Data analyst cần học gì? Lộ trình học cho người mới bắt đầu

Data Analytics là một trong những lựa chọn lý tưởng cho nhiều bạn sinh viên học chuyên ngành kinh tế muốn chuyển hướng hoặc học thêm về phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, Data Analyst cần học gì là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp các khóa học, lộ trình cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Data analyst. Và để lựa chọn cho mình một lộ trình học đúng đắn không phải là dễ. Cùng Magazine USA theo dõi bài viết sau đây để có cho mình một lộ trình học tập lý tưởng.

Cần bao lâu để trở thành Data Analyst?

Cần bao lâu để trở thành Data Analyst? 
Cần bao lâu để trở thành Data Analyst?

Trước khi tìm hiểu Data Analyst cần học gì thì chúng ta cần biết thêm về thời gian để trở thành một Data Analyst. Thời gian để trở thành Data analyst có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ hiện tại, mục tiêu cá nhân và cách tiếp cận học tập và phát triển kỹ năng. Một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian để trở thành Data analyst mà bạn cần xác định:

Học vấn và kiến thức cơ bản

Để trở thành Data Analyst, bạn cần có kiến thức cơ bản về lĩnh vực dữ liệu và phân tích. Một cách thông thường là tốt nghiệp từ một ngành liên quan như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Toán học, Thống kê hoặc Quản lý kinh doanh. Thời gian để hoàn thành bằng cấp tùy thuộc vào mức độ học tập và chương trình học của bạn.

Học các kỹ năng cần thiết

Nếu muốn trở thành một Data analyst, bạn cần phải học và nắm vững các kỹ năng liên quan như xử lý dữ liệu, truy vấn, phân tích dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, kỹ năng lập trình và sử dụng các công cụ, ngôn ngữ như SQL, Python, R và Excel. Thời gian để học và thực hành các kỹ năng này có thể mất từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào nỗ lực và tài nguyên mà bạn đầu tư.

Kinh nghiệm thực tế

Một yếu tố quan trọng để trở thành Data analyst là có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Điều này được thực hiện thông qua thực tập, dự án thực tế, hoặc làm việc trong các vị trí liên quan như quản lý dữ liệu, quản lý chất lượng hoặc phân tích thống kê. Thời gian để tích lũy kinh nghiệm thực tế phụ thuộc vào cơ hội mà bạn có và thời gian bạn dành cho việc này.

Tự học và phát triển

Cuối cùng để trở thành Data analyst bạn cần trải qua một quá trình liên tục của việc học hỏi và phát triển kỹ năng. Công nghệ và phương pháp phân tích dữ liệu liên tục thay đổi và cập nhật, vì vậy bạn cần tiếp tục tự học và nắm bắt những xu hướng mới trong lĩnh vực này.

Lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu

Sau khi đã biết được thời gian để trở thành một Data Analyst thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Data Analyst cần học gì cũng như lộ trình học ra sao. Data Analyst là những người xem xét, đánh giá cũng như tiếp cận để phân tích dữ liệu giúp công ty. Theo đó, khách hàng đưa ra các quyết định quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Với người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo lộ trình sau:

Học về các công cụ để tiếp cận với ngành

Data Analyst cần học gì
Học về các công cụ để tiếp cận với ngành

Để tiếp cận với ngành phân tích dữ liệu kinh doanh, có một số công cụ quan trọng mà bạn nên học. Bao gồm công cụ về ngôn ngữ lập trình, công cụ trực quan hoá dữ liệu, công cụ và nền tảng phân tích dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình:

 • Python: là công cụ giúp xử lý, phân tích và trực quan hóa toàn bộ dữ liệu.
 • R: cung cấp nhiều gói thư viện phân tích dữ liệu phong phú như dplyr và ggplot2.
 • SQL (Structured Query Language): truy xuất và thao tác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quan hệ.

Công cụ trực quan hóa dữ liệu:

 • Tableau: tạo các biểu đồ, đồ thị và bảng điều khiển tương tác để hiểu và trình bày dữ liệu một cách dễ dàng.
 • Power BI: kết nối, biến đổi và trực quan hóa dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Matplotlib/Seaborn: tạo ra các biểu đồ và đồ thị chất lượng cao từ dữ liệu của mình.

Công cụ và nền tảng phân tích dữ liệu sẽ bao gồm:

 • Microsoft Excel: tính toán, tổ chức dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu.
 • Google Analytics: thông tin về lưu lượng truy cập và hành vi của người dùng trên các trang web và ứng dụng di động.
 • Apache Hadoop và Apache Spark: mở ra khả năng xử lý và phân tích dữ liệu quy mô lớn.

Học về Business Intelligence Analysis để có thể apply vào doanh nghiệp

Tiếp đến, để trả lời cho câu hỏi Data Analyst cần học gì thì đó là học về Business Intelligence Analysis. Thứ nhất, bạn cần hiểu Business Intelligence (BI) là gì? BI là quá trình thu thập, tổ chức, phân tích và trình bày thông tin kinh doanh để hỗ trợ việc ra quyết định và quản lý trong một tổ chức.

Bạn phải nắm vững các khái niệm và công cụ liên quan như Data Warehousing, Extract-Transform-Load (ETL) và Data Governance. Từ đó, hiểu rõ các kỹ thuật và công cụ để xử lý dữ liệu để hoàn thành công việc một cách tối ưu nhất. Tiếp đến, học cách sử dụng thành thạo các công cụ BI như Microsoft Power BI, Tableau hoặc Qlik để trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả.

Không những thế, khi hiểu về các nguyên tắc thiết kế và truyền thông bạn sẽ trình bày thông tin kinh doanh một cách rõ ràng và hấp dẫn hơn. Sử dụng thành thạo các phương pháp và công cụ dự đoán để tạo ra kịch bản kinh doanh thú vị. Cuối cùng, học quản lý dự án BI để hiểu về quy trình và phương pháp quản lý dự án. Từ đó, xác định được yêu cầu của khách hàng, lên kế hoạch, triển khai và duy trì hệ thống BI trong một môi trường doanh nghiệp.

Học để trở thành một Master Data Analyst thực thụ

Học để trở thành một Master Data Analyst thực thụ 
Học để trở thành một Master Data Analyst thực thụ

Để trở thành một Master Data Analyst, bạn cần tiếp tục phát triển và làm chủ các kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực Data Analytics.

 • Xây dựng nền tảng cơ bản: nắm vững các ngôn ngữ lập trình phổ biến, hiểu và có khả năng truy vấn cơ sở dữ liệu.
 • Phân tích dữ liệu chuyên sâu: nắm vững các kỹ thuật phân tích dữ liệu thống kê như hồi quy tuyến tính, hồi quy logistic, phân tích nhân tố, phân tích thành phần chính và phân tích chuỗi thời gian.
 • Trực quan hóa dữ liệu nâng cao: thành thạo các nguyên tắc thiết kế và truyền thông để tạo ra trực quan hóa dữ liệu hiệu quả và gợi cảm.
 • Quản lý dự án và giao tiếp: bao gồm lập kế hoạch, triển khai và theo dõi tiến độ dự án.
 • Sử dụng công nghệ tiên tiến: như Machine Learning, Deep Learning và Big Data.
 • Phát triển kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề để đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu và cung cấp giải pháp kinh doanh đáng tin cậy.

Bạn có thể tham gia các khóa học Data Analyst Online để trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Việc tham gia những khóa học này sẽ mang lại cho bạn cơ hội học tập từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, và bạn có thể tiếp cận với các công cụ và phần mềm phổ biến được sử dụng trong công việc. Một số đơn vị đào tạo Data Analyst uy tín hiện nay như:

Trau dồi kỹ năng mềm để sẵn sàng nhận job Data Analyst đầu tiên

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là yếu tố quan trọng để truyền đạt ý kiến và phân tích dữ liệu một cách rõ ràng. Nâng cao kỹ năng viết, nói và lắng nghe để có thể tương tác tốt với đồng nghiệp và khách hàng. Kỹ năng trình bày dữ liệu và phân tích kết quả một cách trực quan cũng là một kỹ năng quan trọng của một Data Analyst. Bạn nên thành thục cách tạo bảng điều khiển, biểu đồ, báo cáo rõ ràng và dễ hiểu.

Tư duy phân tích giúp bạn có khả năng nhìn nhận và hiểu sâu hơn về dữ liệu. Rèn kỹ năng phân tích, suy luận logic và khả năng giải quyết vấn đề để có thể đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu. Trong môi trường công việc, việc làm việc nhóm là rất quan trọng. Chú tâm hoàn thiện khả năng làm việc nhóm, hợp tác và giao tiếp hiệu quả để có thể làm việc cùng với các thành viên khác trong dự án.

Lĩnh vực Data Analyst luôn phát triển và thay đổi. Trau dồi khả năng tự học và tự nghiên cứu để cập nhật kiến thức mới, làm quen với các công nghệ và công cụ mới. Cuối cùng, phát triển kỹ năng quản lý thời gian để có thể ưu tiên công việc, hoàn thành đúng hạn và duy trì hiệu suất làm việc cao.

Gợi ý một số tip học Data Analyst để có thể apply job đầu tiên

Gợi ý một số tip học Data Analyst để có thể apply job đầu tiên
Gợi ý một số tip học Data Analyst để có thể apply job đầu tiên

Để có thể apply job về Data Analyst bạn nên áp dụng một số tips dưới đây:

 • Xây dựng cho mình nền tảng kiến thức cơ bản về Data Analyst.
 • Thực hành với các dự án thực tế.
 • Tìm hiểu và sử dụng các công cụ Data Analyst phổ biến như Microsoft Excel, Power BI, Tableau,….
 • Chăm đọc và nghiên cứu.
 • Học từ nguồn tài liệu trực tuyến để tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Xây dựng portfolio bản thân chất lượng.
 • Luôn cập nhật và tiếp tục học hỏi kiến thức liên quan.

Bất kể học lĩnh vực nào cũng cần có sự kiên trì, sẵn sàng tìm tòi, học hỏi thì mới có thể làm chủ được các kỹ năng cần thiết của lĩnh vực ấy. Trên đây, là những chia sẻ từ A – Z về Data Analyst cần học gì và lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu. Chúc bạn xây dựng được cho mình kế hoạch học tập phù hợp và thành công với lĩnh vực mà mình đã chọn lựa.