Thiết kế UX/UI là gì? UX và UI cái nào quan trọng hơn?

Thiết kế UX/UI là gì? UX và UI cái nào quan trọng hơn?

Đối với những ai làm các công việc trong mảng thiết kế và lập trình chắc chắn sẽ nằm lòng hai thuật ngữ UX/UI. Hai thuật ngữ này thường song hành cùng nhau nên rất rất gây ra sự nhầm lẫn giữa chúng. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thiết kế UX/UI để không còn bị nhầm giữa hai thuật ngữ này.

UX là gì? Thế nào là thiết kế UX?

UX là gì? Thế nào là thiết kế UX?

UX là từ viết tắt của User Experience hiểu là trải nghiệm người dùng. Hiểu đơn giản hơn thì UX là những nhận xét, đánh giá của của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Còn thiết kế UX chính là việc tạo ra hành trình sử dụng sản phẩm thuận tiện và mang lại cho người dùng những trải nghiệm tối ưu nhất.

Công việc thiết kế UX gồm những gì?

Bất cứ UX designer nào cũng phải nằm lòng câu châm ngôn “Đặt mình vào vị trí của người dùng” mỗi khi thiết kế trải nghiệm người dùng. Công việc thiết kế UX sẽ bao gồm quá trình quan sát và phân tích để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm tối ưu nhất cho trải nghiệm người dùng. Cụ thể một UX designer cần phải đánh giá xem người dùng có thể thực hiện tốt tất cả các bước trải nghiệm sản phẩm trong chuỗi hoạt động của người dùng hay không.

Bên cạnh đó, cũng phải đặt ra các câu hỏi khi phát triển UX như: Làm thế nào để đơn giản hóa các bước thanh toán cho khách hàng khi mua sắm online? Cần tích hợp những tính năng nào để người dùng có thể thao tác tiện lợi, dễ dàng? Nói tóm lại, công việc thiết kế UX gồm:

  • Phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và sản phẩm.
  • Nghiên cứu hành vi và chuỗi hoạt động của người dùng.
  • Thiết kế các tính năng để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm người dùng.
  • Thiết kế UX chỉ tập trung vào trải nghiệm sử dụng không bao gồm hình ảnh.

Ứng dụng của thiết kế UX

UX có thể ứng dụng trong tất cả mọi thứ miễn là có thể trải nghiệm được. Đó có thể là một ứng dụng nào đó trên điện thoại, một website hay một không gian trải nghiệm mua sắm tại trung tâm thương mại. Trải nghiệm người dùng sẽ liên quan mật thiết với các tương tác giữa người dùng với dịch vụ, sản phẩm. Do đó thiết kế UX chính là quá trình phải cân nhắc các yếu tố có thể ảnh hưởng tới những trải nghiệm tương tác.

UI là gì? Thế nào là thiết kế UI

UI là gì? Thế nào là thiết kế UI

UI là từ viết tắt của User Interface được hiểu là giao diện người dùng. Hay nói cách khác thì UI là tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy như bố cục sắp xếp, fonts chữ, màu sắc, hình ảnh,… Thiết kế UI chính là thiết kế các yếu tố liên quan đến giao diện của sản phẩm mà cụ thể là một ứng dụng hay trang web nào đó.

Công việc thiết kế UI gồm những gì?

Giống như UX, thiết kế UI có rất nhiều thách thức. Phạm trù công việc và trách nhiệm của một UI designer sẽ bao gồm việc chuyển đổi quá trình phát triển sản phẩm, nghiên cứu nội dung và bố cục và đáp ứng phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng. Mục tiêu chính của công việc thiết kế UI chính là tập trung vào yếu tố thẩm mỹ đang được người dùng ưa chuộng.

Do đó, người dùng UI cần phải nắm rõ được thị yếu của nhóm đối đối tượng khách hàng mục tiêu để lựa chọn biểu tượng, cách bày trí, màu sắc, hình ảnh phù hợp. Chưa hết, công việc thiết kế UI còn phải truyền tải được hình ảnh và sức mạnh của thương hiệu thông qua giao diện sản phẩm để đảm bảo tính nhất quán và thẩm mỹ chung.

Ứng dụng của thiết kế UI

Trên thực tế thiết kế UI được ứng dụng nhiều trong xây dựng ứng dụng và thiết kế website. Chính vì vậy mà ngoài các tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO hay thiết kế web chuẩn mobile thì các chuyên viên thiết kế sẽ phải quan tâm nhiều nhất vào phần nhìn cũng như cảm nhận và tính tương tác trực quan của sản phẩm.

Điểm khác biệt khi thiết kế UI và thiết kế UX

Cùng là những yếu tố cần thiết để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh nhưng giữa thiết kế UX/UI lại có điểm khác biệt rõ rệt. Nếu như thiết kế UX tập trung chính vào cảm nhận về sự trải nghiệm sản phẩm thì thiết kế UI lại chú trọng hơn vào diện mạo của sản phẩm từ phần nhìn cho đến chức năng. Hai yếu tố này tuy nói là song hành cùng nhau nhưng công việc của các UX/UI designer lại có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn khác biệt.

Mục tiêu công việc

UX designer cần phải đánh giá và cân nhắc toàn bộ chuỗi hành trình người dùng để đưa ra hướng giải quyết các vấn đề cụ thể như người dùng cần thực hiện những bước nào, họ cần hành động thế nào để đạt được mục tiêu đó,… và đảm bảo mang lại được trải nghiệm tốt nhất khi người dùng sử dụng sản phẩm.

Có thể nói, UX designer sẽ vạch ra bộ “khung sườn”, thiết kế UI sẽ biến những trải nghiệm này trở nên trực quan và dễ dàng nhìn nhận. Người làm thiết kế UI sẽ phải chú trọng đến phương diện hình ảnh và tính thẩm mỹ trong suốt hành trình người dùng bao gồm từng giao diện màn hình, từng nút bấm, điểm chạm,…

Điểm khác biệt khi thiết kế UI và thiết kế UX

Trách nhiệm công việc

Phần lớn công việc của người làm thiết kế UX tập trung nhiều vào việc xác định điểm đau (pain-points) mà người dùng phải trải qua để đưa ra giải pháp phù hợp cho sản phẩm. Họ cần phải nghiên cứu và phân tích sâu rộng về hành vi cùng như nhu cầu của người dùng mục tiêu đối với một sản phẩm cụ thể. Từ đó, người làm thiết kế UX sẽ vạch ra cấu trúc thông tin và các chức năng tương ứng. Cuối cùng sẽ thiết kế khung xây, bản phác thảo trước khi bắt tay vào thiết kế.

Trong khi đó, người làm thiết kế UI sẽ tập trung vào các chi tiết để đảm bảo cho kế hoạch được khả thi. Dĩ nhiên, trách nhiệm của họ không chỉ có thiết kế sản phẩm sao cho đẹp mắt mà họ còn đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo nên một sản phẩm toàn diện.

UI hay UX quan trọng hơn?

Như đã chia sẻ thì UI sẽ giúp cho sản phẩm có một giao diện đẹp mắt, gây được ấn tượng thị giác tốt với người dùng. Còn UX sẽ có vai trò đảm bảo sự thân thiện, tiện lợi, dễ sử dụng và nắm bắt đúng nhu cầu người dùng.

Trên thực tế, chẳng có ai muốn trải nghiệm sản phẩm đẹp mắt nhưng khó sử dụng. Và ngược lại, dù cho có là sản phẩm tiện lợi nhưng bề ngoài lại đơn điệu không thể thu hút người dùng thì cũng không có giá trị lớn. Nói tóm lại, cả UX và UI đều quan trọng như nhau và cần được đầu tư, phát triển ngang bằng thì mới có thể tạo ra được một sản phẩm toàn diện.

Trên đây là tất cả thông tin về thiết kế UX/UI mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về hai thuật ngữ này và giúp bạn không còn bị nhầm lẫn giữa chúng.

Để có thể sở hữu cho mình một trang web chuẩn UX/UI các bạn có thể tìm đến các công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Xem thêm: Top 10 dịch vụ thiết kế website TP HCM