So Sánh IELTS Academic Và General: Nên Lựa Chọn Bài Thi Nào?

so sánh ielts academic và general

Hiện nay, sở hữu một tấm bằng IELTS đang trở thành một xu hướng mà nhiều người trẻ đều mong muốn. Tuy nhiên, trước khi có được chứng chỉ IELTS, người học cần phải quyết định lựa chọn loại hình thi phù hợp với mình. Bởi IELTS được phân thành hai loại chính là IELTS Academic và IELTS General. Vậy sự khác biệt giữa hai loại bài thi này là gì? Và liệu nên thi IELTS Academic hay General? Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, Magazine USA sẽ so sánh IELTS Academic và General chi tiết trong bài viết sau. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bài thi IELTS Academic là gì?

Trước khi so sánh IELTS Academic và IELTS General, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm hai loại bài thi này. IELTS là viết tắt của cụm từ “International English Language Testing System”, tức là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh Quốc tế. Đây là một trong những bài kiểm tra phổ biến nhất trên thế giới để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của một người. IELTS được công nhận rộng rãi bởi các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp và cơ quan di trú ở nhiều quốc gia trên thế giới.

khái niệm bài thi ielts academic

IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng chính: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). IELTS có hai dạng chính là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Trong đó, bài thi IELTS Academic được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh muốn học tập hoặc làm việc trong môi trường học thuật, như việc du học, nghiên cứu, hoặc làm việc trong các tổ chức quốc tế.

Bài thi IELTS General là gì?

Bài thi IELTS General Training là một trong hai dạng bài thi IELTS, bên cạnh IELTS Academic. Bài thi IELTS General Training được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày, cũng như trong môi trường làm việc và sống cơ bản ở các quốc gia nói tiếng Anh.

khái niệm bài thi ielts general

Xem thêm: Top 7 Trung Tâm Luyện Thi IELTS TPHCM Tốt Nhất Hiện Nay 

So sánh IELTS Academic và General Training chi tiết nhất

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hai loại bài thi này, chúng tôi sẽ so sánh IELTS Academic và General Training về những điểm giống và khác nhau trong phần nội dung dưới đây.

Điểm giống nhau

Khi so sánh IELTS Academic và General Training, có thể nhận thấy rằng cả hai bài thi này đều một số điểm chung như sau:

Mục đích sử dụng

Dù là IELTS Academic hay IELTS General Training, cả hai đều đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong các tình huống khác nhau thông qua bốn kỹ năng cơ bản là: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing).

mục đích sử dụng của bài thi ielts

Cấu trúc bài thi

Cả hai dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General Training đều bao gồm bốn phần chính: Listening (Nghe) – Reading (Đọc) – Writing (Viết) – Speaking (Nói), với tổng thời gian là khoảng 2 giờ 45 phút đến 3 giờ đồng hồ.

 • Phần thi Listening: Bao gồm 40 câu hỏi, thời gian là 40 phút.
 • Phần thi Reading: Bao gồm 40 câu hỏi, thời gian là 60 phút.
 • Phần thi Writing: Bao gồm 2 bài luận, thời gian là 60 phút.
 • Phần thi Speaking: Bao gồm 3 phần, tổng thời gian từ 11 đến 14 phút.

cấu trúc bài thi ielts

Trong đó, nội dung của phần thi Listening và Speaking trong cả IELTS Academic và IELTS General Training là giống nhau hoàn toàn, chỉ có sự khác biệt ở phần thi Reading và Writing.

Phần thi Listening trong cả hai bài thi IELTS General và Academic đều bao gồm 4 phần, với thời gian nghe là 30 phút. Sau đó, thí sinh sẽ có 10 phút để trả lời 40 câu hỏi trên tờ IELTS Answer Sheet. Các phần bao gồm:

 • Part 1: Cuộc trò chuyện hàng ngày giữa hai người.
 • Part 2: Một màn độc thoại về các vấn đề xã hội hoặc hàng ngày.
 • Part 3: Cuộc trò chuyện giữa tối đa 4 người về chủ đề giáo dục và đào tạo.
 • Part 4: Một màn độc thoại về chủ đề môi trường.

cấu trúc bài thi ielts listening

Phần thi Speaking trong cả hai bài thi IELTS General và Academic đều diễn ra dưới hình thức là một cuộc trao đổi trực tiếp giữa một giám khảo và một thí sinh, và cuộc trao đổi này sẽ được ghi âm lại. Phần thi Speaking được chia thành ba phần, mỗi phần có độ khó tăng dần và được thiết kế để đánh giá khả năng nói, giao tiếp và diễn đạt của thí sinh.

 • Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn. Phần này thường kéo dài từ 4-5 phút và nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp của thí sinh về các chủ đề hàng ngày và kinh nghiệm cá nhân.
 • Part 2: Phỏng vấn dài. Trong phần này, thí sinh sẽ nhận được một thẻ nhiệm vụ với một chủ đề cụ thể. Họ sẽ được yêu cầu giải thích đề bài theo một khía cạnh nhất định. Thời gian cụ thể cho phần này là từ 3-4 phút, bao gồm cả thời gian chuẩn bị. Phần thi này nhằm đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nói dài và liên tục về một chủ đề cụ thể, đồng thời kiểm tra cách tổ chức ý tưởng, sử dụng ngôn ngữ và từ vựng của họ.
 • Part 3: Thảo luận. Trong phần này, giám khảo và thí sinh sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề đã được đề cập ở phần 2. Phần thảo luận này sẽ có tính tổng quát và sâu sắc hơn, kéo dài từ 4-5 phút.

cấu trúc bài thi ielts speaking

Xem thêm: Top 5 Trường THPT Dân Lập Tại TPHCM Có Chất Lượng Tốt Nhất

Hình thức đánh giá

Cả hai dạng bài thi IELTS Academic và General Training đều được đánh giá bằng thang điểm từ 0 đến 9, với mỗi phần thi (Listening, Reading, Writing, Speaking) được đánh giá riêng và sau đó được tính trung bình để đưa ra điểm tổng.

thang điểm bài thi ielts

Thời hạn chứng chỉ

Thời gian có hiệu lực của cả chứng chỉ IELTS Academic và General Training đều là 2 năm.

thời hạn của chứng chỉ ielts

Xem thêm: Top 10+ Trung Tâm Cung Cấp Khóa Học Tiếng Anh 1 Kèm 1 Chất Lượng Cao

Điểm khác nhau

IELTS Academic và General khác nhau thế nào? Mặc dù bài thi IELTS Academic và IELTS General Training có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có những điểm khác nhau quan trọng. Sau đây, chúng tôi sẽ so sánh IELTS Academic và General Training về những điểm khác biệt:

Cấu trúc bài thi

Bài thi Reading trong IELTS Academic:

Bài thi bao gồm ba văn bản dài viết theo nhiều dạng khác nhau như tường thuật, tranh luận và mô tả… Các văn bản này có thể đi kèm với sơ đồ, hình minh họa hoặc đồ thị để hỗ trợ thí sinh hiểu rõ hơn. Nếu có thuật ngữ kỹ thuật, thông tin giải thích sẽ được cung cấp thông qua các bảng tuyển tập. Các bài đọc trong IELTS Reading Academic được lựa chọn từ sách, tạp chí và báo chí, đã được chọn lọc kỹ càng để phù hợp với thí sinh không chuyên nhưng muốn học cao.

sự khác biệt trong bài thi ielts reading

Bài thi Reading trong IELTS General Training:

Bài thi chứa các bài đọc được lấy từ một loạt các nguồn, bao gồm sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn công ty. Đây là những tài liệu mà bạn có thể gặp hàng ngày trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

Bài thi bao gồm ba phần và chứa nhiều đoạn văn:

 • Part 1: Thường bao gồm 2-3 văn bản ngắn hoặc có thể nhiều hơn, các văn bản thường liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản và chứa thông tin thực tế như thông báo, thời gian biểu và quảng cáo.
 • Part 2: Bao gồm 2 văn bản, các văn bản tập trung vào các chủ đề liên quan đến công việc như: mô tả công việc, hợp đồng, phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo.
 • Part 3: Bao gồm 1 văn bản dài, sử dụng cấu trúc và ngôn ngữ phức tạp hơn, thường nhấn mạnh vào mô tả, tranh luận và các vấn đề xã hội. Các đoạn văn có thể được lấy từ báo, tạp chí và các tác phẩm hư cấu.

Bài thi Writing trong IELTS Academic:

Trong phần thi Writing của IELTS Academic, thí sinh sẽ phải hoàn thành hai nhiệm vụ khác nhau:

 • Task 1: Thí sinh được yêu cầu mô tả một số thông tin hình ảnh theo cách riêng của họ. Thí sinh cần viết khoảng 150 từ trong vòng 20 phút. Thông tin hình ảnh có thể bao gồm các đồ thị, biểu đồ hoặc bảng, để thí sinh mô tả các sự kiện hoặc số liệu tương quan. Ngoài ra, thông tin hình ảnh cũng có thể là sơ đồ của một máy móc, thiết bị hoặc quá trình, và thí sinh cần giải thích cách hoạt động của chúng.
 • Task 2: Thí sinh viết một bài luận thể hiện quan điểm của họ về một chủ đề hoặc vấn đề cụ thể, với số từ tối thiểu là 250 từ và trong khoảng thời gian 40 phút.

Trong IELTS Writing Task 2, thí sinh sẽ được đưa ra một chủ đề để viết về một phong cách học thuật hoặc bán chính thức/trung lập. Lưu ý rằng điểm số của Task 2 sẽ cao hơn gấp đôi so với Task 1, và thí sinh cần đảm bảo viết đúng số từ yêu cầu trong thời gian quy định. Viết ít hơn yêu cầu sẽ bị trừ điểm, trong khi viết quá nhiều có thể làm mất thời gian quý báu.

sự khác biệt trong bài thi ielts writing

Bài thi Writing trong IELTS General Training: 

Trong phần thi viết Writing IELTS General Training, thí sinh cũng phải hoàn thành hai nhiệm vụ, nhưng các câu hỏi ở mỗi nhiệm vụ có sự khác biệt so với dạng bài thi Academic.

 • Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống cụ thể, thường là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Ví dụ như viết thư cho một tờ báo địa phương về kế hoạch phát triển một sân bay địa phương, hoặc viết thư cho một cơ quan cho thuê để sắp xếp các vấn đề với hệ thống sưởi ấm trong nhà. Câu trả lời phải có ít nhất 150 từ, và viết ngắn hơn sẽ bị trừ điểm. Thí sinh nên hoàn thành nhiệm vụ này trong 20 phút, và cần lưu ý rằng viết quá nhiều có thể làm mất thời gian quý báu cho nhiệm vụ 2.
 • Task 2: Thí sinh viết một bài luận để đáp lại quan điểm, tranh luận hoặc vấn đề cụ thể. Bài luận này phải có ít nhất 250 từ và thí sinh cần nêu lên quan điểm và giải thích rõ theo yêu cầu đặt ra. Trong Writing Task 2, các thí sinh viết bài tiểu luận bán chính thống/trung lập về các chủ đề như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường…, và cần chú ý tuân thủ yêu cầu về số từ và thời gian quy định.

Xem thêm: Top 10 Địa Điểm Phượt Miền Trung Bạn Nhất Định Phải Đến 2024

Độ khó

Khi so sánh IELTS Academic và General về cấu trúc bài thi, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra mức độ khó của bài thi IELTS Academic thường cao hơn so với bài thi General. Lý do là vì IELTS Academic được thiết kế để sàng lọc và đánh giá ngôn ngữ phù hợp theo tiêu chuẩn học thuật.

so sánh về độ khó giữa ielts academic và general

Tiêu chí chấm điểm

Vì cấu trúc của phần thi IELTS Reading khác nhau giữa IELTS Academic và General Training, nên tiêu chí chấm điểm cho phần thi này cũng sẽ có sự khác biệt nhất định giữa hai loại bài thi. Hãy cùng chúng tôi so sánh IELTS Academic và General Training về tiêu chí chấm điểm cho phần thi Reading thông qua hình ảnh sau:

so sánh thang điểm reading giữa ielts acdemic và general

Xem thêm: Top 10+ Nhà Cung Cấp Cloud Hosting Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Nên lựa chọn bài thi IELTS Academic hay IELTS General?

Hiện nay, có nhiều người muốn tham gia kỳ thi IELTS, nhưng lại đang phân vân không biết liệu nên chọn thi IELTS Academic hay General Training? Sau khi so sánh IELTS Academic và General trong nội dung trên, bạn có thể nhận thấy mỗi loại bài thi IELTS có các đặc điểm riêng, phù hợp với các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, để quyết định chọn học IELTS Academic hay General Training, bạn cần xác định rõ mục tiêu cá nhân của mình.

Trong những trường hợp sau, bạn nên lựa chọn thi IELTS Academic:

 • Dự định du học hoặc xin học bổng tại các quốc gia nói tiếng Anh.
 • Ứng tuyển vào các công ty quốc tế làm việc ở Việt Nam hoặc nước ngoài.
 • Cần chứng chỉ ngoại ngữ để đạt yêu cầu tại các trường Đại học.
 • Muốn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh lên mức học thuật.

thi ielts academic hay general training

Trong khi đó, bạn nên chọn thi IELTS General Training nếu có dự định:

 • Có kế hoạch định cư tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Muốn đầu tư kinh doanh hoặc mở doanh nghiệp ở nước ngoài.
 • Dự định làm các công việc phổ thông tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Xem thêm: Top 7 Cửa Hàng Phụ Tùng Ô Tô Uy Tín TPHCM Mà Bạn Nên Lựa Chọn 

Luyện thi IELTS ở đâu uy tín và đạt được band điểm cao?

Bạn đang có nhu cầu học và luyện thi IELTS trực tuyến nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao? Hãy tham khảo ngay các khóa học online tại IELTS Thanh Loan. Đây là đơn vị chuyên dạy IELTS online 1 kèm 1, cam kết mang lại sự hỗ trợ toàn diện và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong kỳ thi IELTS.

Mỗi học viên có nhu cầu và mục tiêu riêng khi học tiếng Anh và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Vì vậy, IELTS Thanh Loan cung cấp các khóa học IELTS online được cá nhân hoá để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và mong muốn của từng học viên. Các khóa học tại IELTS Thanh Loan được thiết kế bởi giáo viên có kinh nghiệm và được tùy chỉnh theo trình độ hiện tại, mục tiêu học tập và lịch trình của mỗi học viên.

ielts thanh loan

Bên cạnh đó, IELTS Thanh Loan còn cung cấp một loạt các tài liệu học tập, bài kiểm tra thử và bài tập được cá nhân hoá để giúp học viên cải thiện từng kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS, bao gồm nghe, đọc, viết và nói.

Ngoài ra, IELTS Thanh Loan cũng cung cấp các buổi hướng dẫn và phản hồi cá nhân từ giáo viên, giúp học viên hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và phát triển chiến lược học tập cá nhân hóa. Bằng cách này, IELTS Thanh Loan đảm bảo rằng mỗi học viên sẽ có cơ hội tối ưu nhất để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS.

Thông tin liên hệ:

Trong bài viết trên, chúng tôi đã so sánh IELTS Academic và General Training để giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại bài thi này. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về hai dạng bài thi chính trong kỳ thi IELTS, từ đó có thể lựa chọn được loại bài thi phù hợp nhất với mục đích và nhu cầu của mình.

Xem thêm: Top 8 Shop Giày Sneaker TPHCM Chất Lượng, Uy Tín