Giải pháp chống ngập nước nhà xưởng hiệu quả hiện nay

Chống ngập nước nhà xưởng

Ngập nước được coi là một trong những vấn đề tối kỵ đối với các nhà xưởng, kho bãi. Bởi nước có thể làm ẩm mốc và hư hỏng hàng hóa gây nên thiệt hại rất lớn. Vậy thực trạng ngập nước hiện nay đang diễn ra như thế nào? Làm sao để khắc phục hậu quả của tình trạng này? Cùng Magazinesusa tìm hiểu ngay các cách chống ngập nước nhà xưởng hiệu quả qua bài viết sau nhé!

Thực trạng ngập nước hiện nay

Ngập nước nhà xưởng là tình trạng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới chứ không riêng gì nước ta. Ngập nước thường xuất hiện vào mùa mưa, gần khu vực sông nước hoặc nơi có địa hình khá thấp ở đô thị. Có thể thấy, đô thị ngày càng phát triển thì thực trạng ngập nước càng xảy ra nhiều. Bởi hiện nay, những khu nhà xưởng có phần nền thấp hoặc chỉ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mà không chú trọng mở rộng hệ thống thoát nước. Mùa mưa nước ta kéo dài khá lâu, lượng nước đổ xuống cống rãnh quá nhiều dẫn đến tình trạng ngập vào khu dân cư, nhà xưởng.

Tuy nhiên những năm gần đây, hệ thống cống rãnh thoát nước tại những khu ngập nhiều đã được sửa chữa và mở rộng. Các nhà xưởng cũng đầu tư lắp đặt cửa chống ngập hiện đại. Vì thế, ngập nước nhà xưởng cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Thực trạng ngập nước nhà xưởng hiện nay

Nguyên nhân và hậu quả của việc ngập nước nhà xưởng

Trước khi tìm hiểu cách chống ngập nước vào nhà xưởng hiệu quả, chúng ta cần phải biết nguyên nhân và hậu quả của vấn đề này. Từ đó thấy được tầm quan trọng của các phương pháp phòng tránh ngập nước, hoặc thuê những đơn vị xây dựng nhà xưởng tư vấn phương án phù hợp, nhằm tránh tình trạng ngập nước thường xuyên.

Nguyên nhân

Hệ thống cống rãnh chưa đủ để thoát nước mùa mưa

Tại các khu đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… có mật độ dân cư đông đúc, nhiều nhà cửa và nhà xưởng. Thế nhưng hệ thống thoát nước thì chưa đủ để đáp ứng được lượng nước đổ xuống kéo dài trong mùa mưa. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng ngập nước nhà xưởng. Tuy nhiên, để mở rộng hệ thống cống rãnh thì không phải là điều đơn giản mà cần rất nhiều thời gian cũng như chi phí.

Ngập nước do triều cường

Biến đổi khí hậu khiến cho triều cường ngày một dâng cao ở một số khu vực. Đây cũng nguyên nhân khiến các khu nhà xưởng gần nơi triều cường xảy ra gặp phải tình trạng ngập úng.

Nhà xưởng thấp so với mặt đường

Nếu nhà xưởng có nền cao thì mùa mưa tới hay triều cường cũng không thể gây ra tình trạng ngập úng. Thế nhưng, nhiều khu nhà xưởng đã xây dựng từ lâu và có nền thấp nên nước chảy ngược xuống khu nhà xưởng cũng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, một số nhà xưởng chỉ chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng cho việc sản xuất mà không nghĩ đến đầu tư các biện pháp chống ngập nước nhà xưởng.

Rác thải gây tắc cống rãnh

Một số người dân vẫn còn thói quen xả rác bừa bãi xuống cống rãnh, bởi vậy khiến cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẹt. Nước dù có dung tích ít mà cống rãnh bị tắc nghẽn thì cũng không thể thoát đi nhanh được dẫn đến tràn vào các khu nhà xưởng xung quanh.

Rác thải gây tắc ống rãnh làm ngập nước nhà xưởng

Hậu quả của ngập nước nhà xưởng

Việc ngập nước mang lại hậu quả rất nghiêm trọng đối với nhà xưởng, kho bãi. Dưới đây là những tác hại thường thấy nhất:

Hư hại hàng hóa, máy móc trong xưởng

Ngập nước nhà xưởng có thể khiến hàng hoá bị thấm nước, ẩm mốc gây thiệt hại rất nhiều chi phí cho công ty, doanh nghiệp. Hơn thế nữa, các thiết bị trong nhà xưởng cũng không nên để ngấm nước dẫn đến rỉ sét, giảm tuổi thọ hoặc không hoạt động được. Vì thế, hậu quả của việc ngấm nước vào nhà xưởng rất nghiêm trọng, nó vừa gây hư hỏng hàng hoá, máy móc dẫn đến thiệt hại chi phí. Vừa giảm uy tín của công ty vì không có hàng hoá để giao kịp thời cho khách hàng.

Nguy cơ chập điện gây nguy hiểm cho người trong xưởng

Một số phân xưởng lắp đặt ổ điện thấp để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khi nước tràn vào xưởng và thấm vào ổ điện có thể gây chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Nguy cơ chập điện gây nguy hiểm

Tốn thời gian và công sức xử lý nước ngập

Nếu nước đã ngập vào xưởng thì mọi hoạt động trong phân xưởng đều phải dừng lại để nhường chỗ cho việc dọn dẹp vệ sinh. Hơn thế nữa, nước tràn vào cũng mang theo khá nhiều rác hay chất bẩn gây khó khăn cho việc dọn dẹp.

Nguy cơ lây bệnh từ nguồn nước tràn vào

Nước tràn vào phân xưởng sẽ mang theo một số loại vi khuẩn, bụi bẩn, rác thải và có nguy cơ gây nên các bệnh về da, bệnh truyền nhiễm cho người trong xưởng. Vì thế, nếu không vệ sinh sạch sẽ phân xưởng sau khi ngập thì có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Cách chống ngập nước vào nhà xưởng hiệu quả

Để chống ngập nước nhà xưởng đơn giản và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây.

Lắp đặt cửa chống ngập cho nhà xưởng

Cửa chống ngập là phương pháp được các nhà xưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cách làm này mang tính hiện đại và có hiệu quả tốt nhất so với các phương pháp khác. Cửa chống ngập nước nhà xưởng có nhiều loại như: Cửa bằng thép, cửa chống ngập bằng hợp kim không gỉ và cửa chống ngập tự động. Trong đó, cửa tự động là sản phẩm tiện dụng và hiệu quả nhất song cũng tốn nhiều chi phí hơn.

Khi lắp đặt cửa thì sẽ ngăn cản được hầu hết lượng nước tràn vào trong xưởng. Vì thế bảo đảm an toàn cho con người cũng như hàng hoá, máy móc trong nhà xưởng của bạn. Không những thế, các loại cửa chống nước hiện nay còn được thiết kế khá sang trọng và tinh tế để mang lại sự thẩm mỹ cho phân xưởng.

Lắp đặt cửa chống ngập cho nhà xưởng

Luôn làm sạch hệ thống thoát nước

Phần lớn lượng nước ngập sẽ được hệ thống thoát nước như cống, rãnh xử lý. Vì thế, nếu muốn hạn chế nước tràn vào xưởng, bạn nên làm sạch hệ thống thoát nước xung quanh để tránh bị rác thải làm tắc nghẽn.

Nâng nền nhà xưởng cao hơn

Nâng nền nhà xưởng cao hơn để khi mùa mưa tới nước không ngập vào cũng là một cách giải quyết hữu hiệu. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí sửa chữa xưởng và nâng nền khá cao. Bạn nên cân nhắc về điều kiện tài chính của xưởng trước khi quyết định nâng nền chống ngập nước. Cách làm này khá phù hợp với nhà xưởng ở trong tình trạng ngập nước nặng.

Xây gờ chắn nước

Nếu khu vực nhà xưởng của bạn ngập nước không quá sâu thì cũng có thể xây gờ để chắn nước ngập vào. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên xây gờ đủ cao chứ không quá cao để thuận tiện cho xe cộ di chuyển ra, vào xưởng.

Xây gờ chắn nước cho nhà xưởng

Trên đây đã trình bày những cách chống ngập nước nhà xưởng hiệu quả, cũng như một số thông tin về tình trạng ngập nước hiện nay. Chúc các bạn sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước vào phân xưởng của mình một cách tốt nhất.