Top 10 Vật Liệu Xanh An Toàn, Bền Vững Phổ Biến Hiện Nay Trong Xây Dựng

vật liệu xây dựng xanh

Vật liệu xây dựng xanh đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Đây là một hướng đi phát triển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và môi trường. Vậy vật liệu xây dựng xanh là gì cũng như lợi ích và các loại vật liệu xanh như thế nào? Những kiến thức cơ bản nhất về vật liệu xây dựng của tương lai sẽ có trong bài viết. Cùng Magazinesusa tìm hiểu ngay sau đây.

Định nghĩa vật liệu xây dựng xanh

Vật liệu xanh với xây dựng là những sản phẩm thân thiện chuyên phục vụ cho hoạt động xây dựng. Ví dụ như gạch, ngói, sơn, xi măng, gỗ…. Tuy nhiên những loại vật liệu này có đặc điểm, tính chất khác xa những sản phẩm truyền thống. Vật liệu xanh dùng cho những công trình xây dựng được sản xuất theo các quy trình nghiêm ngặt. Kết quả là vật liệu phải không chứa hóa chất độc hại, tái sử dụng được và tuổi thọ cao.

vật liệu xây dựng xanh là gì

Lý do nên sử dụng vật liệu xây dựng xanh

Theo xu hướng phát triển của thế giới thì vật liệu xanh trong xây dựng cần phải được thực hiện. Có thể chi phí để lắp đặt và sử dụng vật liệu xanh đang cao hơn truyền thống. Tuy nhiên những lý do để đưa loại vật liệu này vào hoạt động xây dựng lại rất thiết thực. Cụ thể là:

Thân thiện với người sử dụng

Các loại vật liệu xanh được sử dụng trong xây dựng đều rất thân thiện với người sử dụng. Bởi trong những loại vật liệu này không chứa hóa chất độc hại nên rất an toàn với sức khỏe. Người dùng có thể thoải mái tiếp xúc hay hít thở trong không khí được vật liệu xanh bao quanh. Mặt khác việc sử dụng vật liệu an toàn này cho xây dựng cũng rất dễ dàng và thuận tiện.

vật liệu xanh thân thiện với người dùng

Xem thêm: Top 7 Cửa Hàng Thảm Trải Sàn Đa Dạng Mẫu Mã Bạn Nên Biết

Vật liệu xây dựng xanh giúp bảo vệ môi trường

Vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường là lý do sử dụng không thể bàn cãi. Những loại vật liệu này có thành phần lành tính, không hề gây ô nhiễm ra bầu không khí. Từ khâu sản xuất cho đến thành phẩm đều đảm bảo theo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Đó là các quy trình chế tạo khắt khe, nghiêm ngặt nhất được kiểm nghiệm từ cơ quan chuyên ngành.

Tiết kiệm năng lượng và nguồn tài nguyên hiệu quả

Đặc biệt trong quá trình sản xuất vật liệu xanh trong xây dựng còn tiết kiệm tài nguyên hiệu quả. Bao gồm các thành phần nguyên liệu đưa vào sản xuất và nguồn năng lượng điện, nước, nhiệt… tiêu thụ. Các nhà sản xuất đã tính toán khéo léo và đưa ra các định mức nguyên liệu phù hợp nhất. Theo đó vật liệu xanh vẫn đảm chất lượng mà lại còn tối ưu hóa được tài nguyên.

vật liệu xanh tiết kiệm tài nguyên

Vật liệu xây dựng xanh có thể dễ dàng tái sử dụng

Một đặc điểm ưu việt khác của vật liệu xanh trong ngành xây dựng là có thể tái chế. Do thành phần của những loại vật liệu này có nguồn gốc tự nhiên như tre, nứa, rơm, rạ, đất…. Chúng có khả năng tái sử dụng lại, đây là yếu tố giúp bảo vệ môi trường cực hiệu quả. Theo đó vật liệu sẽ được kiểm soát hiệu quả mà không cần phải đào thải ra ngoài.

Chất lượng cao, thời gian sử dụng lâu dài

Các loại vật liệu xây dựng xanh ra đời theo xu hướng công nghệ cùng nhiều công trình nghiên cứu. Nhà sản xuất hiểu rằng tuổi thọ của các kiến trúc là rất quan trọng để phát triển bền vững. Trong đó chất lượng của vật liệu là yếu tố then chốt quyết định đến thời gian sử dụng. Đó là mục đích ưu tiên cho sự ra đời của các loại vật liệu xanh dùng trong xây dựng.

Vật liệu xây dựng xanh giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả

Về cơ bản những loại vật liệu xanh trong ngành xây dựng đều giúp tiết kiếm rất nhiều. Với việc chi phí xây dựng đang ngày càng tăng theo thời gian, thì lựa chọn vật liệu xanh để xây dựng là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Vừa đáp ứng được các đặc điểm an toàn, bền vững vừa góp phần bảo vệ môi trường là điều quá tuyệt vời.

vật liệu xanh tiết kiệm chi phí

Xem thêm: 10+ Hãng Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Tốt Và Chất Lượng Nhất

Top 10 vật liệu xây dựng xanh được ưa chuộng

Đứng trước lợi ích từ vật liệu xanh có thể mang lại, rất nhiều sản phẩm đã ra đời. Sau đây là top 10 vật liệu xanh được ưa chuộng nhất trong ngành xây dựng mà bạn nên biết:

Tôn nhựa

Đây là vật liệu xây dựng xanh được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tôn nhựa còn được gọi là tôn ngói nhựa xanh PVC/ASA hay mái ngói nhựa PVC/ASA đã được ứng dụng rất rộng rãi. Sản phẩm này đẹp và phù hợp với kiến trúc đô thị, kể cả những căn biệt thự cao cấp. Tôn nhựa có ưu điểm vượt trội với khả năng cách âm và chống nhiệt cực kỳ tốt. Sản phẩm sẽ giúp căn nhà ấm hơn về mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Tôn nhựa khá cứng, trọng lượng nhẹ còn chống nước, chống ẩm và chống cháy hiệu quả.

tôn nhựa asa pvc

Hiện nay khách hàng có thể mua tôn nhựa thân thiện với môi trường ở nhiều địa chỉ khác nhau. Trong đó Tôn ngói nhựa Green BM của Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu vật liệu xanh là lựa chọn lý tưởng nhất. Tại đây công ty cung cấp rất nhiều sản phẩm nổi bật hội tụ đặc tính cho nhịp sống khỏe. Đó là tôn nhựa ASA/PVC 5 sóng, 6 sóng, 11 sóng hay tôn lấy sáng Green BM 01, 02….

Tấm xốp giảm nhiệt XPS

Xốp XPS có thành phần chính là chất dẻo PS giúp giảm nhiệt vô cùng tốt. Không những thế loại xốp này còn chống thấm nước, chịu được lực tác động khá cao và bền bỉ. Tấm xốp giảm nhiệt XPS cũng được dùng làm vách ngăn để giảm âm lượng ồn ào từ bên ngoài. Sản phẩm này có trọng lượng nhẹ nên quá trình vận chuyển, bê vác, bốc dỡ khá dễ dàng.

xốp giảm nhiệt

Xem thêm: Trung Tâm Tiếng Trung TPHCM Nào Uy Tín? Top 10 Đơn Vị Nổi Bật

Vật liệu gạch không nung

Gạch không nung là một trong các loại vật liệu xây dựng xanh được yêu thích nhất hiện nay. Loại gạch này đã cải thiện được những tác hại từ gạch nung truyền thống đến môi trường. Thay vì nung chảy và thải ra ngoài không khí tự nhiên rất nhiều chất độc hại. Gạch không nung sẽ trộn thêm cát, sỏi và sản xuất trên dây chuyền phức tạp. Cho nên giá thành của gạch không nung thường cao khiến nhiều người phải cân nhắc.

Tuy nhiên việc sử dụng gạch không nung vẫn là lý tưởng nhất vì lợi ích nhiều mặt. Mỗi công trình sử dụng loại gạch này sẽ là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Hơn nữa gạch không nung sẽ giúp công trình gia tăng chất lượng. Đó là giảm thời gian thi công, đồng thời tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, chống ẩm, chống cháy.

Đá chẻ chịu nhiệt

Đá chẻ là loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường nhất hiện nay. Sản phẩm này không cần sử dụng quy trình sản xuất phức tạp. Thay vào đó một khối đá lớn sẽ được chẻ ra bằng các công cụ chuyên dụng.

đá chẻ chịu nhiệt

Các phiến đá chẻ sở hữu màu sắc, vân đá hoàn toàn tự nhiên với giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài ra loại vật liệu xanh này còn có khả năng chịu lực và chịu nhiệt rất tốt. Tuy nhiên trọng lượng của đá khá chẻ nặng nên thi công công trình thực tế rất khó khăn.

Tấm lợp ngói sinh thái

Tấm lợp ngói sinh thái được sản xuất theo phương pháp ép lớp từ 2 thành phần cơ bản. Đó là chất chống thấm Asphalt và sợi hữu cơ như Acrylic hay Xenlulo. Sản phẩm này có khả năng hứng chịu gió bão, lốc xoáy với tốc độ lên tới 192km/h. Hơn nữa khả năng cách âm, cách nhiệt của tấm lợp ngói sinh thái cũng được đánh giá cao giống với sản phẩm tôn nhựa chống nóng. Sản phẩm có trọng lượng khoảng 2,73kg/m2 nên thi công cũng rất đơn giản.

Sơn sinh thái không chứa VOC

Đứng top 10 vật liệu xây dựng xanh được ưa chuộng nhất không thể thiếu sơn sinh thái. Đó là sơn không chứa VOC – các hợp chất hữu cơ độc hại dễ bay hơi ở điều kiện thường. Thay vào đó loại sơn này sẽ sử dụng công nghệ xanh kết hợp nguồn nguyên liệu sạch. Sơn có mùi tự nhiên và hạn chế hóa chất gây hại cho sức khỏe con người.

sơn sinh thái

Đáng chú ý là sơn sinh thái không chứa VOC còn chống được bức xạ hay các sóng điện từ. Sản phẩm sơn này dễ thi công bởi tính chất khô nhanh và không cần sử dụng lớp sơn lót. Bề mặt sơn rất mịn, đẹp, bền bỉ với mọi điều kiện thời tiết và dễ lau chùi bụi bẩn.

Bê tông loại nhẹ (bê tông khí chưng áp)

Bê tông loại nhẹ sử dụng công nghệ chưng khí áp để sản xuất mà không cần phải nung nhiệt. Thành phần của bê tông nhẹ bao gồm xi măng, vôi, cát và nước hòa trộn vào nhau. Bên cạnh đó là bột nhôm và các loại phụ gia chuyên dụng khác kết hợp đổ vào khuôn. Ứng dụng chủ yếu của loại vật liệu này là để làm tấm tường, sàn mái hoặc gạch khối.

Bê tông nhẹ có trọng lượng thấp do phản ứng lý hóa tạo thành các túi khí rỗng bên trong. Sản phẩm này có thể tiết kiệm điện năng điều hòa lên đến 30% nhờ khả năng cách nhiệt. Với tính chất ưu việt cùng công nghệ sản xuất phức tạp hơn. Chi phí của bê tông loại nhẹ cũng cao hơn 10% so với bê tông truyền thống.

Xi măng địa polime

Xi măng địa polime còn được gọi là Geopolymer rất thân thiện với môi trường. Sản phẩm này được phát triển bởi Trung tâm công nghệ Trenchless ở Mỹ. Đây là phát minh tuyệt vời sử dụng sản phẩm phụ công nghiệp dư thừa mang tên tro bay. Điều đó không chỉ tận thu nguyên liệu mà còn tạo ra vật liệu xây dựng xanh rất lý tưởng.

xi măng polime

So sánh với vật liệu xi măng truyền thống như Portland thì xi măng địa polime ưu việt hơn hẳn. Thứ nhất ở khả năng chịu lửa cao hơn lên đến 2400 độ F. Thứ 2 là vật liệu xanh này có độ chống ma sát cao, dễ biến dạng và mức độ co ngót thấp. Xi măng địa polime là phương pháp bền vững hơn để xây dựng các công trình kiên cố.

Vật liệu gỗ ốp tường xanh

Gỗ ốp tường xanh sản xuất từ các loại vụn gỗ nhờ công nghệ ép bằng áp suất hơi nước. Trong đó thành phần vụn gỗ chiếm tỷ lệ cao tới 97% và 3% còn lại là chất kết dính. Độ bền của vật liệu này rất cao khi có khả năng chống cháy, không bị cong vênh và không thu hút mối mọt. Gỗ ốp tường xanh rất thân thiện với môi trường vì được tận thu từ các loại vụn gỗ. Đồng thời sản phẩm này rất dễ lắp đặt và có thể tái sử dụng.

Kiện rơm ép chặt

Đúng như tên gọi, kiện rơm ép chặt sẽ sử dụng rơm rạ và ép thật chặt lại với nhau. Theo đó không khí không thể lọt qua nên có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy rất tốt. Loại vật liệu này phục vụ xây dựng trong các cột hay khung dầm giúp lấp đầy khoảng trống. Đây là vật liệu xanh kết hợp thêm cho các hạng mục xây dựng đạt tiêu chuẩn cao.

kiện rơm ép chặt

Xem thêm: Top 10 Công Ty Hạt Giống Cây Trồng Chất Lượng, Uy Tín Tại Việt Nam

Vật liệu xây dựng xanh là gì, lý do sử dụng và ứng dụng đã được mô tả chi tiết. Đây là những sản phẩm rất hữu ích giúp cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Trong định hướng phát triển của ngành xây dựng an toàn và thân thiện với môi trường. Vật liệu xanh sẽ dần thay thế cho các loại vật liệu truyền thống. Vì thế các bạn hãy đón đầu xu thế để công trình của mình hiện đại và chất lượng hơn.