Freelancer là gì? Các nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay xuất hiện nhiều xu hướng nghề nghiệp mới. Trong đó có một thuật ngữ đang rất phổ biến hiện nay xuất hiện trong mọi ngành nghề, đó chính là Freelancer. Vậy Freelancer là gì? Các nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay bao gồm những lĩnh vực nào? Mời bạn cùng Magazine USA tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm nghề tự do độc lập được trả tiền để hoàn thành công việc cho khách hàng và các hợp đồng thường được ký kết trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là vài ngày hoặc hơn một tháng. Những người làm nghề tự do có đặc điểm là họ cung cấp dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện. Những người làm nghề tự do có thể làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc. Thông thường, các giao dịch giữa dịch giả tự do và khách hàng diễn ra trên Internet, có thể thông qua các trang giới thiệu cho các dịch giả tự do, hoặc các trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ tự do.

Bạn có thể tham khảo các công việc freelance phổ biến ở Việt Nam như thiết kế website, viết bài, dịch thuật, tổ chức sự kiện, seo website, dạy kèm trực tuyến… Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu khác nhau. Riêng bạn, bạn có thể lựa chọn một nghề tự do phù hợp dựa trên khả năng của mình.

Đặc điểm của nghề Freelancer

Đúng như tên gọi, Freelancer miễn phí trên mọi phương diện. Họ không bị giới hạn bởi đồng phục, giờ làm việc… và những người làm nghề tự do không cần phải làm việc trong văn phòng. Họ có thể làm việc và trao đổi mọi thông tin trực tuyến chỉ cần ngồi ở nhà sử dụng các công cụ như máy tính, điện thoại.

Ngoài ra, vị trí này không có hợp đồng lao động chính thức, cũng như không được hưởng các chế độ bảo hiểm, an sinh xã hội. Nhiệm vụ chính của họ là hoàn thành công việc theo yêu cầu của dự án.

Đôi khi công ty có công việc đột xuất hoặc dự án ngắn hạn không yêu cầu nhân viên toàn thời gian. Lúc này, một Freelance sẽ phù hợp hơn. Kinh nghiệm làm việc với nhiều dự án, kiến ​​thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau là điểm cộng tuyệt đối cho các freelancer.

Một số nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay

Blogger freelancer – Viết bài

Hình thức làm việc tự do, viết lách cổ điển luôn là lựa chọn hàng đầu để bước chân vào ngành. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm ra những gì bạn cần làm, bạn có thể không nhận ra có bao nhiêu loại công việc viết lách tự do khác nhau tồn tại, từ viết bài quảng cáo đến viết blog cho đến các kênh truyền thông xã hội. Viết bài, mỗi công việc đều có những đặc thù riêng và kinh nghiệm viết khác nhau.

Freelancer dịch thuật

Cũng giống như việc lập một sơ yếu lý lịch thông thường, những người làm nghề tự do nên liệt kê các kỹ năng ngôn ngữ của họ và loại ngôn ngữ họ giỏi nhất trong sơ yếu lý lịch của mình để khách hàng tiềm năng có thể nhìn thấy nó ngay lập tức. Ngôn ngữ mà khách hàng có nhiều yêu cầu thuê là tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, …

Nghề dịch thuật này đòi hỏi người làm nghề tự do phải có trình độ ngoại ngữ và trình độ chuyên môn cao. Để bổ sung kiến ​​thức, bạn phải đọc thêm sách và cố gắng mới thành công.

Trong thời đại nền kinh tế toàn cầu, công việc như vậy là cần thiết để tăng cường thương mại và mở rộng thương mại quốc tế. Người dịch sẽ được tiếp xúc với nhiều dự án khác nhau. Các kiến ​​thức bổ sung sẽ được thu thập thông qua các dự án dành cho người làm nghề tự do. Tạo tính thử thách cao cho những ai đam mê và thích khám phá.

Editor freelancer – Chỉnh sửa và biên soạn nội dung

Việc chỉnh sửa tập trung vào toàn bộ tài liệu và kiểm tra các câu xem có trôi chảy, rõ ràng và cấu trúc câu phù hợp hay không. Một người biên tập giỏi phải có thể đưa ra đề xuất về cách cải thiện khả năng đọc tổng thể của tài liệu (đồng thời kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả). Biên dịch lỗi là bước cuối cùng trong việc xem xét tài liệu. Người biên tập phải đọc đi đọc lại nhiều lần để đảm bảo không có lỗi chính tả, ngữ pháp nào trong nội dung bài báo. Một biên tập viên giỏi phải có đôi mắt khỏe, có thể nhìn thấu tất cả các chi tiết, có thể phát hiện lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp kịp thời.

Data entry freelancer – Nhập dữ liệu

Nếu bạn có thể gõ 60 từ mỗi phút trở lên và muốn công việc lặp đi lặp lại không đòi hỏi nhiều suy nghĩ hoặc chất xám, thì công việc nhập dữ liệu có thể dành cho bạn. Nhập data là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, biên dịch, biên dịch, công việc này có thể thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau nhưng công việc nhập liệu tại nhà có thể là công việc đã hoàn thành ở nhà rất khác với văn phòng.

Tutoring jobs online – Nghề dạy kèm trực tuyến

Công việc gia sư trực tuyến là công việc dạy học sinh tiểu học, trung học cơ sở hoặc đại học các môn học khác nhau qua Internet. Hầu hết các công ty yêu cầu kinh nghiệm giảng dạy trong ngành học mà bạn muốn sử dụng để dạy kèm cùng với bằng cấp của bạn. Nhiều vị trí gia sư trực tuyến yêu cầu chứng chỉ giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, nhưng một số vị trí chỉ yêu cầu một vài năm kiến ​​thức chủ đề và một số thậm chí không yêu cầu bằng đại học.

Một số nơi trả tiền cho việc dạy kèm trực tuyến theo giờ, nhưng một số công ty chỉ cung cấp một nền tảng kết nối sinh viên với người dạy kèm và sau đó chia khoản phí được tính theo phần trăm số tiền mà người dạy kèm kiếm được.

Freelancer thiết kế trang web

Với sự phát triển của thương mại điện tử, công việc thiết kế website cũng dần nở rộ. Nếu bạn là một nhà phát triển web và không muốn làm việc cho một công ty, bạn có thể làm điều đó tại nhà. Ưu điểm của lập trình mạng miễn phí là làm được cho khách hàng trong và ngoài nước.

Không khó để thiết kế một website theo đúng nhu cầu của khách hàng, quen thuộc với công việc hàng ngày. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà bạn đưa ra các mức giá khác nhau. Đa số khách hàng thuê freelancer thiết kế website là chủ cửa hàng, chủ shop, công ty nhỏ nên yêu cầu về chức năng của website cũng không quá cao. Do đó, bạn có thể nhận nhiều hợp đồng cùng lúc trong tháng để có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên để thiết kế một website chuyên nghiệp với thời gian ngắn thì bạn nên sử dụng các dịch vụ thiết kế website trọn gói từ các đơn vị uy tín, vì freelancer thường nhân lực sẽ ít nên thời gian hoàn thành dự án lâu hơn.

Freelancer SEO website

Chỉ cần có một website để bán sản phẩm là chưa đủ. Làm thế nào để khách hàng biết về trang web của bạn? Làm thế nào để khách hàng nhìn thấy trang web của họ ở trên cùng khi họ tìm kiếm một từ khóa nhất định? Đây là những yêu cầu đặt ra cho các trang SEO của Freelancer.

Bạn có thể tự mày mò SEO, tìm hiểu thêm trên internet hoặc đăng ký các khóa học bên ngoài là bạn có thể làm được việc. Các trang web SEO đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và mày mò từ phía bạn. Chúng ta phải cập nhật tình hình trên google thường xuyên để đạt được hiệu quả như mong muốn.

SEO (Search Engine Optimization) là một công cụ marketing hiệu quả và không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, công ty, cửa hàng trực tuyến. Nếu trang web nằm trong top tìm kiếm của Google sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và tăng lợi nhuận. Do đó, nhu cầu thuê dịch vụ SEO rất cao, và nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn các freelancer để SEO website của mình. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi làm công việc này.

Freelancer thiết kế đồ hoạ

Thiết kế logo, banner, áp phích quảng cáo… là công việc bạn thấy hàng ngày. Nếu bạn đam mê thiết kế, đừng bỏ qua công việc này. Cũng như các freelancer khác, thứ đầu tiên bạn phải có là một chiếc máy tính có kết nối internet. Cùng với kỹ năng thiết kế, ý tưởng tốt, tư duy sáng tạo và tầm nhìn thẩm mỹ.

Thiết kế đồ họa Freelance đóng vai trò trung gian, truyền tải thông tin qua tầm nhìn của khách hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp ưa chuộng những ứng viên có phong cách thiết kế độc đáo, ấn tượng. Vì vậy, những nhà thiết kế đồ họa tự do có “cá tính” và biết cách nắm bắt xu hướng luôn có vô số cơ hội rộng mở.

Trên đây là một số nội dung về Freelancer là gì? có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề này. Một số gợi ý về các nghề freelancer phổ biến hiện nay sẽ giúp được phần nào cho việc định hướng về công việc cũng như nguồn thu nhập phụ của bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Top 10 nghề dễ kiếm tiền nhất giúp bạn làm giàu nhanh chóng