Tiết Lộ Phương Pháp Chưng Cất Tinh Dầu Tiết Kiệm Chi Phí Nhất

chưng cất tinh dầu

Tinh dầu được chiết xuất từ nhiều loại thảo mộc, cây cỏ có mùi thơm mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làn da. Hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu được sản xuất theo những phương pháp khác nhau nhưng phổ biến nhất là chưng cất. Vậy phương pháp chưng cất tinh dầu là gì? Xem ngay phương pháp chưng cất tinh dầu tiết kiệm chi phí trong bài viết của Magazinesusa bạn nhé.

Chưng cất tinh dầu là gì?

Chưng cất tinh dầu là quá trình tách lấy tinh dầu từ các loại cây, hoa, lá, rễ hoặc quả thông qua chưng cất bằng nhiệt độ cao. Phương pháp này giúp chiết xuất tinh dầu từ các loại thực vật, thảo dược và thu được sản phẩm có hương thơm tinh khiết. Tinh dầu sau khi được chưng cất thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, những tinh dầu để có thể tới tay người tiêu dùng thì phải là những loại tinh dầu tiêu chuẩn dược điển theo bộ y tế.

chưng cất tinh dầu là gì

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc da bị kích ứng làm dịu da nhanh chóng

Tiết lộ phương pháp chưng cất tinh dầu tiết kiệm chi phí

Tinh dầu được điều chế bằng phương pháp chưng cất thực hiện đơn giản theo những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để chưng cất tinh dầu gồm có:

  • Nồi chưng cất để đặt các loại cây cỏ hoặc hoa để chưng cất.
  • Nắp đậy kín bình chưng cất và tránh cho tinh dầu bay hơi ra ngoài.
  • Ống chưng cất để hơi nước và tinh dầu từ bình chưng cất vào ống tách.
  • Ống tách dùng để tách riêng tinh dầu và nước hơi sau khi chưng cất.
  • Bồn lạnh để hơi nước và tinh dầu ngưng tụ lại.
  • Nhiệt kế để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ trong quá trình chưng cất.
  • Nguồn nhiệt để đun nóng khi chưng cất như bếp điện hoặc bếp củi.

Bước 2: Mua và chuẩn bị nguyên liệu

Bước chọn mua nguyên liệu cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng tinh đầu có thể tạo thành.  Bạn hãy chọn loại nguyên liệu phù hợp với tinh dầu muốn chưng cất, không nên chọn nguyên liệu quá non hoặc quá già vì sẽ có ít tinh dầu được tạo ra. 

Bước 3: Làm nhỏ, làm héo nguyên liệu

Bạn hãy cắt nhỏ các nguyên liệu và sau đó làm héo để giảm độ ẩm xuống còn khoảng 50% so với lúc đầu là được. Điều này sẽ giúp nguyên liệu được bảo quản tốt trong một thời gian nhất định và rút ngắn thời gian chưng cất.

làm nhỏ nguyên liệu

 

Xem thêm: Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản, thành công ngay lần đầu

Bước 4: Cho nước và nguyên liệu vào nồi hơi

Bạn cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị đã được rửa sạch và phơi khô vào nồi cùng với nước sau đó nấu bằng bếp điện hoặc bếp củi. Tỉ lệ chưng cất là 180-200kg nguyên liệu tại nồi dung tích 1000L.

Bước 5: Làm nóng nồi hơi

Khi đã cho hết nguyên liệu vào nồi, bạn hãy bật bếp để làm nóng nồi hơi. Tốt nhất bạn nên sử dụng bếp điện để đảm bảo quá trình chưng cất ổn định và giúp quá trình thực hiện nhanh chóng hơn. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình chưng cất.

Bước 6: Thu được hỗn hợp tinh dầu và nước

Sau khoảng từ 2,5 đến 3h chưng cất, hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ bốc hơi và bay lên di chuyển qua ống dẫn để đến buồn làm lạnh ngưng tụ. Sau đó bạn sẽ tiến hành tách riêng tinh dầu và nước ra. 

Bước 7: Lọc tinh dầu ra khỏi hỗn hợp

Tại giai đoạn này bạn sẽ thấy tinh dầu trọng lượng nhỏ hơn nên sẽ tồn tại ở phía trên. Bạn hãy sử dụng thiết bị phân ly hoặc phễu để tách hỗn hợp. Lúc này bạn sẽ thu được tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. 

lọc tinh dầu ra khỏi hỗn hợp

Xem thêm: Chăm sóc da sau peel và những sai lầm cần tránh?

Bước 8: Bảo quản tinh dầu

Sau khi thu được tinh dầu bạn hãy bảo quản trong bình thủy tinh kín để tránh bị bay hơi. Đồng thời cũng giúp bạn có thể sử dụng sản phẩm được lâu dài mà không sợ bị lẫn các loại tạp chất. 

Một số phương pháp chưng cất tinh dầu khác

Ngoài những bước chưng cất hương tinh dầu như trên, bạn cũng có thể tham khảo những phương pháp sản xuất tinh dầu khác như sau:

Chưng cất hơi nước

Chưng cất hơi nước hay chưng cất lôi cuốn hơi nước là phương pháp thường được sử dụng để chiết xuất các loại tinh dầu từ lá, gỗ, nhựa cây như bạc hà, tràm gió, sả, khuynh diệp, quế…

chung cất hơi nước

Khi chưng cất bằng phương pháp này, hơi nước sẽ được tiếp xúc với nguyên liệu, các thành phần có trong các loại thảo mộc sẽ bay hơi. Có nghĩa là, khi hơi nước đủ nóng, tinh dầu sẽ được giải phóng ra bên ngoài hòa quyện với hơi nước. Sau đó, hỗn hợp gồm có nước và tinh dầu sẽ được di chuyển qua hệ thống làm mát để bắt đầu thực hiện quá trình ngưng tụ.

Tại giai đoạn ngưng tụ, nước và tinh dầu sẽ tách ra khỏi nhau, do tinh dầu nhẹ hơn nên sẽ nổi lên phía trên. Sau đó phần nước thảo mộc phía trên sẽ được loại bỏ hoàn toàn phần nước để thu được tinh dầu nguyên chất. 

Phương pháp ép lạnh

Đối với những loại trái cây chứa những thành phần nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được sử dụng phương pháp này để tách tinh chất. Máy thủy lực có công suất lớn sẽ được sử dụng trong phương pháp ép lạnh gây những tác động cơ học nhằm phá vỡ cấu trúc và ép vỏ quả để lấy dầu và nước. Tiếp theo sau đó, phần bã sẽ được tách riêng cho qua máy lọc ly tâm để thu được tinh dầu.

Hầu hết tinh dầu thuộc họ citrus sẽ được chiết xuất theo phương pháp này gồm tinh dầu bưởi, chanh, chanh tây và cam. Xét về khía cạnh kỹ thuật, cách này khó có thể tạo ra các loại tinh dầu nguyên chất nhưng vẫn có khả năng sử dụng để trị liệu. 

Phương pháp ép lạnh

Yếu tố quan trọng nhất khi áp dụng phương pháp này chính là nguyên liệu thực vật. Vì chiết xuất tinh dầu từ vỏ nếu nếu bề mặt có các chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mùi hương tinh dầu.

Với những phương pháp chưng cất như trên bạn có thể thực hiện để điều chế nhiều loại tinh dầu khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu cần thiết mới có thể thực hiện thành công và mất nhiều thời gian nên chỉ phù hợp với những đơn vị chuyên sản xuất tinh dầu để bán. Nếu bạn chỉ cần sử dụng ít tinh dầu thì nên lựa chọn tại các cửa hàng uy tín nhé. 

VIPSEN là đơn vị cung cấp các loại tinh dầu thiên nhiên khác nhau giúp bạn có đa dạng sự lựa lựa. Đơn vị có nhà máy sản xuất tinh dầu Việt Nam, chưng cất hương tinh dầu hoàn toàn tự nhiên không chất độc hại, đảm bảo an toàn. Các sản phẩm cung cấp đến người dùng đều có chất lượng tốt nhất.

Phương pháp chưng cất tinh dầu được nhiều người lựa chọn để sản xuất tinh dầu giúp tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện thì có thể mua tinh dầu tại VIPSEN nhé. Đặc biệt VIPSEN còn có nhà máy sản xuất tinh dầu Việt Nam, đồng thời cung cấp tinh dầu thiên nhiên giá sỉ cực cạnh tranh trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với VIPSEN để được tư vấn chi tiết ngay.

Xem thêm: Tinh dầu sả chanh có tác dụng gì? Cách làm tinh dầu sả chanh tại nhà