Đào tạo Online – Hình thức đào tạo phát triển mạnh tại nhiều quốc gia

đào tạo online

Với sự phát triển công nghệ thông tin, truyền thông ngày càng mạnh này thì hình thức đào tạo online không có gì là quá xa lạ. Theo như thống kê hiện nay thì hình thức đào tạo trực tuyến đang bùng nổ khá mạnh mẽ, đây là cuộc cách mạng về học và dạy học đang phổ biến trong khu vực Đông Nam Á.

Đào tạo online là gì?

Đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo trên cơ sở, nền tảng công nghệ thông tin, đây là hình thức đào tạo được nhiều người ưa chuộng về sự linh hoạt về cả địa điểm lẫn thời gian.

Đào tạo trực tuyến

Khóa học đào tạo trực tuyến đã giúp cho rất nhiều người giải quyết được nhiều rắc rối, bổ sung kiến thức. Điểm nổi bật ở hình thức này đó chính là học tại văn phòng, ở nhà hay bất cứ ở đâu thuận tiện nhất và bạn có thể học đi học lại nhiều lần nếu quên kiến thức.

Các tính năng tiện ích mà đào tạo trực tuyến mang lại

Tại các nước phát triển trên thế giới chẳng hạn như Mỹ thì đây là tiện ích nhằm hỗ trợ trong việc quản lý, tương tác với giảng viên và giúp cho người dùng bám sát tốt bài học. Từ đó, đánh giá được năng lực của mỗi người, sự chuyên cần cũng như kết quả học tập của mỗi người.

Mức độ đánh giá sẽ được dựa vào hệ thống Q&A giám sát và quản lý chất lượng. Mỗi học viên sẽ phải trải qua các kỳ thi chất lượng, đánh giá trình độ qua từng kỳ để có biện pháp nâng cao hiệu quả, bổ sung kiến thức.

Khả năng tương tác của thị trường thế giới

Với hình thức học này sẽ tăng khả năng tương tác hơn, dễ dàng tạo điều kiện cho phụ huynh và giáo viên kết nối trao đổi với nhau về tình hình học tập. Mọi thông tin và kết quả sẽ được báo cáo với phụ huynh mỗi tuần, để phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập, đồng thời mang đến các biện pháp phù hợp nhất cho trẻ.

Khả năng tương tác

Tuy nhiên, nói về đội ngũ giáo viên thì phải nói ở những nước như Nhật, Mỹ hay Singapore luôn giữ vai trò chủ chốt trong dạy học và giám sát tình hình học tập của mỗi em. Họ cần theo dõi sát sao và đưa ra phương pháp dạy học phù hợp giúp cải thiện trình độ học tập của mỗi trẻ.

Đội ngũ này cần phải chọn lọc kỹ càng từ chuyên môn đến khả năng nắm bắt tâm lý, sự linh hoạt nhanh. Tại đây, đội ngũ giáo viên luôn sẵn sàng tư vấn cho giáo viên những vấn đề ngoài chuyên môn, hướng nghiệp và đưa ra các phương pháp học tập tốt hơn hay những kiến thức về cuộc sống.

Điều kiện để phát triển hình thức đào tạo online

Trong môi trường đào tạo online thì việc sử dụng phần mềm tin học sẽ cho phép bạn mô hình hóa các bài giảng, tạo bài giảng điện tử, mang đến sự trực quan cho người học dễ tiếp thu kiến thức hơn và tạo sự hào hứng trong mỗi tiết học.

phát triển hình thức đào tạo online

Người học sẽ chủ động hơn, điều chỉnh các khóa học phù hợp với bản thân và chọn giáo viên nếu thấy không phù hợp với năng lực của mình. Với sự phát triển nhanh của ngành công nghệ thông tin, mạng internet và truyền thông thì mọi thứ sẽ được cập nhật trên phạm vi rộng, ngay ở những vùng quê hay vùng sâu vùng xa đều có thể học chỉ cần kết nối được với mạng internet là được.

Thay vì giáo viên đến tận nơi giảng dạy thì học viên sẽ được cập nhật kiến thức nhiều hơn, phong phú và đầy đủ chi tiết hơn. Đây là mô hình phù hợp với những nước đang phát triển dành cho những trẻ em vùng núi vượt quãng đường dài để tới trường. 

Nhưng bù lại cần phải đầu tư về cơ sở hạ tầng, vật chất công nghệ thông tin để phát huy được khả năng truyền đạt.

Mô hình đào tạo tại các quốc gia đang phát triển hiện nay

Theo trường đào tạo lập trình vietpro.net.vn chia sẻ, mô hình đào tạo ở các quốc gia đang phát triển thì hệ thống giáo dục đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Cho đến hiện tại thì mô hình đào tạo online ngày càng phát triển, mở rộng quy mô qua các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Anh,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua mô hình đào tạo tại các nước phát triển này nhé!

Đào tạo Online ở Mỹ

Với nước Mỹ thì đây là nước rất phát triển và có hàng triệu học sinh đăng ký khóa học online. Hình thức đưa lớp học trên internet đang là một trào lưu rất phổ biến ở đây, được biết đây không chỉ là phong trào tự phát mà tại nhiều bang Hoa Kỳ hay các nhà quản lý giáo dục cũng đã ban hành quy định.

Đào tạo Online ở Mỹ

Tuy nhiên, trước khi được công nhận đã tốt nghiệp thì mỗi học sinh cần phải đăng học một số môn học tại các lớp học online trực tuyến. Theo như những gì được giải thích từ các nhà quản lý thì đây là sự khởi đầu để trang bị các kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập tại trường Đại Học day này sao cho tiện lợi hơn trong việc thích ứng với môi trường làm việc ở thế kỷ XXI này.

Đào tạo Online ở Hàn Quốc

Phương thức đào tạo online ở Hàn Quốc hay Chính Phủ là công cụ để giảm tải chi phí dạy kèm tại một số trung tâm luyện thi. Từ đó mang đến sự bình đẳng trong giáo dục, các kênh truyền hình học đường mở ra nhiều hơn, mang lại các bài giảng ôn thi đại học miễn phí. 

Điều đó đã thu hút một lượng lớn học sinh tham gia, các giáo viên và giảng viên giỏi lại cho rằng hình thức đào tạo online này mang lại nhiều cơ hội hơn và mọi người đều có thể tham gia, không phân biệt giàu nghèo.

Xem thêm: Điều kiện để mở trung tâm ngoại ngữ.

Kết luận

Nhưng trên thực tế lại cho thấy hình thức đào tạo trực tuyến không còn mới mẻ. Song song với nó thì ở Việt Nam hình thức này chỉ phổ biến trong vài năm gần đây mà thôi, khi mà ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh thì hình thức học này mới được nhiều người biết đến.

Hiệu quả mà hình thức đào tạo này mang lại song cũng khá là tốt, mang lại nhiều giải pháp thiết thực và nâng cao khả năng dạy và học cho mỗi học viên.

Theo chủ trương của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo trong giai đoạn này là mang đến sự tích cực. Nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai mọi hoạt động để xây dựng nên một môi trường học tập tốt. Tại đây, mọi người đều có cơ cơ hội học tập, tìm hiểu các kiến thức bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, hình thức đào tạo này đã mở ra một môi trường học tập ảo, có vai trò chủ đạo mở một hình thức học tập chủ động hơn, đòi hỏi sự tìm tòi và ham học hỏi cao. Tại Việt Nam thì hình thức này chỉ mới phổ biến và đang trong quá trình phát triển, nên cách thức đào tạo trực tuyến chỉ đang phát triển tại một số thành phố phát triển mà thôi.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn về hình thức đào tạo online tại một số quốc gia và tại Việt Nam. Mong rằng với những gì chúng tôi mang lại trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìn tổng quát hơn về hình thức đào tạo này.