Kế hoạch kinh doanh nhà trọ dành cho người mới

Kế hoạch kinh doanh nhà trọ cho người mới.

Kinh doanh nhà trọ là một hình thức kinh doanh bất động sản phổ biến ở Việt Nam. Kinh doanh nhà trọ mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, bao gồm thu nhập ổn định, không cần bỏ vốn nhiều và ít rủi ro. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, kinh doanh thuận lợi và phát triển bạn cần có kinh nghiệm, chiến lược cụ thể. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách lập kế hoạch kinh doanh nhà trọ dành cho người mới nhé.

Nghiên cứu tìm và mua đất để kinh doanh nhà trọ

Không phải ai cũng đã có sẵn đất để xây dựng phòng trọ, đặc biệt ở những thành phố lớn. Do đó, trước khi lên kế hoạch kinh doanh nhà trọ cần tìm hiểu kĩ khu vực mua đất. Địa điểm phải gần những trường học, khu công nghiệp nếu bạn muốn cho thuê lâu dài hoặc định hướng thuê ngắn hạn thì tìm vùng gần bệnh viện. Hãy nhờ người thân, người quen giới thiệu được vùng đất tốt, tránh khu vực giấy tờ không rõ ràng, tranh chấp đất đai.

>> Xem thêm: Cách chọn mặt bằng nhà hàng ăn uống phù hợp và thuận lợi kinh doanh

Xác định đối tượng thuê trọ và loại hình cho thuê

Xác định đối tượng thuê trọ và loại hình cho thuê

Để kinh doanh nhà trọ, bạn cần xác định đối tượng thuê là ai để từ đó có phương pháp xây dựng phù hợp. Đối tượng thuê phòng trọ có thể chia thành:

  • Người thuê có thu nhập cao, hộ gia đình: Đối tượng này bạn cần chọn vị trí gần trung tâm, siêu thị, trường học, chợ lớn…Cần đầu tư nhà trọ cao cấp, sạch sẽ và trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Thường diện tích phòng trọ sẽ khoảng 20-30m2.
  • Người thuê là sinh viên, lao động thu nhập vừa: Khu vực là khu công nghiệp, đông dân cư, trường học bởi đối tượng chủ yếu là sinh viên, công nhân. Diện tích phòng từ 15-20m2.

Nếu kinh phí bạn lớn và có đất xây dựng rộng thì có thể xây kiểu khu chung cư cao cấp từng dãy. Nếu diện tích có hạn thì phần chia thành từng phòng nhỏ cho thuê.

Dự trù, chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh nhà trọ thích hợp

Xây dựng nhà trọ cần nguồn vốn không hề nhỏ. Bạn cần xác định chi phí đủ cho vật liệu xây dựng, công thợ, nội thất lắp đặt và nhiều mục phát sinh khác. Nếu vốn đầu tư hạn hẹp cần cân nhắc vấn đề vay mượn để kế hoạch diễn ra suôn sẻ.

Trong trường hợp đi vay, tuyệt đối không nên vay vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư. Bởi khi xây xong nhà trọ sẽ phải mất khoảng 6 tháng để có thể bắt đầu vận hành việc kinh doanh trơn tru. Hơn nữa, thời gian đầu lợi nhuận thu về chưa có nên bạn cần tính toán kỹ để tránh bị thua lỗ.

Bên cạnh đó, vấn đề giấy tờ cũng là yếu tố cần lưu tâm. Muốn xây dựng được nhà trọ bạn cần giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và hiểu biết về các khoản phí, thuế trong khi xây dựng và sau này.

Đừng tiếc tiền mà đầu tư xây dựng những vật liệu kém chất lượng. Chỉ sau vài năm sử dụng, nếu cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nhanh chóng sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh nhà trọ của bạn. Tốt nhất hãy chọn vật liệu tốt, đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn? Có lời không?

Quảng cáo phòng trọ và tìm kiếm người thuê trọ

Quảng cáo phòng trọ và tìm kiếm người thuê trọ

Sau khi xây dựng xong, cơ sở vật chất sẵn sàng, việc làm tiếp theo là nhờ người quen giới thiệu, quảng cáo thông tin trên mạng hoặc phát tờ rơi để nhiều người tới thuê. Cụ thể:

Thiết kế website khi kinh doanh nhà trọ

Website là nơi lý tưởng để bạn quảng bá hình ảnh phòng trọ. Hãy chụp ảnh thật đẹp, ghi rõ mô tả chi tiết về căn phòng như diện tích, giá điện nước, tiện ích đi kèm, giá phòng, số điện thoại liên hệ. Khi mới thiết kế website bạn có thể chạy quảng cáo Google Ads để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho việc kinh doanh phòng trọ của mình.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng qua Facebook

Lập một fanpage cập nhật thông tin hàng ngày về phòng trọ hoặc tham gia các nhóm cho thuê nhà trọ. Bạn có thể đăng tin cho thuê tại các nhóm này hoặc liên kết về trang fanpage của mình tăng cơ hội.

Quảng cáo thông qua các trang rao vặt

Có rất nhiều trang rao vặt như ALo nhà đất, Chợ tốt, Lozi, batdongsan… Chỉ cần vài thao tác đơn giản đăng ký tài khoản là bạn có thể bắt đầu rao phòng trên các website đăng tin cho thuê phòng trọ. Một số trang miễn phí, một số trang sẽ tính phí nhé.

Kế hoạch quản lý phòng trọ

Khi bạn đã có lượng người thuê ổn định, công việc quan trọng là quản lý nhà trọ thật tốt. Hãy chắc chắn có hợp đồng thuê trọ đầy đủ để cơ sở vật chất của mình được đảm bảo, không gây thiệt hại về tài chính.

Bạn cũng cần có thái độ niềm nở với những khách thuê, tạo không khí gần gũi nhất để giữ chân được khách hàng lâu dài. Kinh doanh nhà trọ là dịch vụ khách hàng phức tạp, vì thế cần chú ý, không được lơ là trong khâu quản lý. Nhiều cơ sở kinh doanh hiện nay có thu tiền đặt cọc, thu tiền trước vài tháng để tránh trường hợp bùng tiền, phá vỡ hợp đồng. Hãy đặt ra quy định về quản lý an ninh, nội dung sinh hoạt rõ ràng ngay từ đầu nhé. Đồng thời, bạn có thể sử dụng phần mềm Quản lý trọ Mona House để khắc phục các tình trạng, khó khăn khi quản lý phòng trọ trên.

>> Xem thêm: Nên tự chạy quảng cáo hay thuê dịch vụ chạy quảng cáo Google?

Kinh doanh nhà trọ là một hình thức kinh doanh tiềm năng, mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, để kinh doanh nhà trọ hiệu quả, chủ đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng đúng các kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ.