Hướng dẫn kinh doanh spa nhỏ giúp bạn luôn thành công

kinh doanh spa nhỏ

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Spa là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành spa, ngày càng có nhiều người có ý định kinh doanh spa. Tuy nhiên, kinh doanh spa quy mô lớn nhỏ không phải là điều dễ dàng. Để thành công, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững các kiến thức cần thiết.

Vậy làm thế nào để kinh doanh spa với quy mô nhỏ dễ dàng thành công? Hãy cùng magazinesusa tham khảo bài viết chia sẻ về kinh nghiệm mở spa nhỏ tại nhà phía dưới nhé.

Ưu điểm của spa mini tại nhà

Ưu điểm của spa mini tại nhà

Spa là một trong những lĩnh vực kinh doanh được khá nhiều người lựa chọn để đầu tư. Tuy nhiên đầu tư một tiệm spa chuyên nghiệp thì số vốn ban đầu không hề nhỏ. Các khoản chi cho các thiết bị máy móc, nhân viên marketing,… đều là điều khiến bạn phải cân nhắc nếu như thực sự muốn mở spa quy mô nhỏ. Vì vậy, so với tiệm spa chuyên nghiệp thì tiệm spa mini cũng có những ưu điểm riêng.

Vốn đầu tư thấp

Điều này là điều mà mọi người thường hay quan tâm. Khi kinh doanh spa nhỏ tại nhà thì bạn chỉ cần đầu tư một chi phí nhỏ để sắm trang thiết bị máy móc, không tốn nhiều tiền thuê nhân viên,… Địa điểm kinh doanh không phải là điều khiến bạn quá đau đầu.

Thời gian thu hồi vốn nhanh

Thời gian thu hồi vốn nhanh là một trong những lợi ích của việc kinh doanh spa nhỏ. Thời gian thu hồi vốn là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp thu về được số tiền đã đầu tư ban đầu. Thời gian thu hồi vốn ngắn sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng có lãi và tạo ra dòng tiền ổn định.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thu hồi vốn của spa nhỏ, bao gồm:

  • Chi phí đầu tư: Chi phí đầu tư ban đầu càng thấp thì thời gian thu hồi vốn càng ngắn.
  • Doanh thu: Doanh thu càng cao thì thời gian thu hồi vốn càng ngắn.
  • Chi phí vận hành: Chi phí vận hành càng thấp thì thời gian thu hồi vốn càng ngắn.

Theo thống kê, thời gian thu hồi vốn trung bình của spa nhỏ là từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch kinh doanh tốt, thời gian thu hồi vốn có thể ngắn hơn.

Sự riêng tư

Sự riêng tư

Rất nhiều khách hàng khi làm đẹp tại spa đều yêu thích không gian yên tĩnh và kín đáo, sự nhiệt huyết của nhân viên tại home spa mini là điều mà thu hút khách hàng

Sự thân thiện

Rất nhiều khách hàng làm đẹp tại các spa mini đều hài lòng với dịch vụ ở đây mang lại điều này giúp dịch vụ chăm sóc đến gần hơn với khách hàng. Sự thân thiện khi trò chuyện của các chủ spa là điều hết sức cần thiết.

>> Xem thêm: Tổng hợp cách tìm nguồn hàng kinh doanh giá gốc tận xưởng

Tiềm năng phát triển cao

Tiềm năng phát triển cao là một trong những lợi ích của việc kinh doanh spa nhỏ. Ngành spa đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới. Theo thống kê, thị trường spa Việt Nam có quy mô khoảng 1,7 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm.

Có nhiều yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành spa, bao gồm:

  • Nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao: Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng chú trọng đến ngoại hình và sức khỏe. Spa là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.
  • Thu nhập của người dân tăng cao: Thu nhập của người dân tăng cao khiến họ có nhiều khả năng chi tiêu cho các dịch vụ làm đẹp.
  • Sự phát triển của công nghệ: Công nghệ ngày càng phát triển đã giúp ngành spa nâng cao chất lượng dịch vụ & đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tiềm năng phát triển cao của ngành spa là cơ hội lớn cho các spa nhỏ phát triển. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực không ngừng, các spa nhỏ có thể cạnh tranh với các spa lớn và giành được thị phần lớn trên thị trường.

Vậy để mở tiệm spa mini chất lượng về dịch vụ bạn nên tham khảo ngay bài bên dưới

Phần 1: Chuẩn bị mở một tiệm spa nhỏ tại nhà

Nghiên cứu xu hướng và nhu cầu thị trường

Để kinh doanh bất kỳ một lĩnh vực nào thành công việc đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu định hướng và hiểu rõ thị trường, hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng.

Nghiên cứu xu hướng hiện tại và những nhu cầu của thị trường giúp bạn dễ dàng đưa ra các dịch vụ kinh doanh cung cấp tại spa, mức giá thích hợp cho từng dịch vụ, đưa ra các chiến lược thu hút khách hàng cụ thể…

Tham gia một khóa học spa chuyên nghiệp

Tham gia một khóa học spa chuyên nghiệp

Bước tiếp theo sau khi xác định rõ định hướng bạn cần phải đầu tư một khóa học làm đẹp chuyên nghiệp để có thể trải nghiệm và nắm rõ được tất cả các kiến thức liên quan từ cơ sở đó hiểu được những nhiệm vụ cần thực hiện để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất.

Tham khảo và tính toán vốn kinh doanh dự trù

Tùy thuộc vào quy mô spa lớn hay nhỏ để lựa chọn số vốn ban đầu như thế nào cho hợp lý, bạn cần phải đủ số tiền để mua máy móc thiết bị, vật dụng chăm sóc sắc đẹp, chi phí thuê mặt bằng,… Với những tiệm spa nhỏ để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn hoạt động tốt thì có thể chỉ cần thuê 1-2 nhân viên còn sau này khi có lượng khách hàng và thu nhập ổn định hơn bạn có thể tính toán đến việc thuê thêm nhiều người

Tìm hiểu về quy mô spa mini nhỏ hoạt động như thế nào

Muốn kinh doanh có lợi nhuận thì cần xác định rõ các loại hình kinh doanh nào phù hợp nhất. Khi xác định được rõ mục tiêu về các loại hình kinh doanh hoạt động thì mới có các hướng kinh doanh tiếp theo như đầu tư về trang thiết bị máy móc sản phẩm chuyên dụng hay các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Nếu không tìm hiểu và không có định hướng rõ ràng, quyết định chính xác thì định hướng bạn không thể kiểm soát được số vốn, hiệu quả hoạt động như mong muốn.

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm cho bạn là nên tìm các vị trí bên cạnh nhưng đông dân, nhiều người thường qua lại, những nơi phục vụ khách thường lui tới như nhà văn hóa, shop quần áo, các trường học quanh khu vực, khu tập trung nhiều văn phòng làm việc. Tại đó những vị trí nhiều khách hàng là nữ đi qua lui tới lui lại bạn sẽ có nhiều cơ hội thu hút khách hàng vào sử dụng dịch vụ của mình và nhanh chóng phát triển.

>> Xem thêm: Cách chọn mặt bằng nhà hàng ăn uống phù hợp và thuận lợi

Phần 2: Mở spa nhỏ cần những gì

Chứng chỉ hành nghề spa

Trước khi mở Spa cần phải học và thi những chứng chỉ gì ?

Với những ai đang có ý định mở spa việc đầu tiên không thể bỏ qua là học khóa học online từ A_Z là một điều cực kỳ cần thiết hoặc tối thiểu bạn cũng cần phải có bằng chăm sóc da. Ngoài chứng chỉ hành nghề spa đơn giản bạn có thể hành nghề chứng chỉ chăm sóc da và massage body. Dù bạn có tay nghề bình thường hay chứng chỉ hành nghề giúp bạn uy tín hơn đối với những khách hàng của mình.

Ngoài ra giấy phép kinh doanh cũng là điều không thể thiếu khi bạn mở spa mini tại nhà. Bạn có thể đăng ký kinh doanh tại các địa điểm cấp tại các địa phương, giấy phép kinh doanh sẽ giúp bạn hoạt động một cách suôn sẻ tránh gặp phải những rắc rối liên quan đến pháp luật.

Trang bị những thiết bị máy móc và mỹ phẩm chuyên dụng

Một trong những lời khuyên tiếp theo của chúng tôi cho những ai đang cần mua sắm máy móc trang bị spa phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Thường thì 1 spa bình dân tại nhà không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần ban đầu có 2-3 giường spa để dành cho khách hàng, máy xông hơi, máy hút bụi, máy thải độc chì, các mỹ phẩm chăm sóc da mặt…

Nên lựa chọn nơi bán mỹ phẩm tại các thương hiệu nổi tiếng, các công ty chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất nên sử dụng một dòng sản phẩm của một công ty phân phối cung cấp mỹ phẩm nào đó.

Ngoài ra vấn đề quản lý nhân sự, thu chi trong lĩnh vực spa đòi hỏi bạn cần phải có thống kê chi tiết rõ ràng chính vì vậy phần mềm quản lý spa giúp công việc của bạn thuận tiện hơn.

Trang trí về không gian spa

Trang trí về không gian cho kinh doanh spa nhỏ

Với không gian nhỏ hẹp thì việc bố trí sắp xếp sao cho nhìn thấy không gian trở nên rộng rãi hơn là việc vô cùng cần thiết. Không gian sẽ trở nên rộng hơn nếu bạn biết cách bố trí các dụng cụ sao cho hợp lý.

Bạn cần phải trang trí những tấm rèm mỏng màu kem hoặc màu trắng, bên cạnh đó trong không gian spa của bạn cần chú ý những gam màu phối hợp với nhau sao cho đẹp mắt. Nên dùng những tone màu thiên nhiên như màu kem mang phong cách nhẹ nhàng, màu nâu cho không gian thêm ấm cúng, gần gũi, màu xanh lá cho không gian phòng luôn năng động, trẻ trung.

Bên cạnh đó việc để lại trong tâm trí khách hàng mùi hương đặc trưng của quán là điều bạn nên để ý tới. Đây là một trong những tiêu chí được chú trọng nhất trong thiết kế spa bởi một trong những nguyên lý chung khi thiết kế spa là tác động vào khứu giác để lưu lại trong cảm quan của khách hàng.

Dù kinh doanh nhỏ nhưng bạn nên có nhãn hiệu riêng, logo riêng để thu hút được sự chú ý của khách hàng cũng như là cách để khách hàng có thể nhận ra bạn. Nên đặt những tên thân thiện, dễ nhớ, mang những hàm ý nhiều ý nghĩa hoặc có thể đặt cửa hàng spa theo tên cá nhân của mình.

Marketing tạo thương hiệu spa

Marketing tạo thương hiệu spa

Marketing thương hiệu đến khách hàng, khâu này cực quan trọng, là phương pháp để thu thập khách hàng của bạn. Trong giai đoạn đầu có thể nhờ bạn bè người thân giới thiệu khách hàng cho mình. Trong các buổi hội họp nên thêm luôn cả công tác PR nhiều hơn đến nhiều người.

Cung cấp dịch vụ chất lượng giúp bạn có một lượng khách hàng ổn định và quen thuộc, họ cũng chính là nhân viên giúp bạn truyền thông dịch vụ của mình. Ngoài ra có thể kết hợp việc quảng cáo thương hiệu trên các kênh như facebook, instagram,… Nếu có điều kiện thì nên thiết kế riêng một website spa để đăng tin tức và quảng cáo. Và bạn có thể tham khảo qua các đơn vị thiết kế web spa uy tin, chuyện để họ đáp ứng cho bạn những mong muốn có trong website dành riêng cho bạn.

>> Xem thêm: Top 10 nghề dễ kiếm tiền, giúp bạn làm giàu trong nháy mắt

Ở trên là toàn bộ kinh nghiệm mà Magazine muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi mới bắt đầu kinh doanh hay phát triển doanh thu kinh doanh spa quy mô nhỏ được phát triển tốt đẹp hơn.

Chúc bạn thành công nhé !