Cách nhận biết xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu

Cách nhận biết xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu

Xe Yamaha Exciter là mẫu xe được đánh giá tốt về kiểu dáng, tính năng và chất lượng sử dụng. Nhu cầu mua mẫu xe này của thị trường tăng cao, phân khúc bán hàng Yamaha Exciter cũng được mở rộng. Tuy nhiên, tình trạng xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu để bán chạy hơn đang khá phổ biến trên thị trường. Cùng MagazineUSA tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và cách nhận biết xe đã bị sơn lại màu qua bài viết dưới đây.

Vì sao xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu?

Vì sao xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu?

Yamaha Exciter là dòng xe tay côn thể thao được thiết kế và sản xuất bởi thương hiệu Yamaha. Kể từ khi ra mắt đến nay, xe Yamaha Exciter đã có 5 phiên bản trên thị trường, đó là GP, RC, Movistar, Camo và Matte Black (bao gồm cả 3 phiên bản giới hạn). Trong đó, xe Yamaha Exciter nổi bật với các màu sắc như xanh trắng, đỏ đen, trắng đen và vàng kim.

Mặc dù kiểu dáng, động cơ xe giống nhau nhưng không phải mẫu Yamaha Exciter cũng được ưa chuộng. Nhiều người lựa chọn xe theo màu sắc do sở thích hoặc muốn tìm một mẫu xe phong thủy hợp mệnh. Chẳng hạn, xe Yamaha Exciter màu đen là mẫu xe bán chạy trên thị trường, thường xuyên không đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Nắm bắt được tâm lý mua hàng của khách, nhiều đơn vị đã sơn lại màu xe Yamaha Exciter để bán chạy hơn. Chẳng hạn một chiếc xe Yamaha Exciter có 2 màu đỏ đen sẽ được sơn lại thành màu đen nhám hoàn toàn, sau đó bán cho khách hàng với giá của xe Yamaha Exciter đen. Như vậy, đơn vị bán xe sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn trong khi khách hàng không biết gì.

Về cơ bản, mẹo kinh doanh này là một hành vi lừa đảo khách hàng. Mặc dù khách hàng có số khung xe trong giấy tờ xuất xưởng nhưng vẫn trùng với số khung trên xe đã mua. Sau một thời gian sử dụng, lớp sơn đè đó sẽ bị bong tróc, gây mất thẩm mỹ cho xe. Các đơn vị bán xe được sơn đè lên như vậy thường sử dụng những loại sơn có chất lượng bình thường. Do đó, việc bảo vệ được xe gần như không có.

Magazine USA gợi ý một số cửa hàng chuyên phụ tùng như: Kim Thành Online, Chợ Tốt,… Bạn có thể tới những shop đó thay hay bảo dưỡng phụ tùng Exciter định kỳ.

Cách nhận biết xe Yamaha Exciter đã bị sơn lại màu

Làm cách nào để nhận biết được một chiếc Yamaha Exciter đã bị “nhái” lại màu sơn? Dưới đây là một số cách nhận biết cơ bản bạn có thể tham khảo.

Nhận biết bằng cách kiểm tra trực quan

Nhận biết bằng cách kiểm tra trực quan

Một trong những cách nhận biết xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu đơn giản nhất là kiểm tra trực quan bằng mắt. Để áp dụng cách nhận biết này, bạn cần đảm bảo có đủ ánh sáng để kiểm tra các dấu hiệu xe bị sơn lại. Bạn có thể di chuyển xe ra khu vực có ánh mặt trời chiếu xuống. Xe chưa được sơn lại sẽ có màu sơn phủ đều khắp thân xe, xe đã được sơn đè màu lên thì thường xuất hiện sự thay đổi về độ bóng.

Khu vực chắn bùn, gầm xe hay khu vực phụ tùng Yamaha Exciter chỗ đèn xe khi so sánh với đầu và đuôi xe cần có sự tương đồng về màu sắc. Hơn nữa, các khu vực này đều rất khó sơn đều tay, trừ khi đó là thợ sơn cực khéo. Vậy nên bạn có thể kiểm tra màu sơn tại các khu vực chắn bùn, gầm xe hay gần đèn xe để kiểm tra chất lượng sơn.

Xe Yamaha Exciter bị sơn lại luôn luôn có độ bóng kém hơn so với xe Yamaha Exciter màu thật. Để so sánh trực quan tốt nhất, bạn nên đặt hai chiếc xe Yamaha Exciter cùng dòng, cùng màu ở cạnh nhau là có thể tìm ra sự khác biệt của chúng. Nếu bạn chưa từng nhìn thấy xe Yamaha Exciter màu thật, hãy đi cùng người có kinh nghiệm khi mua xe Yamaha Exciter để họ kiểm tra giúp bạn.

Nhận biết bằng máy đo độ dày

Nhận biết bằng máy đo độ dày

Máy đo độ dày là thiết bị thường được sử dụng để đánh giá tình trạng sơn trên các thiết bị kim loại. Bạn có thể áp dụng loại màu này để đánh giá bề mặt sơn xe Yamaha Exciter xem đó có phải loại xe đã bị sơn lại không. Các chỉ số chi tiết sẽ hiển thị ngay trên màn hình của máy đo độ dày.

Nếu chỉ số xuất hiện các sai lệch đáng kể thì nhất định xe Yamaha Exciter đã bị sơn thêm một lớp sơn khác. Trường hợp bạn không có máy đo độ dày thì có thể sử dụng nam châm mạnh. Xe Yamaha Exciter hàng thật, màu thật luôn hút nam châm nên nếu nam châm không dính thì chứng tỏ lớp sơn của xe quá dày, xe đã bị sơn lại.

Kiểm tra thông qua giấy tờ xe

Khi mua xe Yamaha Exciter chính hãng bao giờ đơn vị bán hàng cũng cần cung cấp giấy tờ về loại xe đó cho bạn. Trước khi mua xe, hãy kiểm tra kỹ giấy tờ để xem khi xuất xưởng, mẫu xe này có màu gì và số khung là bao nhiêu. Sau đó đối chiếu với màu sắc tương ứng trong thực tế là có thể nhận biết được xe Yamaha Exciter bị sơn lại.

Khung phạt của việc tự ý sơn lại màu xe Yamaha Exciter

Màu sơn xe là một trong những yếu tố tạo nên đặc điểm nhận dạng của xe máy nói chung và xe Yamaha Exciter nói riêng. Bất cứ việc sửa chữa, bảo dưỡng nào cũng cần đảm bảo không thay đổi về số liệu và màu sắc của xe. Do đó, hành vi tự ý sơn lại màu xe Yamaha Exciter là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi bị phát hiện tự ý thay đổi màu xe máy, đơn vị bán hàng có thể bị áp dụng mức phạt từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ. Đồng thời, bị buộc phải khôi phục lại màu xe sẵn có của Yamaha Exciter trên giấy tờ. Đối với chủ phương tiện nếu tham gia giao thông bằng xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu thì sẽ bị phạt từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ.

Kinh nghiệm phòng tránh mua xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu

Kinh nghiệm phòng tránh mua xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu

Mua phải xe Yamaha Exciter đã bị sơn lại màu là điều không ai mong muốn. Để phòng tránh tình trạng này, bạn cần trang bị một số kiến thức mua xe Yamaha Exciter nhất định. Trước tiên, hãy lựa chọn đơn vị bán xe máy uy tín, chính hãng như các đại lý trực thuộc của Yamaha. Các đơn vị bán hàng chính hãng thường không dùng những chiêu trò như sơn lại màu xe để bán chạy hơn.

Bên cạnh việc mua xe tại cửa hàng uy tín, bạn cũng cần kiểm tra kỹ màu sơn xe theo phương pháp trực quan, nhờ đến công cụ hỗ trợ hoặc thông qua kiểm tra giấy tờ xe. Trước khi đi mua xe Yamaha Exciter bạn cũng nên tìm hiểu trước về dòng xe định mua có kiểu dáng, màu sắc như thế nào. Tốt nhất là hãy đi mua xe Yamaha Exciter cùng người có kinh nghiệm mua xe máy hoặc hiểu biết rõ về Yamaha Exciter để được tư vấn.

Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin về cách nhận biết xe Yamaha Exciter bị sơn lại màu để bán chạy hơn. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng tránh mua phải xe Yamaha Exciter bị “nhái” màu sơn. Theo dõi Website để trang bị thêm những kinh nghiệm mua xe khác nhé.

Xem thêm: Top 10 cửa hàng bán đồ chơi xe máy