Cách chọn mặt bằng nhà hàng ăn uống phù hợp và tối ưu diện tích nhất

cách chọn mặt bằng nhà hàng ăn uống

Bạn đang muốn mở nhà hàng ăn uống để kinh doanh nhưng vẫn còn phân vân không biết cách chọn mặt bằng nhà hàng như thế nào là phù hợp và tối ưu diện tích tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn chọn được mặt bằng như ý nhé.

Cách chọn mặt bằng nhà hàng phù hợp và tối ưu diện tích nhất

Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư

Không chỉ riêng kinh doanh nhà hàng mà bất cứ ngành nghề nào, việc đầu tiên bạn cần phải có vốn đầu tư cần thiết. Đặc biệt, việc chọn địa điểm mở nhà hàng thì chi phí thuê mặt bằng rất quan trọng, nó sẽ quyết định việc kinh doanh có phát triển tốt không. Bạn có thể tham khảo hai phương án để chi trả mặt bằng:

  • Trả chi phí linh hoạt theo tháng, quý, 6 tháng nhưng vẫn cam kết với chủ thuê lâu dài. Đây là giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành nhà hàng bạn nên áp dụng. Chi phí ban đầu không quá lớn, tuy nhiên nhược điểm là mặt bằng quán có thể bị lấy lại bất cứ lúc nào.
  • Trả trong thời gian dài: trả theo năm hoặc vài năm. Hình thức này bạn hoàn toàn yên tâm không bị lấy lại mặt bằng kinh doanh. Tất nhiên cách này sẽ phải bỏ chi phí ban đầu lớn, nguồn vốn dễ bị ứ đọng.

Tìm và thuê mặt bằng

Như đã nói trên, vị trí mở nhà hàng là chìa khóa quyết định thành bại của việc kinh doanh. Bạn nên lưu ý 2 điều sau khi tìm và thuê mặt bằng:

  • Mặt bằng cho nhà hàng cần ở khu vực tập trung nhiều trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng hay nhưng nơi nhiều người qua lại. Khảo sát và thăm dò xem khu vực đó có nằm trong diện quy hoạch không, hệ thống ống thoát ớc, đường gas, điện nước… có đảm bảo không.
  • Vị trí thuê mặt bằng không nên nằm trong hẻm cụt hay khu vực dễ tắc đường, vị trí không có chỗ để xe… điều này gây bất tiện khi khách hàng ghé quán.

Thuê mặt bằng nhà hàng thường bạn sẽ phải tu sửa lại từ đầu theo ý mình. Trước khi quyết định thuê hãy quan sát chỗ đó có phải tu sửa nhiều không? Chủ thuê có hỗ trợ gì không? Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc, có quyết định đúng đắn cho việc đầu tư ngân sách của mình. Lưu ý khi tu sửa cũng nên trình bày với bên cho thuê, tránh trường hợp khi tiến hàng tu sửa lại không được sự đồng ý.

Xem xét kỹ hiện trạng mặt bằng

Đừng vội vàng quyết định thuê mặt bằng kể cả khi thấy giá cả hay địa điểm phù hợp. Cần kiểm tra kỹ càng mặt bằng đó hiện trạng như thế nào. Xem xét có chỗ để xe không? Để được bao nhiêu xe? Chi phí tu sửa khoảng bao nhiêu?…

>> Xem thêm: Cách quản lý chuỗi nhà hàng hiệu quả trong các mùa cao điểm

Diện tích mặt bằng kinh doanh quán

Diện tích mặt bằng kinh doanh quán

Việc lựa chọn diện tích mặt bằng quán lớn hay nhỏ phụ thuộc vào hình thức kinh doanh và khả năng tài chính bạn bỏ ra. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn diện tích hợp lý.

Nếu bạn mở nhà hàng sân vườn thì diện tích cần thoáng mát, rộng rãi, trong khi đó nếu chọn phong cách kín, sang trọng thì diện tích có thể nhỏ hơn nhưng vẫn phải đảm bảo thiết kế bên trong.

Bên cạnh đó, nhà hàng cũng cần bài trí đủ ánh sáng, nội thất được trang trí thẩm mỹ. Việc này có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia thiết kế để được tư vấn chi tiết nhé.

Xác định đối tượng khách hàng

Để chọn được mặt bằng nhà hàng phù hợp bạn cần định hướng được chính xác đối tượng khách hàng mình muốn hướng tới. Nếu nhà hàng kinh doanh cho đối tượng khách hàng văn phòng thì cần chọn khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại.

Nếu khách của bạn là sinh viên thì cần chọn địa điểm gần các trường đại học, khu vui chơi giải trí… Tuy nhiên, chi phí ở những khu vực này có thể hơi cao nhưng lại thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Nếu bạn hướng tới tầng lớp bình dân như công nhân, thợ hồ, xe ôm… thì mặt bằng thường ở khu vực buôn bán, xí nghiệp, nhà máy…

Còn nếu bạn đang kinh doanh online và muốn mở rộng hơn mô hình của mình thì bạn có thể sử dụng các công cụ đo lường, báo cáo trên website nhà hàng hoặc fanpage mạng xã hội để xác định đối tượng khách hàng chính của nhà hàng.

Hợp đồng cho thuê và thời hạn thuê

Để việc kinh doanh ổn định thì nhà hàng cần hoạt động ít nhất một năm trở lên. Để an tâm trong việc địa điểm kinh doanh thì bạn nên chọn thời gian ký hợp đồng khoảng 2 năm, nếu công việc tiến triển tốt hãy tiếp tục gia hạn hợp đồng, lúc này có thể ký kết 5 năm, 10 năm tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn hay có thể mua lại nếu làm ăn tốt.

Các giấy tờ liên quan

Các giấy tờ liên quan

Trước khi ký kết bất cứ giấy tờ hay hợp đồng thuê mặt bằng, cần đọc kỹ và xem xét mọi vấn đề, để mở một nhà hàng bạn sẽ phải xử lý rất nhiều giấy tờ của nhiều bên khác nhau như thuế thu nhập, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh rượu, bia… Nếu có những điều khoản mập mờ hãy cứ xác nhận lại với chính quyền địa phương. Bạn nên thuê luật sư để thực hiện mặt bằng để đảm bảo an toàn hợp đồng.

Giấy phép xây dựng

Vấn đề giấy phép xây dựng thường khá phức tạp. Nhiều người thuê mặt bằng không lường trước được việc này trong kế hoạch kinh doanh của mình. Nếu bạn thuê địa điểm không cần sửa chữa nhiều thì điều này không đáng chú ý. Tuy nhiên nếu mặt bằng không, cần hoàn thiện sửa chữa nhiều phải có giấy phép xây dựng. Vì thế hãy tìm hiểu luật rõ ràng để tránh hoang mang nhé, có thể cần lời khuyên từ công ty tư vấn thiết kế đấy.

Để xe nhân viên và khách hàng trên vỉa hè có hợp pháp?

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ những địa điểm kinh doanh sử dụng vỉa hè làm khu vực để xe. Một số địa điểm được cấp phép cho để xe với giới hạn cụ thể, tuy nhiên một số sẽ bị cấm vì gây cản trở giao thông. Vì thế hãy tìm hiểu việc để xe khách trên vỉa hè tại địa điểm bạn thuê có có giấy phép sử dụng tạm thời vỉa hè hay không.

Lời khuyên cho bạn là hãy chú ý về diện tích vỉa hè khi khảo sát địa điểm. Liên hệ với chính quyền địa phương để được cấp giấy phép sử dụng khu vực vỉa hè tạm thời làm chỗ để xe.

Hướng nhà của mặt bằng kinh doanh

Với văn hóa phương đông, hướng phong thủy cũng ảnh hưởng tới việc kinh doanh đáng kể. Để an tâm hơn bạn hãy nghiên cứu vấn đề này nhé. Việc chọn hướng không tốt, hướng không phù hợp cũng nên tránh, bởi “có kiêng có lành”. Biết đâu điều này cũng giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn thì sao?

Đặc biệt nên tránh những địa điểm kinh doanh hướng chính Tây có nắng chiều trực tiếp vào mỗi chiều. Điều này sẽ khiến nhà hàng không những nóng mà thường sẽ phải đóng kín, che chắn, ảnh hưởng tới việc kinh doanh. Hơn nữa, nắng chiếu trực ti cũng ảnh hưởng tới mặt bằng nhà hàng, dễ hư hỏng các đồ dùng, thiết bị.

>> Xem thêm: Làm thế nào để quản lý thực phẩm nhà hàng không bị thất thoát

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn mặt bằng nhà hàng phù hợp và tối ưu diện tích nhất, vẫn còn nhiều lưu ý khi chọn địa điểm, chúng tôi sẽ cập nhật ở những bài viết tiếp theo. Hãy theo dõi để có thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé!