5 nguyên tắc thiết kế kho hàng quan trọng

Ngày nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa đều cần có kho hàng để lưu trữ hàng, đáp ứng quá trình vận hành, sản xuất trong hoạt động kinh doanh của mình. Với mỗi kho hàng khi thiết kế đều phải tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng. Giúp cho kho hàng của bạn khoa học và tiện lợi nhất khi sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 nguyên tắc thiết kế kho hàng quan trọng trong bài viết này nhé.

5 nguyên tắc thiết kế kho hàng
Nguyên tắc thiết kế kho hàng

Tác dụng khi thiết kế kho hàng

Để nghiên cứu được 5 nguyên tắc thiết kế kho hàng thì bạn phải đi tìm hiểu khái quát những tác dụng doanh nghiệp có được khi áp dụng theo nguyên tắc này. Tác dụng của nó có lợi với hầu hết các ngành công nghiệp, logistics, sản xuất,…

 • Tiết kiệm nhiều chi phí: Đây được xem như yếu tố quan trọng hàng đầu. Các chi phí được tối ưu trong quản lý, vệ sinh và vận hành kho.
 • Lưu thông hàng hóa dễ dàng: Vận chuyển sẽ không bị tắc nghẽn hoặc sai sót trong quá trình xuất nhập.
 • Hạn chế diện tích sắp xếp hàng hóa: Việc di chuyển hàng hóa sẽ vô cùng thuận tiện khi bạn cho xe nâng lấy hàng và tăng thêm diện tích lưu trữ.
 • Quản lý hiệu quả: Kho hàng có sự thiết kế khoa học thì việc quản lý cũng trở nên chính xác và truy xuất nhanh chóng hơn.
 • Bảo quản hàng hóa tốt: Đây là lợi ích cuối cùng và cũng như quan trong nhất khi thiết kế bố trí nhà kho chuẩn.
Tác dụng của nguyên tắc thiết kế kho hàng
Tác dụng thiết kế kho hàng

5 nguyên tắc vàng khi thiết kế kho hàng

Khi bạn đã hiểu rõ các tác dụng mà thiết kế kho hàng mang lại thì bạn sẽ tìm hiểu đến các nguyên tắc khi thực hiện. Nếu không đảm bảo 5 nguyên tắc thiết kế kho hàng thì hiệu quả vận hành sẽ không được tối ưu.

Mục tiêu thiết kế kho hàng

Mỗi cơ sở kinh doanh đều có những mục tiêu dài hạn khác nhau khi thiết kế kho hàng. Họ phải xác định được loại hàng hóa chính xác cần được thiết kế và sắp xếp. Các yếu tố mà bạn cần xác định rõ là cấu trúc trước khi xây dựng nhà kho, diện tích để hàng, phân khu theo sản phẩm lưu trữ,…

Để bạn xác định được đúng mục tiêu, người chủ kinh doanh cần phải trả lời các câu hỏi:

 • Tại sao kho hàng cần được tồn tại?
 • Nó phục vụ thị trường như thế nào?
 • Nó có phải là một phần của kho hàng hay không?
 • Những loại hàng hóa cần được lưu trữ trong kho?
 • Thời gian dự kiến của kho là bao lâu?
 • Nó sẽ là khu đất xanh hoặc kho hàng hiện có?

Địa điểm thiết kế kho hàng

Bạn muốn lựa chọn vị trí kho hàng thì nên dựa vào Outbound Logistics. Một trong các yếu tố quan trọng và cạnh tranh chính là dịch vụ khách hàng, đặc trưng nhất là thời gian giao hàng. Theo nhu cầu hiện nay, cơ sở sản xuất thường áp dụng theo chiến lược dịch vụ giao hàng nhanh. Từ đó, việc xác định vị trí kho hàng gần khách hàng và gần các hãng vận chuyển là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các quyết định khác liên quan đến số lượng kho cần thiết cũng như kích thước của các kho.

Ngoài ra, bạn phải xem xét các khía cạnh dịch vụ khách hàng. Điển hình như thời gian thực hiện và tốc độ chuỗi cung ứng khi bạn bắt đầu công việc lựa chọn vị trí kho. Doanh nghiệp nên tìm hiểu về vị trí của nhà cung cấp đồng thời đặt ra giới hạn thời gian khi đặt hàng. Bạn cũng nên tìm hiểu về mức độ uy tín của nhà cung cấp, vì đây là những thông tin quan trọng trong việc lập kế hoạch kích thước và đặt vị trí kho hàng.

Nguyên tắc lựa chọn địa điểm thiết kế kho hàng
Địa điểm thiết kế kho hàng

Kế hoạch thiết kế

Khi bạn đã quyết định về số lượng kho cần thiết và xác định các vị trí kho phù hợp. Thao tác tiếp theo mà doanh nghiệp phải làm chính là thiết kế kết cấu và quy mô của kho trước khi thực hiện biện pháp thi công kết cấu thép. Nhìn chung, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lên kế hoạch này. Vì vậy bạn cần phải liệt kê một số câu hỏi trước khi thực hiện thao tác thiết kế. Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý giúp bạn có thể xác định được nhu cầu:

Những hoạt động diễn ra thường xuyên trong kho?

Một số hoạt động bên trong kho sẽ bao gồm tiếp nhận, lưu trữ, đóng gói và gửi đi. Kho hàng cần các khu vực dành riêng để thực hiện một số dịch vụ giá trị gia tăng.

Những đặc tính riêng của từng sản phẩm?

Yếu tố này tác động lớn đến thiết kế kho hàng, cần xác định nhu cầu một cách chính xác. Bạn hãy chú ý những câu hỏi phổ biến như:

 • Ngoài lưu trữ thì hàng hóa còn phải trải qua quá trình nào?
 • Hàng hóa cần được lưu trữ theo bất kỳ quy tắc hay quy định đặc biệt nào không?
 • Hàng hóa có cần thêm bất kỳ hình thức kiểm soát nào trong môi trường lưu trữ không?

Hàng hóa có phụ thuộc vào mùa vụ không?

Khối lượng hàng tồn kho thường dao động nhiều do tính thời vụ. Bạn hãy cố gắng cho phép đủ không gian để lưu trữ cao nhất trong thời gian cố định. Đồng thời, bạn cũng cần tránh quá dư thừa trong những tháng ít cung cấp hàng hóa.

Nguyên tắc thực hiện kế hoạch thiết kế kho hàng
Kế hoạch thiết kế kho hàng

Nguyên tắc thiết kế kho hàng XANH

Kho hàng xanh là một địa điểm không chỉ tối ưu về mặt hiệu suất mà còn là nơi hỗ trợ bảo vệ môi trường và tiết kiệm tối đa tài nguyên của cơ sở sản xuất. Các kho hàng này sử dụng những vật liệu cách nhiệt nhằm giúp tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, hạn chế các vật liệu có đặc tính gây ô nhiễm thấp hơn như sơn chuyên dụng, sản phẩm gỗ, chất trám và thảm,… Điều này có thể cải thiện được chất lượng không khí trong kho hàng. 

Ngoài ra, kho hàng vẫn được trang bị thêm hệ thống đèn LED tiết kiệm và cảm biến giám sát. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu ánh sáng và điều chỉnh công suất kho hàng. Bạn cũng còn có thể được sử dụng cho những loại quản lý tài nguyên khác như gas.

Khi xem xét về mặt cấu tạo thì kho hàng xanh cũng phải đảm bảo về mặt tiết kiệm tài nguyên cho doanh nghiệp. Nhờ vào mái nhà kho có thêm khả năng giảm nhiệt độ khi sử dụng các vật liệu phản chiếu màu sáng. Thậm chí, nhà kho chỉ sơn trắng nhằm giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại. 

Bên cạnh đó, mái nhà kho cũng được tích hợp các tấm năng lượng pin mặt trời sản xuất công suất lớn, đồng thời kết hợp với thiết kế hệ thống thu hoạch nước mưa. Hệ thống ống nước này để giảm lượng nước sử dụng trong kho và cảm biến để theo dõi quá trình sử dụng nước. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa chi phí cho doanh nghiệp trong vận hành.

Nguyên tắc thiết kế kho hàng kho xưởng Xanh
Nguyên tắc thiết kế kho xưởng Xanh

Thiết kế và bố trí kho hàng theo phương pháp Fast

Khi bạn đã tuân thủ các nguyên tắc thiết kế kho hàng thì bạn sẽ hướng đến việc thiết kế mặt bằng kho. Bốn yếu tố quan trọng khi thiết kế hoặc bố trí bất kỳ địa điểm phân phối là FAST. Đây là một từ viết tắt thay mặt cho bốn yếu tố sau:

 • F – Flow ( Nghĩa là dòng chảy)
 • A – Accessibility (Nghĩa là khả năng tiếp cận)
 • S – Space (Nghĩa là không gian)
 • T – Throughput (Nghĩa là thông lượng)

Xét về tính hiệu quả, bốn yếu tố trên khá giống nhau và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Mục đích đạt được sự cân bằng, khi một yếu tố cần phải được xem xét và thay đổi. Đối với những yếu tố khác thì cần được đánh giá lại về tác động tổng thể.

Qua bài viết thì bạn đã hiểu được phần nào 5 nguyên tắc thiết kế kho hàng, những nguyên tắc thường xuyên được các đơn vị, công ty tư vấn quản lý dự án quan tâm và thực hiện. Bạn nên tham khảo thật kỹ để khi áp dụng vào kho hàng của mình có được hiệu quả như mong đợi nhé.