Mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn? Có lời không?

Mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn? Có lời không?

Photocopy là một nghề dịch vụ, chuyên thực hiện các thao tác sao chép, in ấn văn bản, tài liệu, hình ảnh,…Một ngành dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Nhu cầu sử dụng dịch vụ photocopy ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do đó, mở tiệm photocopy là một ý tưởng kinh doanh khá tiềm năng. Vậy mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn? Cùng MagazineUSA bài viết dưới đây tìm hiểu vấn đề này và bật mí quy trình mở tiệm kinh doanh Photocopy đúng nhất nhé.

Lợi thế khi kinh doanh tiệm Photocopy

Lợi thế khi kinh doanh tiệm Photocopy

Nhiều người thắc mắc kinh doanh tiệm Photocopy có hiệu quả không khi mỗi bản Photocopy chỉ lãi từ vài trăm tới vài nghìn đồng. Đúng là số tiền lãi thu được trên mỗi bản in, bản Photocopy không quá nhiều nhưng kinh doanh trong lĩnh vực này có số lượng khách hàng rất lớn.

Khách hàng của tiệm Photocopy có thể là bất cứ ai, từ học sinh, giáo viên đến nhân viên công sở. Chỉ cần là người có nhu cầu in ấn đều phải sử dụng dịch vụ của tiệm Photocopy. Vậy nên tuy số tiền lãi trên từng sản phẩm không nhiều nhưng “tích tiểu thành đại”, lĩnh vực kinh doanh này cũng rất đáng được đầu tư.

Hơn nữa, vào những dịp cao điểm như học sinh, sinh viên thi cử, việc chủ cửa hàng kiếm được 1 – 2 triệu một ngày không phải là điều viển vông. Kinh doanh tiệm Photocopy cũng không yêu cầu nhiều về mặt bằng, tính thẩm mỹ của không gian. So với việc mở quán cafe, shop quần áo… thì hình thức này thích hợp cho những người kinh doanh ít vốn nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mở tiệm Photocopy

Trước khi bắt đầu kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực gì đều cần tính toán đến tiền vốn. Dưới đây là chi tiết những ảnh hưởng đến chi phí mở tiệm Photocopy được chia sẻ từ Thiên Phú – Nhà phân phối và cho thuê máy photocopy công nghiệp cho các cửa hàng photo hàng đầu hiện nay.

Mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh

Nếu bạn không có cửa hàng của riêng mình thì mặt bằng là chi phí bắt buộc phải chi trả nếu muốn mở tiệm cửa hàng Photocopy. Diện tích của quán Photocopy không cần quá lớn, từ 12m2 đến 20m2 là có thể hoạt động được rồi. Nhưng vị trí cần phải ở khu vực giao thông thuận tiện để khách hàng có thể đi lại tiện hơn.

Thiết bị máy móc cần sử dụng

Các vật dụng cần thiết cho một tiệm Photocopy không có gì ngoài máy móc. Tất cả đều cần sắm sửa đầy đủ để phục vụ khách hàng nhanh chóng, thuận lợi. Chi phí cho thiết bị máy móc không tùy thuộc vào quy mô của tiệm.

Nếu bạn dự định mở một cửa hàng Photocopy lớn, phục vụ đông khách thì phải có từ 3 máy tính trở lên. Tương đương sẽ cần 2 – 3 máy photocopy công nghiệp để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trường hợp tiệm Photocopy của bạn nhỏ và phục vụ ít đối tượng hơn thì có thể chỉ cần 1 máy tính và 1 máy in.

Ngoài các thiết bị máy móc, những vật dụng nhỏ như ghim, giấy in, bìa cứng, bảng hiệu… cũng đều cần sử dụng tiền vốn. Trong tất cả vật dụng trên đều không thể giảm thiểu được khoản chi phí nào.

>> Xem thêm: Nên mua máy photocopy cũ ở đâu uy tín và đảm báo chất lượng

Nguồn nhân lực để mở tiệm Photocopy

Nguồn nhân lực để mở tiệm Photocopy

Chi phí cho nguồn nhân lực thường chỉ áp dụng với các cửa hàng Photocopy lớn. Nếu cửa hàng của bạn có đông khách hàng, nhiều thiết bị máy móc nhưng lại không đủ nhân lực thì việc phục vụ khách cũng sẽ bị chậm trễ.

Đặc biệt là các quán Photocopy ở cạnh trường học, nhu cầu in ấn, Photocopy nhiều. Giáo viên thường xuyên in bài tập, học sinh in giáo trình, tài liệu… Chưa kể đến những đối tượng khác có nhu cầu Photocopy giấy tờ. Vậy nên nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tiệm Photocopy quy mô lớn thì hãy cân nhắc cả chi phí về nguồn nhân lực nhé.

Mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn?

Mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn?

Tiền vốn trong kinh doanh được chia là 2 loại là vốn lưu động và vốn cố định. Vốn cố định là chi phí đầu từ cho thiết bị máy móc, thông qua khấu hao để thu hồi vốn cho bạn. Còn vốn lưu động là khoản tiền cần có để chi trả các chi phí phát sinh trực tiếp, chẳng hạn như lương nhân viên.

Như đã trình bày ở trên, có ba yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí mở tiệm photo. Bao gồm mua thiết bị máy móc (vốn cố định), chi phí thuê mặt bằng và chi trả cho người làm (vốn lưu động). Lời khuyên từ các chuyên gia là không nên đầu tư quá nhiều vào vốn cố định.

Bạn có thể mua máy photocopy mới hoặc cũ còn tốt hay đi thuê thay vì mua mới hoàn toàn. Nếu bạn mua máy mới thì bao nhiêu lâu mới có thể thu hồi được số tiền khoảng 50 triệu chi trả cho việc mua thiết bị máy móc? Trong khi chi phí bảo dưỡng cho máy không phải nhỏ.

Nhìn chung Photocopy vẫn là lĩnh vực kinh doanh ít vốn, số tiền cần thiết sẽ dao động từ 50 – 100 triệu. Điều này còn tùy thuộc vào diện tích mặt bằng và số lượng thiết bị, nguồn nhân lực của quán. Ngoài việc sắm sửa các đồ dùng cần thiết bạn còn phải tính toán tiền vốn đủ để duy trì quán Photocopy trong ít nhất 2 tháng sau khi khai trường.

Quy trình mở tiệm Photocopy bạn nên biết

Mở tiệm kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì cũng cần có quy trình rõ ràng. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu kinh doanh thì càng cần tìm hiểu kỹ quy trình mở cửa hàng và làm việc. Tìm hiểu về quy trình mở tiệm Photocopy bạn nên biết.

Xây dựng kế hoạch để mở tiệm Photocopy

Xây dựng kế hoạch để mở tiệm Photocopy

Để đảm bảo công việc kinh doanh thuận lợi bạn cần có lên kế hoạch chi tiết. Mặc dù nhu cầu Photocopy của người dân rất nhiều nhưng không phải chỉ có một mình bạn mở quán Photocopy.

Nếu không lập một kế hoạch ổn thỏa thì chuyện kinh doanh của bạn hoàn toàn có thể thất bại ngay từ bước đầu tiên. Kế hoạch mở tiệm Photocopy phải phác thảo được những nội dung như tiền vốn, thuê mặt bằng, mua máy móc, chiến lược Marketing…

Chuẩn bị nguồn vốn cần thiết

Việc mở một cửa tiệm kinh doanh dù quy mô thế nào cũng đều cần có chi phí nhất định. Số tiền mở tiệm Photocopy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau khi xác định được tiền vốn cần có thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ. Không nên để nguồn vốn bị đứt đoạn, sẽ ảnh hưởng đến cả kế hoạch kinh doanh của bạn. Đối với máy photo, bạn có thể lựa chọn mua máy cũ hoặc tìm đến và sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy công nghiệp giá rẻ để tối ưu chi phí hơn.

Tìm kiếm và thuê mặt bằng phù hợp

Việc chuẩn bị mặt bằng để mở tiệm dịch vụ Photocopy có ý nghĩa rất quan trọng đến hiệu quả kinh doanh của quán. Mặt bằng không cần quá rộng nhưng phải đảm bảo được tiêu chí có vị trí thuận lợi. Tốt nhất là chọn được một địa điểm gần trường học hoặc văn phòng công sở. Vì đây là công việc kinh doanh lâu dài nên hãy lập hợp đồng thuê nhà trong thời gian từ 1 năm trở lên.

Chuẩn bị các thông tin liên quan

Mở tiệm Photocopy bạn cần chuẩn bị những thông tin liên quan đến cửa tiệm. Như tên của cửa hàng kinh doanh, hotline liên hệ, xây dựng bảng giá dịch vụ… Đối với bảng giá dịch vụ, nếu bạn có ý định cạnh tranh giá với các cửa hàng Photocopy xung quanh thì điều này rất quan trọng.

Hãy khảo sát giá Photocopy trên thị trường, cân nhắc và tính toán để đưa ra mức giá hợp lý nhất. Phải làm sao để thu hồi được chi phí bỏ ra trong thời gian ngắn nhưng giá của dịch vụ Photocopy không quá cao.

Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kinh doanh cần thiết

Cho dù bạn quyết định mở tiệm kinh doanh Photocopy quy mô nhỏ thì vẫn cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Thủ tục mở cửa hàng Photocopy khá đơn giản và dễ thực hiện.

Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp lên phòng kinh tế trên địa bàn kinh doanh là được Nếu hồ sơ giấy tờ đầy đủ và hợp lệ thì chỉ sau 5 ngày cửa hàng của bạn sẽ được cấp phép kinh doanh.

>> Xem thêm: Nên thuê hay mua máy photocopy? Ưu, nhược điểm của mỗi phương án

Trên đây là một số thông tin chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm in ấn, photo. Hy vọng qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho việc mở tiệm Photocopy cần bao nhiêu vốn. Chúc bạn “thuận buồm xuôi gió” với công việc kinh doanh của mình.