học tiếng Anh cho bé mầm nón sẽ giúp con có thêm cơ hội và thời gian học tập

Nếu bạn cho con học tiếng Anh từ giai đoạn mầm non thì trẻ có nhiều thời gian để thu nhận kiến thức hơn. Bởi sở dĩ ở thời điểm này, bé không phải học tập trên trường quá nhiều. Vậy nên bạn dễ dàng giúp con đúc kết thêm vốn từ vựng, cách giao tiếp cơ bản để sẵn sàng bước vào cấp 1.

Từ đây trẻ sẽ có cơ hội phát triển hơn bạn bè đồng trang lứa. Nếu sau khi lên cấp 1 phải học tiếng Anh 1 kèm 1 cho học sinh tiểu học thì các bé cũng không bỡ ngỡ hay bối rối. Ngược lại trẻ đã có nền tảng để nâng cao trình độ, kỹ năng hơn

Luyện tập phát âm tốt hơn

Phát âm là một kỹ năng sơ khai trong quá trình học tiếng Anh. Đối với người lớn quá trình học phát âm sẽ khó khăn bởi chúng ta đã quen với ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này đòi hỏi thời gian rất dài, thậm chí nhiều người mất gần chục năm để tập nói tiếng Anh. Tuy nhiên đối với trẻ tuổi mầm non thì hoàn toàn khác, lúc này trẻ có nhiều cơ hội tiếp cận và rèn luyện tối ưu.

Luyện tập phát âm tốt hơn 
Luyện tập phát âm tốt hơn

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, trẻ em trước 7 tuổi, cụ thể là giai đoạn này khi học tiếng Anh cho bé mầm non sẽ có khả năng phát âm tốt hơn. Bởi các cấu tạo nghe, nói của trẻ lúc này có độ linh hoạt cao, dễ bắt chước và học theo người lớn. Vì vậy khi tiếp cận với cuộc hội thoại, bài giảng nghe tiếng Anh thì trẻ dễ dàng thực hành theo.

Học tiếng Anh cho bé mầm non để mở ra cơ hội khám phá thế giới xung quanh

Ngôn ngữ tiếng Anh như một sợi dây kết nối văn hóa của nhiều quốc gia với nhau. Ở độ tuổi mầm non, bé đã bắt đầu muốn khám phá và ham học hỏi hơn. Chính vì vậy khi được tiếp cận với ngôn ngữ này, trẻ như có thêm cơ hội để bước vào thế giới mới. Nơi đây có nhiều đất nước, con người và văn hóa khác nhau. Đây là điều cần thiết khi học tiếng Anh để thêm hứng thú, tăng tính ứng dụng cao hơn,…

>> Xem thêm: Top 7 trung tâm luyện thi IELTS TPHCM tốt nhất hiện nay

Học tiếng Anh cho bé mầm non sẽ giúp hỗ trợ giúp tăng chỉ số IQ

Chúng ta biết rằng học tiếng Anh đòi hỏi kỹ năng ghi nhớ, tưởng tượng và phản xạ. Điều này sẽ giúp bộ não được rèn luyện để tăng thêm trí thông minh và khỏe mạnh hơn nhiều. Nhờ vậy, trẻ có thể rèn luyện được khả năng phân tích, suy luận mọi thứ được hiệu quả, tập trung hơn.

Lợi ích này không chỉ giúp bé học tiếng Anh cho bé mầm non được tốt mà còn tác động tích cực đến đời sống. Với bất kỳ sự kiện nào diễn ra, con cũng sẽ hình dung, tư duy và phản ứng được cẩn thận, thông minh hơn. Những câu từ mà trẻ sử dụng cũng trở nên logic, gắn kết hơn rất nhiều. Từ đó thúc đẩy chỉ số IQ càng cao hơn sau quá trình học tập, rèn luyện tiếng Anh giao tiếp phản xạ.

Tiếng Anh hỗ trợ hoàn thiện vốn từ tiếng Việt

Tiếng Anh sẽ giúp hoàn thiện vốn từ tiếng Việt, dù nghe qua có phần không liên quan nhưng 2 ngôn ngữ này có mối quan hệ mật thiết. Chẳng hạn như khi học từ tiếng Anh mới đòi hỏi trẻ tưởng tượng và giải thích theo nghĩa tiếng Việt. Điều này tác động đến cách sử dụng ngôn từ, tăng vốn từ vựng tiếng Việt hơn rất nhiều.

Tiếng Anh hỗ trợ hoàn thiện vốn từ tiếng Việt
Tiếng Anh hỗ trợ hoàn thiện vốn từ tiếng Việt

Điều này giúp ích rất nhiều trong giai đoạn tuổi mầm non của trẻ. Theo đó, bé dễ dàng phát triển song song giữa 2 ngôn ngữ quan trọng này. Và để phát huy lợi ích này tối ưu, phụ huynh cần tạo điều kiện học vốn từ tiếng Anh kết hợp giải nghĩa tiếng Việt. Đồng thời cũng để con tự tích lũy thêm ngôn từ mới cho bản thân bằng cách đọc truyện, nghe nhạc,…

Cơ hội gắn kết gia đình

Khi áp dụng học tiếng Anh cho bé mầm non, phụ huynh sẽ đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình rèn luyện. Lúc này bạn sẽ dễ dàng nắm bắt những sở thích, mong muốn của con về mọi lĩnh vực. Theo đó, trẻ có thể bộc bạch, tâm sự cùng bố mẹ bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Ngược lại, phụ huynh cũng thuận lợi chia sẻ, nói chuyện cùng con thông qua ngôn ngữ song song.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng tiếng Anh vào trò chơi vui nhộn trong gia đình. Điều này giúp gắn kết mối quan hệ giữa anh chị em, bố mẹ và con cái. Từ đó dễ dàng thấu hiểu và có thể giải quyết những mong muốn mà các bạn nhỏ đang gặp phải.

>> Xem thêm: Slang là gì? Các từ lóng trong tiếng Anh thông dụng nhất

Một vài lưu ý khi cho trẻ mầm non học tiếng Anh sớm

Dẫu biết rằng trẻ tiếp cận tiếng Anh cho bé từ giai đoạn mầm non sẽ nhận nhiều lợi ích, nhưng không phải bạn nhỏ nào cũng được như vậy. Điều này phụ thuộc lớn vào phương pháp học mà bố mẹ đã áp dụng. Vậy để tránh những hệ lụy liên quan, bạn cần chú ý một số vấn đề như:

  • Cho con học đủ từ vựng, kỹ năng nghe và phản ứng giao tiếp. Thế nhưng không nên nhồi nhét quá nhiều mà hãy để trẻ tích lũy kiến thức tự nhiên.
  • Bạn cần nghiên cứu kiến thức tiếng Anh trước khi truyền đạt cho con. Theo đó, những cách phát âm, dịch nghĩa, chính tả cần phải đúng đắn.
  • Bố mẹ nên áp dụng vừa chơi vừa học để tránh tạo áp lực cho trẻ nhỏ. Đồng thời hãy kiên nhẫn để giúp con hiểu rõ ngôn ngữ cũng như nói thành thạo.
  • Trong quá trình học, bạn hãy phân định rạch ròi giữa 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Điều này giúp tránh tính trạng trẻ bị rối loạn, nhầm lẫn 2 ngôn ngữ này.
Một vài lưu ý khi cho trẻ mầm non học tiếng Anh sớm
Một vài lưu ý khi cho trẻ mầm non học tiếng Anh sớm

Áp dụng tiếng Anh cho bé mầm non đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để hướng con đến tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn hãy chọn ra phương pháp học tốt nhất. Từ đó mới có thể thu nhặt những lợi ích đáng kể dành cho con ở độ tuổi mầm non này.