Hướng dẫn cách quản lý chuỗi nhà hàng và giải quyết những khó khăn khi thực hiện

quản lý chuỗi nhà hàng

Quản lý một nhà hàng đã có rất nhiều vấn đề rồi, nhưng quản lý chuỗi nhà hàng còn phức tạp hơn rất nhiều. Đây cũng là điều khiến nhiều ông chủ, bà chủ đau đầu khi mới mở rộng kinh doanh. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây của Magazines USA đã tổng hợp những kinh nghiệm của những quản lý chuỗi nhà hàng, khách sạn đã thành công trong công việc của mình.

Công việc của quản lý chuỗi nhà hàng là gì?

Công việc của quản lý chuỗi nhà hàng

Công việc quản lý luôn đòi hỏi người đảm nhiệm phải có kỹ năng, kinh nghiệm và tài thao lược. Không phải chỉ đứng “chỉ tay năm ngón”, nhà quản lý giỏi cần nắm bắt được hết các công việc của nhà hàng, từ quản lý tổng quan, quản lý nhân viên, hàng hóa, phục vụ, tài chính, tài sản, giải quyết các sự cố, khiếu nại của khách hàng,…

Những khó khăn khi quản lý chuỗi nhà hàng

Quản lý cả hộ hệ thống chi nhánh, chuỗi nhà hàng chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Người quản lý sẽ gặp phải vô vàn khó khăn như:

 • Khó khăn trong việc kiểm soát hàng hóa, nguyên vật liệu: Việc mở thêm nhiều chi nhánh đồng nghĩa với việc tăng lên về số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu. Đòi hỏi người quản lý cần phải nắm bắt được số lượng hàng cho từng nhà hàng, giá cả, chi phí, số lượng tồn kho theo từng thời gian cụ thể. Không những thế, bạn còn phải kiểm soát và tìm hướng luân chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu giữa các chi nhánh, đảm bảo nguyên liệu cung ứng đủ cho các cửa hàng.
 • Khó khăn trong quản lý tài chính: Mở thêm chi nhánh thì thu chi cũng có sự phức tạp hơn. Điều này đòi hỏi nhà quản lý phải có phương pháp quản lý tài chính phù hợp, đảm bảo tính toán thu chi, lãi – lỗ nhanh, không nhầm lẫn.
 • Quản lý nhân viên: Nhiều chi nhánh thì càng nhiều nhân viên. Một người quản lý tổng quát cần nắm bắt được số lượng nhân viên làm việc của từng chi nhánh. Đặc biệt là kiểm soát, theo dõi công việc nhân viên, tránh tình trạng gian lận, trộm cắp, làm việc không đúng trách nhiệm và tác phong,….

>> Xem thêm: Top 7 phần mềm tính lương nhân viên chuyên nghiệp hiện nay

Tiêu chí của người quản lý nhà hàng giỏi

Nhà hàng có hoạt động tốt không, phần lớn dựa vào cách quản lý chuỗi nhà hàng của nhà quản lý. Bởi vậy, một nhà quản lý nhà hàng cần đảm bảo có những tiêu chí cơ bản sau:

 • Đa năng, kiến thức sâu rộng.
 • Có tài quản lý, kỹ năng phân tích, thiết lập báo cáo kinh doanh khoa học
 • Có khả năng linh hoạt, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.
 • Yêu nghề, đam mê và có trách nhiệm với công việc.

Có niềm đam mê và tố chất thôi chưa đủ, người quản lý cần có bí quyết, cách quản lý chuỗi cửa hàng riêng mới đạt được hiệu quả cao.

Cách quản lý chuỗi nhà hàng hiệu quả

Quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất giúp bạn quản lý tốt và nhà hàng làm ăn hiệu quả đó chính là chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Khi bạn đi mua hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ của người khác cũng vậy, bạn cũng mong muốn tìm kiếm được sản phẩm chất lượng, đáng “đồng tiền bát gạo”. Khi chất lượng sản phẩm, dịch vụ được khách hàng công nhận, cảm thấy hài lòng thì bạn đã có cơ hội giữ được chân khách hàng của bạn rồi đó.

Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng và dịch vụ tốt, bạn cần lưu ý những tiêu chí cơ bản:

 • Đào tạo nhân viên có đúng tiêu chuẩn tác phong, cung cách phục vụ. Cần đồng nhất quy trình làm việc giữa các bộ phận cho tới quy trình quản lý bán hàng tại quán. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo nhân viên dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp và nhanh nhẹn.
 • Cần phân tích được thói quen của người tiêu dùng, hiểu được tâm lý khách hàng.
 • Chú trọng tới quản lý chất lượng món ăn
 • Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm một số vấn đề như: thay đổi thực đơn, khảo sát cảm nhận khách hàng về đồ ăn và dịch vụ, điều  chỉnh công thức phù hợp khẩu vị khách hàng,…
 • Thiết kế website đẹp và trọn gói nhằm tiết kiệm chi phí. Thông qua tính năng gửi tin nhắn của website nhà hàng, bạn cũng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp và xây dựng từ phía khách hàng.

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Nhân viên chính là đội ngũ trực tiếp cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng. Một nhà hàng có chất lượng và nhận được hài lòng của khách hàng hay không phụ thuộc nhiều vào nhân viên của bạn. Bởi vậy, bạn cần:

 • Đào tạo nhân viên làm việc theo đúng tác phong, có quy trình bài bản. Đảm bảo nhân viên tuân thủ đúng quy định, thời gian, phong cách khi làm việc.
 • Đề cao thái độ phục vụ khách hàng.
 • Thưởng phạt công tâm. Cái khó nhất của nhà quản lý đó là có được lòng tin của nhân viên. Một nhà quản lý tốt, hiểu tâm lý nhân viên, cư xử hợp lý sẽ được lòng nhân viên.
 • Mở các chương trình nâng cao, cải thiện trình độ, kỹ năng của nhân viên. Giúp cho nhà hàng có đội  ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chất lượng, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Kiểm soát quá trình hoạt động của nhà hàng

Cách quản lý nhà hàng đảm bảo hiệu quả nhất là người quản lý cần kiểm soát được mọi hoạt động của nhà hàng. Giữ cho nhà hàng hoạt động thống nhất, nhịp nhàng. Đặc biệt, người quản lý cần có sự bao quát trong quản lý từ quản lý tài chính, hàng hóa, nhân viên, cho tới cơ sở vật chất,…

Trên thực tế, dù tài ba tới đâu, người quản lý dày dặn kinh nghiệm tới đâu cũng sẽ quá tải, khó khăn trong việc bao quát, quản lý hoàn hảo mọi hoạt động của nhà hàng. Thậm chí, nhiều trường hợp quản lý không tốt còn dẫn tới thất thoát thu – chi, lỗ vốn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình kinh doanh. Bởi vậy, bạn cần tìm cho mình một giải pháp, hỗ trợ công việc quản lý dễ dàng và thuận tiện hơn.

>> Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý bán hàng – App theo dõi bán hàng tốt nhất

Phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng của Mona Media

Phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng của Mona Media

Theo công ty Monamedia, việc quản lý chuỗi nhà hàng của bạn sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn với phần mềm quản lý nhà hàng. Đây chính là công cụ đắc lực, hỗ trợ bạn mọi hoạt động:

 • Kiểm soát hàng hóa đầu vào – đầu ra, hàng tồn kho
 • Kiểm soát tài chính, báo cáo thu – chi hàng ngày, hàng tháng và hàng năm chi tiết, chính xác.
 • Kiểm soát quá trình vận hành của nhà hàng thông qua hệ thống giám sát, order pos trên phần mềm, bàn trống,…
 • Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp: số lượng, chuyên cần, lương thưởng,…
 • Quản lý mọi lúc mọi nơi với chức năng tích hợp các thiết bị di động.

>> Xem thêm: Cách chọn mặt bằng nhà hàng ăn uống phù hợp và thuận lợi kinh doanh

Tất cả công việc quản lý sẽ nhẹ nhàng và đơn giản hơn chỉ cần bạn có phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng của Mona Media. Để tìm hiểu chi tiết về web – app quản lý, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 636 648 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé.