Kỹ thuật trồng và bí quyết chăm sóc hoa cát tường trong nhà

Hoa cát tường được nhiều người ưa chuộng nhờ sự đa dạng về màu sắc và chủng loại, dáng hoa thanh lịch rất phù hợp làm hoa trưng văn phòng hay những dịp đặc biệt như tạo thành bó hoa cưới, lễ tết,… Thế nên, xu hướng trồng hoa cát tường tại nhà đang trở thành xu hướng ở thành thị và nông thôn. Nếu bạn cũng đang muốn sắm cho mình những chậu hoa cát tường nhiều hoa, hoa nở to và đẹp thì đừng bỏ qua những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa cát tường trong nhàMagazine USA chia sẻ dưới đây nhé!

I. Đặc điểm nổi bật cây hoa cát tường

Đặc điểm nổi bật cây hoa cát tường
Đặc điểm nổi bật cây hoa cát tường

Cây hoa cát tường có tên khoa học là Eustoma russellianum thuộc họ long – Gentianaceae có nguồn gốc từ Tây Mỹ. Cát tường được chia thành 2 loại là hoa đơn và hoa kép.

Cát tường thuộc loại cây thân thảo, thân mảnh, dài, chiều cao khoảng 15 – 20cm. Lá cát tường hình bầu dục thuôn nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng, mọc đối xứng. Hoa cát tường có nhiều lớp cánh mỏng, mịn, xếp xoáy tạo hình đẹp mắt cùng nhiều màu sắc từ tím, vàng, hồng, đỏ, kem,…

Cũng là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, tuy không mang nét đẹp mạnh mẽ như bông hồng, nhưng hoa cát tường lại thể hiện nét đẹp cho tình yêu tinh tế, mềm mỏng, nhẹ nhàng. Toát lên vẻ đẹp dịu dàng, quý phái, cát tường được người Á Đông và Nhật Bản ưa chuộng với ỹ nghĩa may mắn.

II. Kỹ thuật trồng hoa cát tường

Kỹ thuật trồng hoa cát tường
Kỹ thuật trồng hoa cát tường

1. Thời điểm trồng

 • Từ tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm thích hợp để gieo hạt. Từ khi gieo hạt đến lúc cho hoa mất từ 7 – 8 tháng.
 • Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 18 – 20 độ, duy trì nhiệt độ từ 15 – 18 độ vào ban đêm.
 • Ánh sáng tự nhiên cần cho cây từ 70 – 80%.
 • Cây cần được tắm nắng từ 16 – 18 giờ/ngày.
 • Độ ẩm đất cần duy trì liên tục trong khoảng 65 – 75%.

2. Ươm giống hoa cát tường

Hạt giống hoa cát tường khá nhỏ, thế nên khó gieo trực tiếp ra đồng. Thông thường sẽ được gieo vào vỉ xếp loại 200 lỗ. Giá thể dùng để ươm thường là 30% xơ dừa + 25% đất Feralit đỏ + 30% đất mùn + 5% super lân và 10% phân chuồng ủ hoai. Cần giữ ẩm thường xuyên sau khi gieo vào giá thể để hạt nảy mầm và phát triển. 20 – 22 độ là nhiệt độ thích hợp cho quá trình nảy mầm của hạt. Giai đoạn nảy mầm diễn ra trong vòng từ 10 – 20 ngày.

Nhiệt độ tối ưu cho cây non phát triển là từ 15 – 18 độ. Không nên tưới nhiều làm ẩm độ quá cao sẽ khiến cây non dễ bị bệnh, nên giữ trong khoảng 70 – 80%. Chăm sóc hàng ngày và phun thuốc định kỳ, tạo sự thông thoáng trong nhà ươm để giá thể không bị ẩm độ quá cao sau khi tưới. Sau khoảng 3 tháng kể từ lúc gieo, cây ra 2 – 3 bộ lá thì có thể xuất vườn ươm để trồng ra ngoài đồng.

3. Chuẩn bị đất trồng hoa cát tường

Hoa cát tường có thể phát triển tốt trên nền đất có hàm lượng chất hữu cơ cao hoặc đất có bón phân bón hữu cơ. Đất trước khi trồng cần được cày phơi ải, xử lý vôi, thuốc phòng trừ tuyến trùng.

 • Trước khi xử lý đất 1 tuần, ủ phân chuồng với các chế phẩm Trichoderma và Super lân 5%
 • 2 – 3 tuần sau khi xử lý đất, sử dụng phân chuồng đã ủ bổ sung kèm theo một lượng phân khoáng NPK, rải phân đều trên mặt luống, xăm trộn đều trên tầng đất mặt
 • Sau khi hoàn tất thì tiến hành trồng cây

4. Mật độ & khoảng cách trồng cây hoa cát tường

 • Khoảng cách rò rãnh 1.3m
 • Luống cao 15 – 20cm để tạo độ thông thoáng
 • Trồng từ 5 – 6 hàng trên mặt luống với hàng cách hàng khoảng 15 – 18cm
 • Mật độ trồng yêu cầu 50 – 60 cây/m2. Mùa mưa thì có thể trồng thưa hơn để hạn chế bệnh phát triển và lây lan.

Nên lựa chọn những cây có bộ rễ phát triển tốt, lấy cây nhẹ nhàng ra khỏi vỉ xếp để tránh làm thương tổn bộ rễ cây con và bể bầu đất ươm cây. Tránh trồng quá sâu làm thối rễ cây con, nên trồng và lấp đất ngang cổ thân. Cần quản lý độ ẩm đất sau khi trồng để giúp cây con mau chóng hồi phục và phát triển tốt trên vườn.

III. Bí quyết chăm sóc hoa cát tường đúng cách

Bí quyết chăm sóc hoa cát tường đúng cách
Bí quyết chăm sóc hoa cát tường đúng cách

1. Nước tưới

Độ ẩm là yếu tố quan trọng cho sự sinh trưởng của hoa cát tường. Thế nhưng, nếu duy trì độ ẩm quá cao và thường xuyên sẽ làm cây bị nhiễm một số bệnh nguy hiểm có trong đất như bệnh héo vàng, bệnh lỡ cổ rễ, bệnh thối đen rễ…

Thời điểm tưới nước cho hoa vào khoảng 5 – 8 h sáng, thời điểm này sẽ làm cho đất hạn chế độ ẩm trong đêm, ít phát sinh bệnh hại trên cây hoa cát tường đang phát triển

2. Che lưới đen cho cây hoa cát tường

Hoa cát tường là giống hoa có nhu cầu về lượng ánh sáng cho quá trình quang hợp không cao. Thế nên cần che một lớp lưới đen để giảm bớt từ 30 – 40% ánh sáng, giúp gia tăng chiều dài cành hoa.

Tuy nhiên, vào những tháng mưa nhiều ở Đà Lạt (tầm tháng 7,8,9) thì cần tháo bỏ lưới che để hạn chế bệnh cho nấm hại phát triển trên thân và lá của hoa.

3. Cắm cọc và giăng dây đỡ cho cây hoa cát tường

Tiến hành giăng lưới đỡ cây sau khi trồng khoảng 1 tháng. Thường sử dụng lưới đan bằng kẽm hoặc cước nylon có kích thước mắt lưới là 15 cm x 20 cm. Lớp lưới đầu tiên đặt cách mặt đất 30cm, lớp thứ 2 cách lớp đầu khoảng 15cm. Hai lớp lưới này sẽ giúp cây hoa không bị ngã đổ và giữ cho cành hoa được thẳng.

4. Tỉa nụ hoa cho cây hoa cát tường

Cây sẽ cho nụ hoa đầu tiên sau khi trồng từ 10 – 13 tuần. Để các chồi bên ra hoa đồng loạt thì cần tỉa bỏ nụ hoa đầu tiên này. Tuy nhiên, có một số giống không cần tỉa nụ hoa này mà cây vẫn cho hoa đồng loạt.

Sau khi thu hoạch bông đợt đầu, cây sẽ có thời gian nghỉ khoảng 6 – 8 tuần mới cho bông đợt hai. So với năng suất lần đầu thì năng suất thu hoạch đợt bông lần 2 chỉ bằng khoảng 20 – 30%

5. Bón thúc cho cây hoa cát tường

Sau thời gian trồng 3 tuần, bạn cần tiến hành bón thúc 20kg NPK Hà Lan 16-16-8 + 10kg Kali trắng/1000m2.

Sau 6 tháng, bón thúc 30kg NPK Hà Lan 20-20-15 + 10kg Kali trắng /1000 m2. Và sau khi trồng 9 tuần, bón thúc 30kg NPK Hà Lan 15-5-27/1000m2.

Sau thu hoạch lần một 2 tuần, bón thúc 20kg NPK Hà Lan 16-16-8 + 10kg Kali trắng/1000 m2.

Khi bón phân đơn nên bón đạm ở dạng phân Nitrat với lượng đạm cân bằng với lượng phân kali. Khi hoa bắt đầu tương nụ, nên bón phân giảm hàm lượng đạm, tăng hàm lượng kali để tăng chất lượng hoa. Không nên rải phân sát gốc hoa trong quá trình bón, kết hợp bón với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón, tưới thêm nước để phân tan giúp cây dễ hấp thụ hơn.

Canxi cũng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Thế nhưng, hoa cát tường không thích hợp khi trồng trên nền đất có hàm lượng canxi cao.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Bạn nên kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để hạn chế tối đa bệnh tật cho cây. Có thể là tạo hệ vi sinh có lợi trong đất, giúp rễ cây thông thoáng hơn.

Chú ý làm sạch cỏ dại, diệt trừ các ổ kiến trong đất trước khi trồng để cây không bị nhiễm nấm bệnh. Áp dụng đúng kỹ thuật khi trồng, tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây.

Hạn chế cỏ dại cùng các loại côn trùng chân đốt tấn công cây. Thường xuyên theo dõi để có những biện pháp xử lý kịp thời. nếu sử dụng thuốc trừ sâu thì cần chú ý đảm bảo đúng và đủ liều lượng.

Thực tế, việc tự trồng và chăm sóc hoa cát tường trong nhà không quá khó khăn đâu. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của mình đã giúp bạn tự tin hơn để có những chậu hoa cát tường chất lượng. Đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tiếp theo của chúng tôi nữa nhé!