Top 5 ý tưởng khởi nghiệp thành công tại Việt Nam

ý tưởng khởi nghiệp

Ở Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung luôn có những người đã rất thành công khi bắt tay vào khởi nghiệp. Nhưng việc khởi nghiệp luôn là một cuộc chạy đua nhiều khó khăn, thử thách. Mỗi startup là một thử thách đầy chông gai, phải mạo hiểm vậy nên muốn thành công bạn cần có sẵn ý tưởng khởi nghiệp cho riêng mình. Vậy bí quyết tạo nên sự thành công của những người khởi nghiệp tại Việt Nam là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1. ViCare – Tra cứu thông tin về y tế, kết nối người dùng với các dịch vụ y tế:

Vicare

Phạm Anh Đức với ý tưởng khởi nghiệp táo bạo của mình, hiện anh được biết đến là CEO – người sáng lập ra ViCare và đưa Vicare trở thành nền tảng cơ bản trong việc tra cứu các thông tin liên quan đến lĩnh vực y tế đồng thời giúp kết nối người dùng với các dịch vụ y tế tại Việt Nam. Giúp người dùng tự giải đáp được các câu hỏi “Tôi bị bệnh gì? Bệnh đó có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Vicare được đưa vào hoạt động cuối năm 2015 và hiện nay Vicare có cơ sở dữ liệu vững mạnh được kết nối với khoảng 50 ngàn cơ sở khám-chữa bệnh, các bệnh viện trên toàn quốc; với hơn 43 ngàn bác sĩ hỗ trợ, phản hồi hơn 150 ngàn lượt câu hỏi và nhận được sự tư vấn từ bác sỹ. Để xem thêm thông tin chi tiết bạn có thế tìm trên tạp chí Forbes Vietnam số tháng 2 đã được phát hành toàn quốc.

Ý tưởng khởi nghiệp ban đầu của anh Phạm Văn Đức xuất phát từ sự thấu hiểu các vấn đề mà nhiều người bệnh đang gặp phải mà không phải lúc nào cũng có người giải đáp. Anh cho biết thấy người bệnh thiếu những thông tin chính xác được cung cấp bởi những bác sĩ hay chuyên gia, không có kinh nghiệm trong việc đưa ra quyết định sẽ đi khám ở đâu, điều trị thế nào để có hiệu quả. Vậy nên, việc giúp mọi người giải quyết vấn đề, có nhiều thông tin về y tế chính là mục tiêu chính của ViCare.

2. WeFit – Ứng dụng hỗ trợ kết nối giữa người tập với các đơn vị cung cấp dịch vụ phòng tập

wefit

Nguyễn Khôi đã đưa ra ý tưởng khởi nghiệp mới lạ với mong muốn giúp mọi người thay đổi nhận thức, ý thức với sức khỏe của bản thân thông qua việc rèn luyện và chăm sóc sức khỏe của mọi người. Nguyễn Khôi là người đã sáng lập nên ứng dụng WeFit – người tiên phong trong việc thiết lập áp dụng công nghệ vào lĩnh vực sức khỏe và thể hình.

Wefit được xem là một ứng dụng được tạo nên theo nguyên lý của nền kinh tế phát triển, phục vụ nhu cầu cả người tập và các đơn vị cung cấp dịch vụ thể dục. Với hơn 500 địa điểm phòng tập tại Hà Nội và TP. HCM người dùng có thể dễ dàng đăng ký trở thành thành viên sau khi trả phí hội viên là có thể tham gia tập luyện ngay lập tức, chủ động được thời gian cũng như tùy chọn được địa điểm.

Bên cạnh đó với những ai có thói quen luyện tập thường xuyên, những người có tính kỉ luật rất cao, tuân thủ về chế độ và thời gian. WeFit sẽ là ứng dụng giúp họ có những bước đầu trải nghiệm dễ dàng, thú vị, từ đó giúp việc hình thành một thói quen và có được kỷ luật riêng của chính mình nhằm duy trì việc luyện tập lâu dài, đem lại hiệu quả như mong muốn.

Với mô hình hoạt động chuyên nghiệp của WeFit giúp các khách hàng có nhiều lựa chọn cho mình về việc tập luyện, được trải nghiệm nhiều dịch vụ đồng thời giúp các phòng tập có thêm nhiều người tập hơn tránh bỏ lỡ các khung giờ còn chỗ trống. Bên cạnh ý tưởng khởi nghiệp đó dự định tiếp theo của anh Khôi là tập trung kết nối với những đơn vị danh tiếng, những đối tác lớn đồng thời cải thiện chất lượng của các đơn vị đang hợp tác để tạo ra một chuẩn mực nhất định cho các phòng tập.

3. Got It – Chia sẻ kiến thức cùng chuyên gia trên toàn cầu

ý tưởng khởi nghiệp của got it

Got It được cho ra đời dựa trên nền tảng chia sẻ kiến thức kiểu dịch vụ theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. Được xem là ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu đầu tiên trong số những người đã có mặt trong danh sách khởi nghiệp Việt Nam. Kể về quá trình phát triển, hình thành KaaS anh Trần Việt Hùng – người đồng sáng lập Got It cho biết anh thấy việc sử dụng các công cụ tìm kiếm có thể giúp mọi người tìm được các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng nhưng kết quả nhận được thì thường không được cá nhân hóa một cách chính xác, đầy đủ về các vấn đề cụ thể mà người dùng đang quan tâm. Sau việc tìm kiếm và đọc qua hết tất cả các kết quả cũng tốn khá nhiều thời gian.

Anh Hùng cũng chia sẻ thêm về tham vọng biến Got It thành một dịch vụ hỗ trợ kiến thức trực tuyến mà khi sử dụng nó mọi thắc mắc, mọi câu hỏi của người dùng đều được giải đáp chính xác, cụ thể bởi các chuyên gia trong vòng 5-10 phút. Ngay từ lúc mới ra mắt ứng dụng, Got It đã có hơn 1,5 triệu người trên iOS, 300.000 người dùng trên Android chọn sử dụng và hiện nay nó đã trở thành một trong những cái tên “hot” nhất tại Silicon Valley.

4. Ý tưởng khởi nghiệp – Ứng dụng grab

Nguyễn Tuấn Anh (1982) đã tốt nghiệp tại Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS) ngành công nghệ thông tin. Anh từng là giám đốc sản phẩm của Yahoo! tại khu vực Đông Nam Á bên cạnh đó anh có tham gia một số dự án khởi nghiệp về công nghệ như Metis, Geeky, Trường Xưa…Sau này anh được biết đến với vai trò Giám đốc Grab tại Việt Nam vào năm 2014 và hiện đang là Tổng giám đốc của Grab Financial Group Việt Nam.

Nguyễn Tuấn Anh cũng là một trong số những người Việt có ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên trong việc phát triển dịch vụ xe ôm theo công nghệ hiện đại qua app tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra hiện mô hình GrabBike tại Việt Nam được xem là hình mẫu kinh doanh lý tưởng cho các thị trường Grab khác trong khu vực. Thực tế cho thấy các bạn trẻ ở Việt Nam có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới lạ, độc đáo thế nhưng để bắt tay vào thực hiện nó và đem lại thành công quả là việc không dễ dàng.

5. Ý tưởng khởi nghiệp từ Foody – đánh giá cho review về các địa điểm ăn uống

ý tưởng khởi nghiệp từ foody

Foody.vn không còn xa lạ với các bạn, hầu như ai cũng biết đến với ý tưởng khởi nghiệp này, nó được xây dựng với mục đích đánh giá các địa điểm ăn uống được coi là tuyệt vời tại Việt Nam. Nó đã tạo nên một cơn bão truyền thông lớn trong một thời gian khá dài gần dây và hiện vẫn đang được mọi người tin tưởng và lựa chọn. Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc, tò mò về ai đã làm được điều đó, bí quyết thành công ở đâu, đó chính là Đặng Hoàng Minh nhà sáng lập kiêm CEO Foody.

Anh Hoàng Minh (1984) ở miền Bắc Việt Nam, anh theo học chuyên ngành kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin tại Australia. Tuy nhiên khi học năm nhất tại Đại học Swinburn có nhiều khó khăn xảy ra với anh khi gia đình anh bị phá sản. Anh phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh cho biết: “Tôi vẫn nhớ sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày đi làm nhưng đó là cách nhanh nhất để kiếm được đủ tiền”. Qua đó giúp anh tích góp có nhiều kinh nghiệm sương máu cho mình, anh cho rằng đừng chờ đợi làm điều gì đó cho đến khi bạn được trang bị đầy đủ, bởi nó có thể mang lại những kinh nghiệm thực tế quý báu từ những người đi trước và từ chính trải nghiệm của mình.

Bài viết trên là 5 ý tưởng khởi nghiệp hay nhất đã thành công tại Việt Nam. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, giúp bạn trau dồi được thêm nhiều kinh nghiệm sống cũng như tăng thêm động lực thúc đẩy bạn phát triển hơn nữa. Hi vọng một ngày nào đó Việt Nam cũng sẽ trở thành một trong số những “con rồng” kinh tế lớn trong khu vực và trên toàn thế giới. Chúc các bạn thành công!!!

>> Xem thêm bài viết: Top 10 nghề dễ kiếm tiền, giúp bạn làm giàu trong nháy mắt