Roda là gì? Tại sao cần phải roda cho xe máy của bạn?

Roda là gì

Roda được xem là một trong những hoạt động cần thiết đối với tất cả các dòng xe máy hiện nay. Mỗi một dòng xe như xe tay ga, xe số, xe côn,… đều sẽ có các roda với cách thức vận hành tương ứng khác nhau. Vậy Roda là gì? Tại sao cần phải roda cho xe máy. Bài viết dưới đây của MAGAZINESUSA sẽ giúp bạn đọc đi tìm hiểu rõ hơn về Roda cũng như tầm quan trọng của nó.

Roda là gì?

Theo chia sẻ từ diễn đàn phụ tùng xe máy online – Roda xe máy là hình thức chạy rà giúp cho các dòng xe có thể hoạt động mạnh mẽ và êm ái. Việc sử dụng Roda để chạy xe luôn nhận được nhiều sự quan tâm đến từ người dùng. Nó thể hiện đến tốc độ nhanh hay chậm khi chạy xe.

Thông thường, trong khoảng từ 500 – 1.000 km đầu tiên, bạn nên chạy roda với tốc độ chậm. Tiếp đến khi động cơ bắt đầu hoạt động tốt và mạnh mẽ hơn, bạn có thể tăng dần tốc độ chạy roda lên.

Tìm hiểu về roda xe máy
Roda xe máy là gì

Tại sao cần phải roda cho xe máy?

Động cơ xe máy được cấu thành từ nhiều chi tiết cơ khí khác nhau nhằm tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Đối với những chiếc xe máy còn mới nguyên, chưa đi vào vận hành một số bộ phận mới còn góc cạnh sắc bén và chúng chưa thực sự ăn khớp với nhau.

Do đó việc chạy roda xe máy là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp cho bánh răng, piston, xi lanh,… có thể được mài dũa, tăng thêm ma sát và vận hành hiệu quả. Thời điểm lý tưởng nhất để có thể chạy roda xe máy là trong khoảng 1000 km đầu tiên. Tuy nhiên bạn nên tham khảo thêm các khuyến cáo đến từ nhà sản xuất để có cách thức sử dụng hợp lí.

Thời gian chạy roda cho xe máy

Việc điều khiển xe máy và vận hành tốc độ xe tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất khuyến khích rằng, bạn nên cho xe máy chạy với tốc độ ổn định nhằm nâng cao tuổi thọ xe và các động cơ khác trong xe máy.

Việc chạy xe ổn định theo lời khuyên đến từ nhà sản xuất sẽ giúp cho chất lượng sản phẩm  được đảm bảo. Bên cạnh đó, tên tuổi của hãng được khẳng định và được nhiều người dùng biết đến nhiều hơn.

Theo như kinh nghiệm sử dụng xe máy, bạn nên thực hiện chạy roda trong 1000km đầu tiên. Tiếp đến, bạn vẫn có thể tiếp tục chạy roda lần 2 nhưng là ở quãng đường từ 1000 km – 3000 km.

Thời gian chạy roda cho xe máy
Thời gian chạy roda cho xe máy

Hướng dẫn roda cho xe máy đúng cách

Roda xe máy là một thuật ngữ phổ biến hiện nay. Vậy làm sao để có thể chạy roda đúng cách? Tham khảo ngay hướng dẫn roda xe máy sau đây.

Roda cho xe số

Xe số bao gồm 4 cấp số cơ bản, phù hợp với từng địa hình di chuyển khác nhau. Nếu không biết sang số đúng cách, khi di chuyển xe thường sẽ bị giật, làm mất cân bằng và làm giảm đi tuổi thọ của các động cơ. Vậy nên khi chạy roda xe số, bạn lần lượt thực hiện các thao tác như sau:

Đề số, duy trì thời gian 1 phút trước khi cho xe chạy. Việc nổ máy trước sẽ giúp cho các động cơ bắt đầu nóng lên, dầu nhớt bắt đầu được tiết ra và bóp đến các động cơ khác,… nhờ vậy mà mức độ bôi trơn và các ma sát sẽ được ổn định.

Đặc biệt, trong quá trình rà số và đề số chạy, bạn cũng cần phải nắm rõ những thông tin sau:

  • Số 1 chỉ sử dụng cho tốc độ từ 0 – 15 km/h;
  • Số 2 được dùng với tốc độ 15 – 30 km/h
  • Số 3 sử dụng tốc độ 30 – 40 km/h
  • Cuối cùng là số 4 giúp động cơ xe có thể chạy trên 40km/h.
Roda cho xe số
Quy trình roda cho xe số

Roda cho xe tay ga

Cũng tương tự như xe số, việc chạy roda cho xe tay ga cũng được quan tâm nhiều. Bạn nên biết cách tăng, giảm tốc độ đều đặn theo từng quãng đường di chuyển. Thông thường, tốc độ di chuyển của xe tay ga sẽ có 3 điều chỉnh đơn giản, bao gồm:

  • Nấc 1: Xe sẽ chạy với tốc độ tối đa cho phép là 20km/h trong 150km đầu tiên.
  • Nấc 2: Xe sẽ chạy với tốc độ tối đa cho phép là  40km/h trong 150km – 2.000 km.
  • Nấc 3: Xe sẽ chạy với tốc độ tối đa cho phép là  60km/h từ 2.000km – 3.000 km. Cuối cùng bạn có thể điều khiển tốc độ xe theo mong muốn của mình.
Roda cho xe tay ga
Quy trình roda cho xe tay ga

Những lưu ý cần biết khi roda cho xe máy

Chạy roda là gì? Đây là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng quan tâm và tìm hiểu trong thời gian gần đây. Đặc biệt là những người mới mua xe máy, để phương tiện có thể vận hành êm ái thì việc tìm hiểu về roda là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên khi roda cho xe máy, bạn cũng cần lưu ý đến những điều sau:

Không tăng ga hoặc hạ số bất thình lình

Khi chạy roda, bạn nên giữ tốc độ ga xe máy ở mức ổn định. Một chiếc xe máy hoạt động tốt thường sẽ có tốc độ tối đa nằm trong khoảng từ 40 – 50 km/h đối với quãng đường 500km đầu tiên. Tiếp đến là tốc độ 60km/h cho những quãng đường dài sau đó.

Hạn chế tăng và hạ ga nhanh chóng

Việc tăng ga và hạ ga bất chợt cũng sẽ làm cho xe dễ bị hư hỏng, nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn so với mức bình thường. Bên cạnh đó, việc thay đổi tốc độ cũng sẽ làm cho bạn gặp phải những trường hợp xấu khi di chuyển trên đường.

Không điều khiển xe máy với một tốc độ trong suốt thời gian dài

Bạn nên tìm cách tăng giảm tốc độ trên suốt quãng đường chạy xe nhằm giúp xe máy có thể vận hành êm ái. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng xe bị ì, bào mòn theo thời gian.

Không điều khiển xe máy tốc độ cao trong thời gian dài
Không điều khiển xe máy tốc độ cao trong thời gian dài

Hạn chế chở nặng trên quãng đường dài

Việc xe máy hoạt động trong suất thời gian dài, không nghỉ sẽ làm cho roda xe máy gặp nhiều tình trạng hư hỏng. Bên cạnh đó, vật nặng trên xe cũng sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của xe và tốc độ di chuyển của bạn.

Sử dụng nhớt tổng hợp khi chạy roda xe

Thay vì sử dụng dầu thông thường, bạn có thể lựa chọn dầu nhớt tổng hợp để vận hành chạy roda xe máy. Dầu tổng hợp thường có thời gian sử dụng rất lâu lên đến 5.000 km cho một lần thay. Bên cạnh đó, nhớt tổng hợp còn có khả năng bảo vệ động cơ, giúp xe máy có thể hoạt động tốt và chạy êm hơn.

Thay dầu nhớt định kỳ đều đặn

Dầu nhớt được xem là một trong những yếu tố cần thiết giúp xe có thể vận hành và hoạt động tốt. Tuỳ vào mỗi dòng xe khác nhau mà chúng ta sẽ có các lưu ý thay dầu nhớt riêng. Thông thường, một xe máy tiêu chuẩn sẽ cần thay dầu trong những quãng đường đi được như: 200km đầu tiên, 1.000 km tiếp theo và 1.000km/lần cho những lần sau.

Thay dầu nhớt định kỳ đều đặn cho xe
Thay dầu nhớt định kỳ đều đặn

Lựa chọn đơn vị và dầu nhớt chất lượng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều địa chỉ thay dầu nhớt. Điều này gây ra nhiều khó khăn khi lựa chọn đơn vị uy tín cho quý khách hàng. Bạn nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ về đơn vị mà mình lựa chọn nhằm giúp quá trình thay dầu nhớt được diễn ra hiệu quả vfa xe sẽ hoạt động tốt sau khi thay.

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan đến Roda là gì? Roda xe máy thật sự rất quan trọng, nó giúp cho động cơ xe được hoạt động tốt. Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng cá nhân, bạn có thể điều chỉnh tốc độ roda phù hợp với mong muốn của mình. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về việc chạy xe cũng như hiểu hơn về các thuật ngữ liên quan đến xe máy.