Top 7 loài hoa chia buồn đám tang được sử dụng nhiều nhất

hoa chia buồn đám tang

Hoa chia buồn là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong đám tang. Hoa chia buồn thể hiện sự chia buồn, tiếc thương của người còn sống đối với người đã khuất. Đồng thời, hoa chia buồn cũng là lời tưởng nhớ, kính trọng đối với người đã khuất.

Trong đám tang, hoa chia buồn thường được đặt trước linh cữu hoặc trên bàn thờ của người đã khuất. Hoa chia buồn có thể được cắm thành bó, thành lẵng hoặc thành vòng hoa. Các loại hoa chia buồn phổ biến nhất là hoa cúc trắng, hoa hồng trắng, hoa lan trắng, hoa ly trắng, hoa huệ trắng…

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn Top 7 loài hoa chia buồn đám tang ý nghĩa và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay!

Ý nghĩa của việc gửi hoa chia buồn đám tang

Mỗi loại hoa chia buồn đều có ý nghĩa riêng của mình. Hoa cúc trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, tinh khôi và sự chia buồn sâu sắc. Hoa hồng trắng tượng trưng cho tình yêu, sự thủy chung và sự kính trọng đối với người đã khuất. Hoa lan trắng tượng trưng cho sự cao quý, thanh tao và sự tiếc thương vô hạn. Hoa ly trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, thuần khiết và sự hồi sinh. Hoa huệ trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, thuần khiết và sự thanh thản.

Hoa viếng đám tang thể hiện sự đồng cảm và động viên đối với gia chủ khi người thân của họ ra đi. Mỗi một vòng hoa chia buồn sẽ mang một ý nghĩa khác nhau dựa theo từng loại hoa, màu sắc hoa cũng như lựa chọn của người đặt.

>> Xem thêm: Top 10 shop hoa tươi được yêu thích nhất tại TPHCM

Lưu ý khi lựa chọn hoa đám tang

Lưu ý khi lựa chọn hoa đám tang

Như đã nói, hoa đám tang đóng vai trò quan trọng trong mỗi tang lễ. Vậy nên, việc lựa chọn hoa đám tang cũng cần phải kỹ lưỡng, không thể chọn một cách tùy tiện. Để có thể lựa được vòng hoa đám tang thật sự phù hợp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy căn cứ theo số lượng người đi viếng để lựa chọn các loại hoa viếng phù hợp. Nếu như bạn đi theo một nhóm người thì có thể chọn một vòng hoa lớn hoặc kệ hoa. Như vậy sẽ thể hiện được lòng thành kính cũng như sự tôn trọng mà mọi người dành cho người đã khuất.
  • Tiếp đến là hãy chú ý thời gian và địa điểm viếng để gửi hoa chia buồn đám tang cho phù hợp và chính xác. Tùy theo từng vùng miền mà thời gian tổ chức đám tang có thể là 1 ngày, vài ngày hoặc chỉ vài tiếng. Vì thế, bạn nên gửi hoa chia buồn trước khi gia đình đưa người mất đi chôn cất hoặc hỏa táng.
  • Bên cạnh đó, mỗi loài hoa thường dùng trong dịp này như đều mang những ý nghĩa riêng biệt nhau. Thêm nữa, mỗi một vùng miền lại có quan niệm khác nhau về từng loại hoa. Do vậy, bạn hãy cân nhác và chọn vòng hoa theo vùng miền.
  • Nếu bạn đến dự tang lễ tại các tỉnh phía bắc, vòng hoa màu trắng chỉ dành cho những người đã khuất khi tuổi đời còn trẻ, chưa lập gia đình, mệnh yểu. Trong khi đó, tại các miền nam, vòng hoa chia buồn màu trắng lại thể hiện lòng thành kính đối với những người cao tuổi đã khuất.

Top 7 loài hoa chia buồn đám tang được dùng nhiều nhất

Hoa hồng trắng chia buồn

Hoa hồng trắng chia buồn

Hoa hồng trắng là một trong những loài hoa được sử dụng khá phổ biến trong các tang lễ, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Hoa hồng trắng không chỉ bày tỏ niềm tiếc nuối mà còn thể hiện sự trân trọng với những đóng góp, cống hiến của người đã khuất. Bên cạnh đó, một số quan điểm khác cho rằng loài hoa này sẽ phù hợp với tang lễ của những người chưa lập gia đình hoặc là nữ giới.

Hoa huệ ta

Hoa huệ ta

Nhắc đến hoa huệ trắng, có lẽ nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến sự tiếc nuối và nỗi buồn. Nhưng không chỉ có vậy, hoa huệ trắng còn thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất, nhất là những người đã lập gia đình hoặc người cao tuổi.

Hoa ly trắng

Hoa ly trắng

Hoa ly trắng cũng là loài hoa được ưa chuộng trong danh sách các loài hoa chia buồn đám tang tại Việt Nam. Theo quan niệm của người Việt, hoa ly trắng khi sử dụng trong tang lễ sẽ tượng trưng cho sự ly biệt, đồng thời cầu chúc đến người đã khuất được an yên ở thế giới khác.

Bên cạnh hoa ly trắng, người ta còn có thể sử dụng các loại hoa ly khác như ly hồng, vàng, cam… Nhưng với sắc trắng nền nã, trang trọng thì hoa ly trắng vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Lan tím – Hoa chia buồn đám tang

Một loại hoa chia buồn đám tang khác cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay là hoa lan tím. Loài hoa này được ưa chuộng là bởi chúng không chỉ thể hiện sự tôn kính với người đã khuất mà còn là sự chân thành, chia sẻ với sự mất mát của gia chủ.

Hoa đồng tiền trắng

Hoa đồng tiền trắng

Có lẽ khi nhắc đến hoa đồng tiền, mọi người đều sẽ nghĩ đến một loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và đương nhiên sẽ không phù hợp dùng trong đám tang. Thế nhưng, hoa đồng tiền lại mang những ý nghĩa khác nhau tùy theo từng màu sắc.

Hoa đồng tiền trắng tượng trưng cho sự tôn kính và niềm tiếc thương đối với người đã mất. Thêm nữa, sắc trắng của hoa đồng tiền còn mang đến sự trang trọng nên rất phù hợp dùng làm hoa chia buồn cho tang lễ.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và bí quyết chăm sóc hoa cát tường trong nhà

Hoa cúc vàng

Nhắc đến một loại hoa chia buồn đám tang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam mà không nhắc đến hoa cúc vàng sẽ là một thiếu sót. Loài hoa này hiện này được trồng rất nhiều trên khắp cả nước, do đó việc tìm kiếm và chọn hoa cúc tại các cửa hàng hoa tươi cho các dịp trang trọng vô cùng dễ dàng.

Đây không chỉ là loại hoa dùng để chia buồn thể hiện lòng thành kính mà còn được các gia đình Việt dùng trong các dịp cúng kính như rằm hoặc lễ tết. Bởi theo quan niệm của người Việt, hoa cúc biểu trưng cho sự tâm linh và huyền bí.

Không chỉ vậy loài hoa này còn thể hiện nét truyền thống của người dân từ bao đời. Chính vì thế, hoa cúc vàng luôn nằm trong top những loài hoa mà mọi người thường lựa chọn đầu tiên để đi phúng điếu.

Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng

Tương tự như hoa cúc vàng thì hoa cúc trắng cũng là loài hoa buồn, phù hợp để làm hoa chia buồn đám tang. Đặc biệt đối với những người đã mất khi còn quá trẻ, họ vẫn còn nhiều kế hoạch dang dở thì dùng vòng hoa hoa cúc trắng sẽ mang ý nghĩa sâu sắc hơn.

>> Xem thêm: Mô hình trồng hoa trong nhà kính trên Đà Lạt có ý nghĩa gì?

Hoa chia buồn là một phần không thể thiếu trong đám tang, thể hiện sự chia buồn, tiếc thương và sự tưởng nhớ đối với người đã khuất. Việc lựa chọn và cắm hoa chia buồn phù hợp thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất và gia quyến.

Việc gửi hoa chia buồn là một cách để thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ với gia quyến của người đã khuất. Hoa chia buồn giúp gia quyến cảm thấy được an ủi, chia sẻ trong lúc đau thương.