Dấu hiệu nhận biết xe tay ga bị hở bạc và cách khắc phục

Dấu hiệu nhận biết xe tay ga bị hở bạc

Tình trạng xe tay ga bị hở bạc là một không hiếm gặp bởi đây là hậu quả của quá trình xe máy phải hoạt động liên tục mà không được bôi trơn và bảo dưỡng thường xuyên. Và làm sao để nhận biết xe tay ga bị hở bạc cũng như cách khắc phục tình trạng này được rất nhiều chủ xe máy quan tâm. Vì thế trong bài viết này, Magazine USA sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong vấn đề xe tay ga bị hở bạc nên đừng bỏ lỡ nhe!

Bạc xe máy là gì?

Bạc xe máy là gì?
Bạc xe máy là gì?

Bạc xe máy hay còn được viết đến là vòng bạc xe máy, là cách gọi phổ biến của những người thợ Việt sửa chữa xe cho phụ tùng xéc-măng xe máy (Segment). Đây là một bộ phận vòng trong piston. Sở dĩ nó được gọi như vậy là bởi các xéc măng thường được làm từ kim loại mà chủ yếu là các hạt thép mịn, gang hợp kim hoặc gang xám. Ngoài ra, bề mặt của các xéc măng thường được mạ một lớp crom nên sáng như bạc. Vì thế nó có độ bóng và sáng nên nhiều người thường bị nhầm lẫn với chất liệu bạc. 

Thế nào là hiện tượng hở bạc xe máy? 

Thế nào là hiện tượng hở bạc xe máy? 
Thế nào là hiện tượng hở bạc xe máy?

Xe máy hở bạc hay xe máy bị hở xéc măng là cách gọi cho tình trạng xéc măng không còn khít với thành xi lanh và ít nhiều gây ra sự hao hụt khí nén cháy xuống từ buồng đốt và xuống buồng máy bên dưới. Điều này làm giảm đi sức nén của động cơ đồng thời làm cho dầu phí bên dưới buồng máy bị bắn phọt lên buồng đốt. Khi đó xéc măng bị hở và không thể giữ lại lượng dầu bị bắn lên chúng sẽ bám vào thành của buồng đốt. 

Nguyên nhân khiến xe bị hở bạc

Nguyên nhân khiến xe bị hở bạc
Nguyên nhân khiến xe bị hở bạc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe tay ga bị hở bạc. Tuy nhiên, có một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này như:

  • Xe không được cung cấp đủ lượng dầu cần thiết khiến cho lượng dầu quá ít hoặc quá cũ ( lâu không thay). Việc này làm giảm tác dụng bôi trơn, khiến cho bạc xe nhanh chóng bị mài mòn, hư hỏng dẫn đến xe máy bị hở bạc.
  • Trong quá trình động cơ hoạt động bạc xe máy phải chịu sự ma sát với thành xi lanh và sức ép của khí nén nên dễ bị mài mòn và bị hở bạc. 
  • Khi điều khiển xe mới xuất xưởng trong 500km đầu tiên, nếu bạn chạy xe với tốc độ quá cao, hay phóng nhanh, hay phanh gấp sẽ khiến cho bộ phận piston chịu lực ép mạnh gây ra tình trạng piston bị lệch quỹ đạo tạo ra ma sát với lòng xi lanh và làm xước lòng xi lanh. Chính vết này sẽ làm ảnh hưởng đến sự kín khít giữa bạc xe và xi lanh hiến cho xe máy bị hở bạc. 

Dấu hiệu nhận biết xe tay ga bị hở bạc

Xe tay ga bị hở bạc do thải khói trắng

Thải khói trắng
Thải khói trắng

Một trong những dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết xe tay ga bị hở bạc là thấy khói trắng được thải ra từ ống pô của xe. Nguyên nhân khiến cho khói trắng bị thải ra ngoài là do có lẫn dầu nhớt ở trong buồng máy. Trong quá trình đốt nhiên liệu, buồng máy sẽ đốt cả phần dầu nhớt (phần dầu bôi trơn tại buồng máy bị bắn lên thành xi lanh và nó lọt vào buồng đốt nhiên liệu qua khe hở giữa xi lanh và bạc xe) nên mới xuất hiện khói trắng. 

Xe ì và có tiếng kêu lạ dẫn đến xe tay ga bị hở bạc

Một dấu hiệu khác cho thấy xe máy đã bị hở bạc là xe bị ì, không còn hoạt động đạt hiệu xuất như trước và còn phát ra tiếng kêu lạ. Việc xe bị hở bạc sẽ khiến cho bạn cảm thấy xe chạy chậm chạp hơn, không còn bốc và quá trình tăng ga trở nên khó khăn đôi khi xuất hiện cả khói xanh ở ống pô. Nguyên nhân là do bạc xe bị mòn, lượng dầu nhớt lại quá ít khiến cho piston và thành buồng đốt bị ma sát nhiều làm quá trình đốt năng lượng hoạt động bị kém hiệu quả thậm chí là không đủ để tăng tốc xe. Nếu để tình trạng này kéo dài nhiều ngày thì có thể gây ra tình trạng hỏng cam cò cùng nhiều vấn đề khác.

Cách khắc phục xe tay ga bị hở bạc

Cách khắc phục xe tay ga bị hở bạc
Cách khắc phục xe tay ga bị hở bạc

Nếu như bạc xe đã bị hư tổn thì cách tốt nhất là bạn nên thay mới chúng ngay lập tức để tránh cho các bộ phận khác của xe phải chịu ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một vài điều sau để phòng ngừa tình trạng hở bạc cho xe của mình:

  • Đối với xe máy mới mua hay mới làm lại máy bạn tuyệt đối không nên sử dụng ga quá nhanh mà chỉ nên chạy với tốc độ tối đa là 40km/h trong 200km đầu tiên. Điều này sẽ làm cho các bộ phận của động cơ có thời gian làm quen, hoạt động mượt mà đi theo đúng quỹ đạo.
  • Khi bạc xe có dấu hiệu của sự hư tổn hay bị mòn thì phải thay thế ngay lập tức để không có những hậu quả nặng nề hơn. 
  • Thường xuyên chú ý đến nhớt của xe máy để thay mới dầu nhớt đúng hạn, bổ sung đủ lượng dầu cần thiết cho xe tránh trường hợp các chi tiết máy làm việc mà không được bôi trơn bởi không chỉ có bạc xe bị mài mòn nếu không đủ lượng nhớt mà các chi tiết khác cũng sẽ gặp trục trặc nếu thiếu nhớt. 

Việc thay nhớt chính hãng cũng vô cùng quan trọng, chính vì thế Magazine USA sẽ gợi ý cho bạn có thể đến mua phụ tùng xe máy ở một số cửa hàng uy tín chất lượng như: Kim Thành Online, Anh Em AE, Shop 2banh,… Đến đây, bạn có thể thỏa sức tìm kiếm các phụ tùng xe máy Honda, Suzuki, Yamaha,…

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về vấn đề xe tay ga bị hở bạc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích đối với bạn để tránh những trường hợp không may xe máy của bạn gặp vấn đề về xéc măng sẽ được giải quyết nhanh chóng tránh để lại hậu quả nặng nề.