Bật mí 8 cách khử mùi thuốc lá trong phòng nhanh chóng, hiệu quả

cách khử mùi thuốc lá trong phòng

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất hiện nay. Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, dễ bay hơi, bám dính vào các bề mặt trong phòng, gây ra mùi hôi khó chịu. Mùi thuốc lá không chỉ gây khó chịu cho người hít phải mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Những căn phòng có ám mùi khói thuốc lá cần phải tìm được các cách khử mùi hôi càng sớm càng tốt. Mùi thuốc lá thường lưu lại lâu và rất khó để khử được mùi hôi hoàn toàn. Dưới đây Magazine USA cung cấp đến bạn những cách khử mùi thuốc lá trong phòng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lý do nên khử mùi thuốc lá trong phòng

Lý do nên khử mùi thuốc lá trong phòng

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút, mà khói thuốc lá, mùi khói ám lại trong không gian chung cũng khiến những người khác bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khói thuốc chứa đến hàng trăm chất độc hại, khói thuốc lá trong phòng sẽ tạo nên môi trường “bẩn” khiến tâm trạng lẫn sức khỏe của mọi người đều ngày càng tệ đi.

Vì vậy, biết cách khử mùi thuốc lá trong phòng sẽ giúp bạn có một không gian sống xanh – sạch – đẹp, kích hoạt tâm trạng vui vẻ, tạo nguồn năng lượng tích cực cho một ngày làm việc dài nên khử mùi thuốc lá trong phòng. Đặc biệt là những nơi thường xuyên có phụ nữ mang thai, người già và trẻ em thì lại càng phải khử mùi thuốc lá tốt hơn.

Không gian có nhiều mùi thuốc lá sẽ không được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Các ngành dịch vụ có mùi khói thuốc lá trong phòng sẽ không được khách hàng đánh giá cao.

Một số không gian sẽ cần đến tiêu chuẩn về không gian sạch cho các mục đích sử dụng cao cấp sẽ hạn chế việc hút thuốc lá. Nếu có mùi thuốc lá cần phải khử mùi để đảm bảo điều kiện hoạt động.

8 cách khử mùi thuốc lá trong phòng hiệu quả

Dưới đây là cách khử mùi thuốc lá trong phòng an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất giúp người dùng xử lý nhanh mùi khói thuốc lá.

Trồng nhiều cây xanh và mở cửa phòng để lưu thông không khí

Trồng nhiều cây xanh và mở cửa phòng để lưu thông không khí

Cây xanh là một cách lọc không khí và xử lý mùi thuốc lá tốt nhất. Một số loại cây xanh còn có khả năng hấp thụ mùi hôi, ẩm mốc giúp cho không gian luôn thông thoáng, xanh sạch. Ngoài ra, nên thường xuyên mở cửa để lưu thông không khí. Giúp đẩy bay các mùi khói thuốc ra bên ngoài, thay đổi luồng không khí sạch vào bên trong căn phòng.

Nên tìm những loại cây có khả năng làm sạch không khí, khử mùi hôi như: lưỡi hỗ, nha đam, trầu bà, ý lan, dương xỉ… Việc trồng nhiều cây và mở cửa để thông thoáng không khí trong phòng sẽ giúp hạn chế ám mùi khói thuốc lá rất tốt.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và bí quyết chăm sóc hoa cát tường trong nhà

Sử dụng giấm ăn, than hoạt tính hoặc baking soda

baking soda

Giấm ăn hoặc than hoạt tính hay baking soda có tác dụng tốt cho việc làm sạch mùi hôi thuốc lá bám lại trên đồ vật. Có thể dùng các nguyên liệu trên để hòa với nước và lau chùi sàn nhà, mặt bàn, giúp bạn chế mùi thuốc lá. Ngoài ra, có thể cho một trong các nguyên liệu trên vào một chiếc bát, để ở góc khuất để giúp khử mùi thuốc lá hiệu quả. Hiệu quả nhất là than hoạt tính hoặc baking soda. Với giấm ăn, nếu mũi ai nhạy bén có thể nghe mùi giấm chua nên sẽ không thoải mái.

Cách khử mùi thuốc lá trong phòng với tinh dầu thiên nhiên

Cách khử mùi thuốc lá trong phòng với tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu chiết xuất 100% từ thiên nhiên có khả năng khử mùi hiệu quả hơn. Đặc biệt là những loại tinh dầu này còn có thể làm dịu cảm giác căng thẳng, mang đến sự thoải mái và sảng khoái cho tinh thần. Một số tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có khả năng lưu hương thơm rất lâu và khử mùi vô cùng hiệu quả. Có thể chọn các loại tinh dầu như chanh, chanh sả, quế, cam quế hoặc oải hương, bạc hà, hương thảo…

Để gia tăng sự khuếch đại tinh dầu có thể sử dụng thêm đèn xông tinh dầu, máy xông tinh dầu… để hương thơm lan tỏa khắp phòng, từ đó loại bỏ mùi thuốc lá hiệu quả hơn nữa. Mùi tinh dầu chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên an toàn tuyệt đối với con người và có thể sử dụng liên tục trong nhiều ngày liền. Căn phòng sẽ đảm bảo luôn sạch mùi khói thuốc lá mà không mất quá nhiều công sức để xử lý khử mùi thuốc lá.

Sử dụng vỏ cam quýt, chanh, bưởi hoặc dùng dứa

Sử dụng vỏ cam quýt, chanh, bưởi hoặc dùng dứa

Trong vỏ cam quýt và chanh có một hàm lượng tinh dầu rất cao. Mùi hương tinh dầu từ cam và quýt sẽ giúp khử mùi khói thuốc lá hiệu quả. Dứa cũng là loại được đánh giá cao về khả năng khử mùi. Hầu hết các nhà mới sơn sẽ dùng dứa, bổ đôi và để ở góc nhà giúp khử mùi nước sơn hiệu quả. Vì thế, bạn cũng có thể dùng dứa để khiến mùi hôi của thuốc lá sẽ sớm biến mất.

Cách khử mùi thuốc lá trong phòng bằng bã cà phê

Cách khử mùi thuốc lá trong phòng bằng bã cà phê

Mùi cà phê thường “đánh bay” các mùi hôi một cách hiệu quả. Không gian bên trong xe ô tô, phong kín có mùi thuốc lá thường dùng tinh dầu cà phê hoặc bã cà phê để loại bỏ, khử mùi thuốc lá nhanh chóng. Bạn cũng có thể kết hợp baking soda và bã cà phê sau đó rắc một lớp mỏng dưới gạt tàn thuốc để khử mùi thuốc lá. Baking soda và bã cà phê cũng có thể cho vào túi lọc để treo ở một số nơi trong phòng giúp loại bỏ mùi thuốc lá hiệu quả.

Lau sàn nhà, vệ sinh các vật dụng dễ ám mùi

Mùi thuốc lá thường bám lại trên nền nhà, các vật dụng, rèm màn. Do vậy cách khử mùi thuốc lá trong phòng nhanh chóng đó là vệ sinh nền nhà, các vật dụng và rèm màn theo định kỳ. Dù có khử mùi thuốc lá bằng các nguyên liệu như baking soda, tinh dầu, cây xanh và mở thông thoáng cửa nhưng không vệ sinh sàn, vật dụng và rèm màn thì mùi thuốc lá sẽ tích tụ lại trên các đồ vật này mà không hết mùi thuốc lá hoàn toàn.

Dùng máy lọc không khí và nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Dùng máy lọc không khí và nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Nếu không gian nhỏ hẹp không thể chọn các “máy lọc không khí tự nhiên” từ việc trồng cây xanh thì có thể chọn các loại máy lọc không khí. Máy lọc không khí hiện nay có bộ lọc tân tiến, nhiều công nghệ mới nên có khả năng khử mùi và kháng khuẩn hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để làm sạch màng lọc, hạn chế bụi trong điều hòa để có thể lưu thông không khí tốt nhất. Nên vệ sinh máy lạnh khoảng 6 tháng/lần. Ở những địa điểm có lượng khói bụi lớn, sử dụng điều hòa tần suất cao có thể vệ sinh khoảng 3 tháng/lần để mang lại hiệu quả lưu thông không khí, khử mùi thuốc lá tốt hơn.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm tra và cách chọn mua máy lạnh cũ đạt chất lượng, tiết kiệm điện

Hoa cúc đồng tiền và cây thường xuân

Một trong những loài hoa mang đến vẻ đẹp và sức sống là hoa cúc đồng tiền. Không chỉ làm không gian tràn ngập nguồn năng lượng tích cực mà loại cây này còn có tác dụng khử một loại độc tố trong khói thuốc lá là benzen và trichloroethylene, carbon monoxide vô cùng hiệu quả. Cây thường xuân cũng tương tự với hoa cúc đồng tiền trong việc khử mùi thuốc lá. Do vậy, cách khử mùi thuốc lá trong phòng đơn giản chính là nên trồng thêm 2 loại cây này.

Những lưu ý về cách khử mùi thuốc lá trong phòng

Những lưu ý về cách khử mùi thuốc lá trong phòng

Nếu chọn tinh dầu, nên chọn các đại lý phân phối tinh dầu uy tín với các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên để khử mùi thuốc lá. Trong thuốc lá đã có nhiều chất độc hại, nếu chọn tinh dầu có nguồn gốc hình thành từ các loại hóa học thì khiến không gian sống càng bị ô nhiễm nhiều hơn.

Trồng cây để khử mùi khói thuốc lá cũng nên chú trọng các loại cây có khả năng lọc không khí tốt. Nếu chọn những cây có mùi hương quá nồng sẽ khiến không gian trở nên ngột ngạt.

Dù sử dụng bằng cách nào thì cũng nên mở hết cửa sổ ít nhất 1h/ngày để giúp lưu thông không khí. Đặc biệt là vào các thời điểm sáng sớm từ 7h đến 9h sẽ giúp diệt khuẩn, khử mùi và làm sạch không khí tốt hơn.

>> Xem thêm: 4 phương pháp vệ sinh phòng sạch phổ biến

Kết luận

Với những cách khử mùi thuốc lá trong phòng trên, bạn có thể dễ dàng loại bỏ mùi hôi khó chịu, mang lại không gian sống trong lành, thoáng mát cho gia đình. Hãy áp dụng ngay những cách này để có một ngôi nhà luôn thơm tho, sạch sẽ nhé!

Ngoài ra, để phòng ngừa mùi thuốc lá trong phòng, bạn nên khuyên người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc trong phòng hoặc hút thuốc ở những nơi thoáng mát, có hệ thống thông gió tốt.